MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhóm thực phẩm "cứu sinh" làm giảm nguy cơ mắc 1 loạt bệnh nguy hiểm: 90% dân số Anh không ăn đủ, còn bạn?

21-12-2020 - 11:57 AM | Sống

Nhóm thực phẩm "cứu sinh" làm giảm nguy cơ mắc 1 loạt bệnh nguy hiểm: 90% dân số Anh không ăn đủ, còn bạn?

Các chuyên gia dinh dưỡng đang kêu gọi người dân Anh ăn nhiều chất xơ hơn. Vậy ăn bao nhiêu chất xơ là tốt nhất?

Tờ Mirror của Anh vừa đưa tin về một nghiên cứu khoa học, trong đó nói về một nhóm thực phẩm có nhiều lợi ích mà người Anh không ăn đủ.

Đó chính là chất xơ.

Hiện nay, chất xơ đang bị lãng quên trong chế độ ăn của khoảng 90% dân số Anh.

Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng đến từ Đại học Otago ở New Zealand và Đại học Dundee ở Scotland – nhóm tiến hành nghiên cứu - đang kêu gọi người dân Anh ăn nhiều chất xơ hơn.

Nhóm chuyên gia dinh dưỡng đã xem xét 243 thử nghiệm lâm sàng và nghiên cứu khoa học thực hiện trong bốn thập kỷ qua liên quan đến hơn một triệu người.

 Nhóm thực phẩm cứu sinh làm giảm nguy cơ mắc 1 loạt bệnh nguy hiểm: 90% dân số Anh không ăn đủ, còn bạn? - Ảnh 1.

Chất xơ có nhiều trong ngũ cốc nguyên cám.

Tác dụng của chất xơ

Qua đó, họ kết luận rằng ăn thực phẩm chứa nhiều chất xơ có thể làm giảm nguy cơ mắc một loạt bệnh nguy hiểm.

Cụ thể, nguy cơ mắc một loạt các bệnh, ví dụ như bệnh tim, có thể giảm tới 1/3 với chế độ ăn có ngũ cốc, đậu và bánh mì nguyên cám.

Cứ mỗi 1.000 người tham gia, việc tiêu thụ chất xơ nhiều hơn làm giảm 13 trường hợp tử vong và giảm 6 trường hợp mắc bệnh mạch vành.

 Nhóm thực phẩm cứu sinh làm giảm nguy cơ mắc 1 loạt bệnh nguy hiểm: 90% dân số Anh không ăn đủ, còn bạn? - Ảnh 2.

Theo nghiên cứu, ăn thực phẩm chứa nhiều chất xơ có thể làm giảm nguy cơ mắc một loạt bệnh nguy hiểm.

Trong bài viết, tờ Mirror gọi thực phẩm giàu chất xơ là nhóm thực phẩm "cứu sinh".

Tiến sĩ Andrew Reynolds, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết đây là bằng chứng rõ ràng rằng mọi người nên tăng lượng chất xơ.

Ông nói: "Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng chúng ta nên ăn ít nhất 25 đến 29 gram chất xơ từ thực phẩm hàng ngày, thế nhưng hầu hết chúng ta hiện chỉ tiêu thụ ít hơn 20 gram chất xơ mỗi ngày."

Nghiên cứu được ủy quyền bởi Tổ chức Y tế Thế giới, nơi đang xem xét các khuyến nghị mới về lượng chất xơ hàng ngày tối ưu.

Đồng tác giả nghiên cứu, giáo sư Jim Mann, cho biết: "Nghiên cứu này là rất cần thiết vì ngày càng có nhiều nhầm lẫn về món chính trong bữa ăn và tác động của chế độ ăn uống đến nguy cơ mắc một số bệnh."

Giáo sư Mann nói thêm: "Chúng tôi cũng tìm thấy một tác động tích cực đáng ngạc nhiên: chế độ ăn nhiều chất xơ giúp bảo vệ chống lại bệnh tim, tiểu đường, ung thư và các bệnh khác."

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy những người tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn có trọng lượng cơ thể và tổng lượng cholesterol thấp hơn.

 Nhóm thực phẩm cứu sinh làm giảm nguy cơ mắc 1 loạt bệnh nguy hiểm: 90% dân số Anh không ăn đủ, còn bạn? - Ảnh 3.

Chế độ ăn nhiều chất xơ giúp bảo vệ chống lại bệnh tim, tiểu đường, ung thư và các bệnh khác.

25g chất xơ tương đương với khẩu phần ăn như thế nào?

- 5 quả táo lớn có vỏ

- hoặc 345 gr sô cô la đen

- hoặc 80 củ cà rốt baby

- hoặc 8 quả chuối

- hoặc 15 hộp snack nho khô

- hoặc 5,5 quả cam lớn

- hoặc 7 cốc việt quất

- hoặc 2 cốc đậu phộng

- hoặc 3,5 cốc dừa vụn

(Nguồn: Mirror)

Theo Trà My

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên