MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhóm máu có quyết định tuổi thọ không: A, B, O hay AB dễ mắc bệnh ung thư hơn?

09-10-2022 - 18:45 PM | Sống

Nhóm máu có quyết định tuổi thọ không: A, B, O hay AB dễ mắc bệnh ung thư hơn?

Sự khác nhau giữa các nhóm máu chính là các kháng nguyên trên bề mặt hồng cầu và các kháng thể trong huyết tương. Mỗi nhóm máu sẽ phát triển các "hàng rào" bảo vệ khác nhau để chống lại bệnh tật và cũng có những điểm yếu riêng.

Máu là nguồn sống của cơ thể con người. Tất cả nhóm máu đều được cấu tạo bằng các yếu tố cơ bản giống nhau nhưng nhóm máu quy định những đặc tính cơ thể khác nhau. Có người nhóm máu O, người khác nhóm máu A, B, AB. Đặc tính của các nhóm máu O, A, B, AB khác nhau như thế nào, có liên quan với tình trạng sức khỏe, bệnh lý của mỗi người ra sao? Các nhà khoa học đã khẳng định nhóm máu ABO có liên quan đến nhiều loại bệnh.

Nhóm máu nào dễ bị ung thư nhất?

Kể từ khi các nhóm máu được phát hiện vào năm 1901, các nhà khoa học đã nhận ra nhóm máu và sự phát triển ung thư dường như có mối liên hệ chặt chẽ với nhau.

Năm 1953, người ta nhận thấy nhóm máu A có liên quan đến sự xuất hiện của ung thư dạ dày . Nhóm nghiên cứu của Yuan Jianmin từ Đại học Giao thông Thượng Hải / Đại học Pittsburgh đã bắt đầu theo dõi 20 năm để xác định mối liên hệ này.

Tổng cộng có hơn 18.000 tình nguyện viên tham gia nghiên cứu, trong đó 32% thuộc nhóm máu O, 31% thuộc nhóm máu A, 27% thuộc nhóm máu B và 10% thuộc nhóm máu AB. Trong thời gian 20 năm, tổng cộng 3973 người mắc bệnh, ung thư và u hệ tiêu hóa là loại u phổ biến nhất trong số đó , chiếm 51% tổng số ca bệnh.

Thống kê cho thấy:

- Những người có nhóm máu khác A ít nguy cơ mắc các khối u ở hệ tiêu hóa khoảng 20%. Cụ thể, người nhóm máu B giảm 25% nguy cơ ung thư dạ dày và 22% nguy cơ ung thư đại trực tràng ; nhóm máu AB giảm 24% nguy cơ ung thư dạ dày và 32% nguy cơ ung thư đại trực tràng. Không có sự khác biệt đáng kể giữa tỷ lệ mắc ung thư dạ dày và nhóm máu A.

- Người nhóm máu AB có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan cao nhất, cao hơn nhóm máu AB 42% và nhóm máu A là 45%. Tuy nhiên , nhóm máu AB và O có thể ít nguy cơ ung thư tuyến tụy.

So với nhóm máu A, người nhóm máu AB ít nguy cơ ung thư tuyến tụy hơn 17% và những người có nhóm máu O có thể ít nguy cơ ung thư tuyến tụy khoảng15%.

- Nhìn chung, các kháng nguyên nhóm máu B có liên quan đến nguy cơ khối u thấp hơn. Ngoài ra, các nhóm máu không liên quan đến nguy cơ ung thư phổi, da, tuyến tiền liệt, các khối u mô liên kết và ung thư xương .

Nhóm máu có quyết định tuổi thọ không?

Nhóm máu có quyết định tuổi thọ không: A, B, O hay AB dễ mắc bệnh ung thư hơn? - Ảnh 1.

Tại sao ABO có thể liên quan đến ung thư? Một số học giả đưa ra giả thuyết:

-Cấu trúc của một số kháng nguyên khối u tương tự với kháng nguyên nhóm máu ABO. Do đó, kháng nguyên của những khối u này có thể ngụy trang thành kháng nguyên nhóm máu để tránh sự nhận biết và tấn công của các tế bào miễn dịch của con người.

- ABO glycosyltransferase cần tham gia vào quá trình kết dính gian bào, đáp ứng miễn dịch của vật chủ, con đường truyền tín hiệu màng tế bào, hình thành mạch và quá trình apoptosis. Nếu hoạt động của các enzym này không được kiểm soát, nó có thể thúc đẩy sự xuất hiện của ung thư.

Kháng nguyên của các nhóm máu có thể ảnh hưởng đến phản ứng viêm của toàn bộ cơ thể, và ung thư và viêm mãn tính có mối quan hệ phức tạp hơn.

Tuy nhiên, nghiên cứu về mối liên hệ giữa các nhóm máu khác nhau và bệnh ung thư vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Nhóm máu ảnh hưởng đến ung thư như thế nào, cơ chế vẫn cần nghiên cứu thêm. Ung thư là sự kết hợp của nhiều yếu tố, vì vậy đừng đánh giá hay lo lắng quá nhiều dựa trên nhóm máu của bạn.

Mối liên hệ giữa nhóm máu và các bệnh khác

Nhóm máu có quyết định tuổi thọ không: A, B, O hay AB dễ mắc bệnh ung thư hơn? - Ảnh 2.

Ngoài ra còn có một số nghiên cứu suy đoán về mối quan hệ giữa nhóm máu và các bệnh khác:

- Nhóm máu O: ít nguy cơ mắc bệnh tim và bệnh Alzheimer

Năm 2012, các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Harvard đã theo dõi 89.500 người trưởng thành trong vòng 20 năm và phát hiện ra rằng những người có nhóm máu O có nguy cơ mắc bệnh tim thấp nhất ;

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu tại Đại học Sheffield đã phân tích dữ liệu từ quét MRI não của 189 tình nguyện viên khỏe mạnh và phát hiện ra rằng những người thuộc nhóm máu O có nhiều chất xám hơn trong não. Do vậy, họ ít nguy cơ mắc các bệnh như bệnh Alzheimer.

-Nhóm máu AB: dễ bị huyết khối hơn

Cũng có một mối quan hệ nhất định giữa nhóm máu và huyết khối , một nghiên cứu đăng trên tạp chí Circulation cho thấy yếu tố nguy cơ quan trọng gây huyết khối là nhóm máu AB, chiếm khoảng 20% nguyên nhân hình thành huyết khối.

-Nhóm máu B dễ mắc bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu của Pháp được công bố trên tạp chí Diabetes , phân tích hơn 80.000 bệnh nhân, phát hiện ra rằng những người có nhóm máu B có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn 21% so với những người có nhóm máu O. Điều đó có nghĩa là có thể có mối tương quan giữa bệnh tiểu đường và nhóm máu B.

Tuy nhiên, hiện tại, mối quan hệ giữa nhóm máu và tuổi thọ là không thể kết luận và những nghiên cứu này có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác, chẳng hạn như thực tế là những người tham gia cuộc khảo sát có thể cụ thể về dân số hoặc địa điểm. Ngoài ra, các kết luận có thể bị ảnh hưởng bởi sự khác biệt về phương pháp luận, sai số lấy mẫu, phân tầng dân tộc hoặc chủng tộc.

Tóm lại, có thể có mối liên hệ giữa nhóm máu và một số bệnh, nhưng muốn sống lâu thì không cần dựa vào nhóm máu, bỏ thói quen xấu, sống lành mạnh là quan trọng hơn cả.

*Theo Abolowang

Thiên An

Trí thức trẻ

Trở lên trên