TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhờ ông Trump, các ngân hàng lớn của Mỹ tiết kiệm được bộn tiền!

20-01-2020 - 09:02 AM | Tài chính quốc tế

Nhờ ông Trump, các ngân hàng lớn của Mỹ tiết kiệm được bộn tiền!

Theo một phân tích của Bloomberg News, sáu ngân hàng hàng đầu của Mỹ đã tiết kiệm được 18 tỷ USD trong năm 2019 nhờ đạo luật cắt giảm thuế và tạo việc làm (TCJA) của ông Trump.

Tổng thống Donald Trump đã ca ngợi chính sách giảm thuế của ông là một "phép lạ dành cho tầng lớp trung lưu". Và dù các nghiên cứu cho thấy nhiều người Mỹ đã đóng thuế ít hơn cho chính phủ nhờ đạo luật đó, nhưng các ngân hàng hàng đầu dường như mới là những người thắng lớn nhất.

Theo một phân tích của Bloomberg News, sáu ngân hàng hàng đầu của Mỹ đã tiết kiệm được 18 tỷ USD trong năm 2019 nhờ đạo luật cắt giảm thuế và tạo việc làm (TCJA) của ông Trump. Cụ thể là, Bank of America, Citigroup, Goldman Sachs, JPMorgan Chase, Morgan Stanley và Wells Fargo đã tiết kiệm được 32 tỷ USD kể từ khi đạo luật này có hiệu lực vào năm 2018.

Trung bình thuế suất dành cho các ngân hàng hàng đầu đã giảm xuống còn 18% trong năm ngoái, so với 20% một năm trước đó và 30% trước khi gói 1,5 nghìn tỷ USD được đưa ra. Bloomberg đã tính toán số tiền được trả theo luật thuế mới và so sánh con số đó với các mức trung bình từ năm 2013 đến năm 2017.

Tại buổi lễ ký kết thỏa thuận thương mại một phần với Trung Quốc vào hôm thứ Tư vừa qua, ông Trump đã trực tiếp gọi tên một số giám đốc điều hành ngân hàng khi "kể công" các chính sách kinh tế của mình, trong đó có chuyện cắt giảm thuế.

Ông yêu cầu Mary Erdoes, người đứng đầu đơn vị quản lý tài sản của JPMorgan Chase, cảm ơn ông về thu nhập "không thể tin được" trong quý 4.

"Chúng rất đáng kể", ông Trump nói trong buổi lễ tại Phòng phía Đông của Nhà Trắng, khi đề cập đến các khoản thu nhập đó. "Ít nhất là các bạn sẽ nói 'Cảm ơn, ngài Tổng thống’ chứ? Nhờ tôi mà nhiều ông chủ ngân hàng được tiếng là rất giỏi đấy".

Lợi nhuận tổng cộng tại sáu ngân hàng trên đã tăng vọt trong những năm gần đây, khi đạt hơn 120 tỷ USD trong năm 2018. Những người ủng hộ TCJA cho rằng các khoản giảm thuế lớn mà các tập đoàn được hưởng sẽ lan tỏa xuống tầng lớp trung lưu thông qua những mức tăng trong tuyển dụng, đầu tư và tiền lương. Tuy nhiên, gói "kích thích" này mang lại các lợi ích thậm chí còn hào phóng hơn mong đợi cho những người cực kỳ giàu có.

Chính quyền ông Trump đã thay đổi cách tiếp cận của mình, bằng cách nhấn mạnh sự tập trung vào tầng lớp trung lưu trong một đợt cắt giảm thuế thứ hai được đề xuất. Mặc dù bất kỳ đạo luật nào như vậy cũng sẽ khó có thể được Quốc hội thông qua trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 sắp tới, nhưng nó mang lại cho ông Trump một thông điệp mới mẻ để dành tặng cho những cử tri ủng hộ mình.

Tham khảo Bloomberg

Thanh Hải

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên