TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhờ hệ thống màng lọc này, không khí trên máy bay an toàn hơn hẳn so với bạn nghĩ: Không chỉ bụi bẩn, virus và vi khuẩn cũng bị loại bỏ đến 99.97%

21-02-2020 - 07:37 AM | Sống

Nhờ hệ thống màng lọc này, không khí trên máy bay an toàn hơn hẳn so với bạn nghĩ: Không chỉ bụi bẩn, virus và vi khuẩn cũng bị loại bỏ đến 99.97%

Trong thời điểm bùng phát dịch virus corona (Covid-19), nhiều người lo ngại không gian chật hẹp trên máy bay sẽ là yếu tố thích hợp để lây lan virus và vi khuẩn ra cộng đồng. Tuy nhiên, ít người biết rằng, không khí trên máy bay thậm chí sạch hơn dưới mặt đất nhiều lần.

Nỗi lo từ đại dịch do virus corona gây ra 

“Không khí trên máy bay không tệ như mọi người vẫn tưởng”, Charles Gerba - nhà vi sinh vật môi trường tại ĐH Arizona - cho biết.

Nhằm đảm bảo chất lượng không khí an toàn trên mỗi chuyến bay, từ rất lâu, các nhà sản xuất máy bay đã trang bị hệ thống màng lọc không khí HEPA (High Efficiency Particulate Air) cho sản phẩm của mình.

Nhờ hệ thống màng lọc này, không khí trên máy bay an toàn hơn hẳn so với bạn nghĩ: Không chỉ bụi bẩn, virus và vi khuẩn cũng bị loại bỏ đến 99.97% - Ảnh 1.

Hệ thống lọc khí trên máy bay giúp loại bỏ đến 99,97% các phân tử như virus, vi khuẩn, hạt bụi...

Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), “màng lọc HEPA giúp loại bỏ đến 99,97% các phân tử có trong không khí như virus, vi khuẩn, hạt bụi…”. Chúng hoạt động tương tự hệ thống làm sạch không khí trong phòng phẫu thuật, giúp tăng độ ẩm trên máy bay, ngăn ngừa không khí khô - thủ phạm chính gây hắt xì và ho cho các hành khách. 

“Bạn có khả năng bị nhiễm bệnh khi đi vào không gian chật hẹp như tàu điện ngầm hay trực thăng. Tuy nhiên, máy bay thương mại thì an toàn hơn nhờ có hệ thống thông khí”, Tiến sĩ Mark Gendreau - chuyên gia về y tế hàng không tại Lahey Clinic (Massachusetts, Mỹ) - cho biết.

Hệ thống này sẽ lọc và tái tuần hoàn không khí từ cabin và pha trộn với không khí thường ngày. Tỷ lệ giữa không khí có sẵn bên ngoài và không khí được tái tuần hoàn là 50-50. 

Đối với không khí được tái tuần hoàn, nhà sản xuất có 2 cách xử lý: một phần sẽ được thải ra ngoài, trong khi phần còn lại đi qua hệ thống lọc HEPA. Màng lọc HEPA càng bẩn, nó càng làm việc hiệu quả, nhờ đó có thể giải quyết được nhu cầu không khí cho số lượng hành khách đông đảo trên Boeing 747.

Nhà sản xuất máy bay Boeing cũng cho biết: “Không khí từ bên ngoài máy bay liên tục được truyền vào cabin thông qua nhiều tầng nén khí đặt trong động cơ. Những tầng này sẽ nén các luồng khí mỏng và lạnh bên ngoài máy bay cho đến khi áp suất của nó phù hợp với không khí có sẵn trong cabin”.

Nhờ hệ thống màng lọc này, không khí trên máy bay an toàn hơn hẳn so với bạn nghĩ: Không chỉ bụi bẩn, virus và vi khuẩn cũng bị loại bỏ đến 99.97% - Ảnh 2.

Quy trình lọc không khí qua hệ thống HEPA trên mỗi chuyến bay: Không khí chưa lọc đi qua động cơ, trộn lẫn với không khí có sẵn sau đó được làm sạch và đưa vào khoang máy bay. Một phần không khí được thải ra ngoài, phần còn lại được tái tuần hoàn.

Quá trình tái tuần hoàn diễn ra tương đối nhanh chóng. Hệ thống lọc khí HEPA có thể hoạt động xấp xỉ 20-30 lần/h, nghĩa là cứ 2-4 phút lại tiến hành lọc không khí một lần. 

Trong khi đó, tần suất lọc không khí bên trong các tòa nhà văn phòng chỉ là 12 lần/h. Nói cách khác, không khí mà hành khách được cung cấp trên máy bay còn sạch hơn không khí mà họ vẫn hít thở thường ngày dưới mặt đất.

Nhờ có hệ thống lọc khí và tỷ lệ trao đổi không khí phù hợp này, nguy cơ hành khách mắc bệnh trên máy bay thấp hơn nhiều so với bất kỳ không gian chật hẹp nào khác. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng khẳng định, HEPA giúp giảm xuống tối thiểu sự lan truyền vi sinh vật trên khoang máy bay.

Chưa kể, cứ 7-8 hàng ghế trên máy bay lại được lắp đặt hệ thống thông gió riêng biệt. Vì thế, hành khách chỉ phải chia sẻ chung bầu không khí với một số người xung quanh. Khả năng họ mắc bệnh từ một người đang ho cách đó 10 hàng ghế là không cao. 

Tuy nhiên, khi máy bay đậu trên mặt đất, sự điều hòa không khí trong khoang máy bay có thể giảm hiệu quả đáng kể.

Ngoài ra, các luồng khí được thiết kế để đưa vào khoang máy bay theo chiều thẳng đứng từ trên xuống dưới và lưu thông theo chiều ngang. Nhờ đó, các phân tử như virus hay vi khuẩn khó lan truyền dọc theo thân máy bay.

Hàng loạt các biện pháp được đưa ra nhằm ứng phó với dịch

Như trên khoang máy bay của Bamboo Airways chẳng hạn, không khí được xử lý qua màng lọc không khí HEPA (High Efficiency Particulate Air) có khả năng giữ lại hơn 99% vi khuẩn, virus có trong không khí, giúp giảm tối thiểu nguy cơ lây lan bệnh.

Nhờ hệ thống màng lọc này, không khí trên máy bay an toàn hơn hẳn so với bạn nghĩ: Không chỉ bụi bẩn, virus và vi khuẩn cũng bị loại bỏ đến 99.97% - Ảnh 3.

Nhiệt độ khoang được duy trì trên mức 26,5 độ C để loại bỏ yếu tố nhiệt độ sinh sôi lý tưởng dưới 25 độ C cho virus Covid-19. Toàn bộ hành khách trên chuyến bay được cấp phát khẩu trang miễn phí. 

Chưa dừng lại ở đó, hàng loạt biện pháp tổng thể ngằm phòng ngừa dịch virus Covid-19 trên toàn hệ thống cũng được hãng này đưa ra. Hành khách được khuyến khích sử dụng chức năng check-in và làm các thủ tục trực tuyến qua website.

Hãng cũng chủ động mua sắm, cấp phát khẩu trang y tế cho các khối phòng, ban tiếp xúc trực tiếp với khách hàng và các đầu sân bay (phi công, tiếp viên, kỹ thuật bảo dưỡng sân bay, dịch vụ và khai thác mặt đất, nhân viên phòng vé/quầy vé giờ chót, lễ tân, lái xe,…).

Đồng thời, yêu cầu toàn thể cán bộ, công nhân viên làm việc, tiếp xúc trực tiếp với khách hàng phải sử dụng khẩu trang trong khi thực hiện nhiệm vụ.

Nhờ hệ thống màng lọc này, không khí trên máy bay an toàn hơn hẳn so với bạn nghĩ: Không chỉ bụi bẩn, virus và vi khuẩn cũng bị loại bỏ đến 99.97% - Ảnh 4.

Dung dịch sát trùng nhanh có thể bắt gặp tại mọi cửa khởi hành tại sân bay để phục vụ hành khách và nhân viên trước khi ra tàu bay. Khăn bông ướt được thay thế bằng giấy ướt để hạn chế tiếp xúc với vật phẩm dùng nhiều lần; chăn được cấp mới cho người cao tuổi, trẻ em và khách có yêu cầu. 

Và để đảm bảo an toàn cho bản thân trong khi phải di chuyển mùa dịch, đừng quên đeo khẩu trang đúng cách và rửa tay với xà phòng hoặc dùng nước rửa tay khô có chứa cồn sau khi chạm vào bất cứ bề mặt nào.

Nhờ hệ thống màng lọc này, không khí trên máy bay an toàn hơn hẳn so với bạn nghĩ: Không chỉ bụi bẩn, virus và vi khuẩn cũng bị loại bỏ đến 99.97% - Ảnh 5.


Linh Hân

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên