TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những bộ phận này trên cơ thể “bẩn” sẽ có lợi cho sức khỏe, quá sạch sẽ phản tác dụng

02-02-2020 - 23:47 PM | Sống

Những bộ phận này trên cơ thể “bẩn” sẽ có lợi cho sức khỏe, quá sạch sẽ phản tác dụng

Việc vệ sinh các bộ phận trên cơ thể hằng ngày là điều cần thiết. Tuy nhiên, có 4 vị trí trên cơ thể chú ý không nên vệ sinh quá sạch nếu không sẽ phản tác dụng, không tốt cho sức khỏe.

Các bộ phận khác nhau trên cơ thể có những yêu cầu làm sạch khác nhau, có một số bộ phận tương đối "yếu đuối", cần phải đặc biệt làm sạch, ví dụ như vùng riêng tư của cả nam và nữ. Một ngày không rửa sẽ cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, các bộ phận trên cơ thể không giống nhau, ví như da rất là dày không cần làm sạch thường xuyên, nếu làm sạch quá nhiều lần, ngược lại sẽ ảnh hưởng đến chức năng tự làm sạch của cơ thể, thật sự có thể làm tổn thương da.

Những bộ phận này trên cơ thể “bẩn” sẽ có lợi cho sức khỏe, quá sạch sẽ phản tác dụng - Ảnh 1.

Các bộ phận khác nhau trên cơ thể có những yêu cầu làm sạch khác nhau, có một số bộ phận tương đối "yếu đuối", cần phải đặc biệt làm sạch, ví dụ như vùng riêng tư của cả nam và nữ.

Vậy những chỗ nào trên cơ thể không nên quá sạch sẽ?

1. Da đầu

Nhiều người có thói quen gội đầu mỗi ngày, đặc biệt là những người da đầu nhờn, tóc dầu, nếu một ngày không gội sẽ rất khó chịu. Tuy nhiên, gội đầu mỗi ngày không phải là một việc làm tốt, da đầu có khả năng tự thanh lọc nhất định, gội quá nhiều lần, dùng quá nhiều dầu gội đầu, sẽ khiến khả năng tự làm sạch của da dầu bị suy giảm và làm hỏng môi trường bên trong của nang tóc.

Đúng là tóc có tính dầu không có bất kỳ lợi ích nào, còn làm tăng tích tụ bụi và vi khuẩn trên tóc. Bất luận là nam hay nữ, nếu là tóc không có dầu, mỗi tuần nên gội 1-2 lần, còn những người da dầu có dầu nghiêm trọng thì nên cách 1 ngày gội một lần.

Những bộ phận này trên cơ thể “bẩn” sẽ có lợi cho sức khỏe, quá sạch sẽ phản tác dụng - Ảnh 2.

2. Mũi

Không nên làm sạch khoang mũi thường xuyên, mũi được kết nối với phổi và khí hít vào mũi sẽ trực tiếp đi vào phổi. Sức khỏe của mũi cũng quyết định sức khỏe của phổi ở một mức độ nào đó, và mũi khỏe mạnh thì bẩn một chút mới có lợi. Gỉ mũi và lông mũi bên trong mũi đều có tác dụng lọc không khí, ghỉ mũi có thể ngăn chặn các loại hạt rắn và lông mũi có thể giữ khói, bụi trong khoang mũi thông qua nhu động, cuối cùng chúng được đẩy ra ngoài, đồng thời giúp phổi khỏe mạnh.

Cũng có những người phát hiện bên trong khoang mũi có nhiều ghỉ mũi, lông mũi phát triển tốt, thì tìm cách đưa chúng ra ngoài, đặc biệt là sử dụng móng tay ngoáy mũi, cọ xát vào da bên trong mũi, kết quả là dẫn đến viêm mũi, có khi bị chảy máu mũi và phổi cũng bị ảnh hưởng.

Những bộ phận này trên cơ thể “bẩn” sẽ có lợi cho sức khỏe, quá sạch sẽ phản tác dụng - Ảnh 3.

Không nên làm sạch khoang mũi thường xuyên, mũi được kết nối với phổi và khí hít vào mũi sẽ trực tiếp đi vào phổi.

3. Tai

Bình thường trong tai sẽ có ráy tai, rất nhiều người có thói quen lấy ráy tai, có người trực tiếp sử dụng dụng cụ lấy ráy tai, cũng có người chú ý hơn là dùng tăm bông nhúng vào nước để rửa tai. Ráy tai trong tai không giống như phân trong cơ thể thải ra, ráy tai là rào cản tốt nhất trong tai. Một là làm giảm bớt sự kích thích của âm thanh lớn đối với tai, thứ hai là để ngăn các loại côn trùng nhỏ bò vào tai. Khi ráy tai tích lũy đến một mức nhất định, nó sẽ tự rơi ra và không cần ai dùng tay lấy ra ngoài.

Cũng có những người có ráy tai và chúng sẽ không tự rơi ra ngoài, nhưng cũng không cần hàng ngày phải lấy ráy tai, một tháng lấy ráy tai 2 lần là đủ. Nếu lấy ráy tai quá nhiều lần, công cụ lấy ráy tai không được vệ sinh, rất dễ làm xước niêm mạc trong tai, gây nhiễm trùng tai… đồng thời cũng không có lợi cho sức khỏe.

Những bộ phận này trên cơ thể “bẩn” sẽ có lợi cho sức khỏe, quá sạch sẽ phản tác dụng - Ảnh 4.

Rất nhiều người có thói quen lấy ráy tai, có người trực tiếp sử dụng dụng cụ lấy ráy tai, cũng có người chú ý hơn là dùng tăm bông nhúng vào nước để rửa tai.

4. Rốn

Rốn còn được gọi là huyệt Thần khuyết, mặc dù rốn có chút bẩn nhưng nó cũng là một huyệt vị của cơ thể. So với mũi và tai, rốn có thể quan sát trực tiếp bằng mắt thường, vì vậy rất nhiều người thích dùng tay móc rốn, hoặc dùng tăm bông nhúng cồn để làm sạch rốn. Nếu bạn rửa rốn quá sạch, dễ sản sinh khí lạnh. Khí lạnh nặng, lá lách và dạ dày sẽ không thoải mái, tay chân cũng sẽ bị lạnh, đặc biệt đối với phụ nữ cần phải chú ý.

Mỗi bộ phận khác nhau của cơ thể đều có những công dụng riêng. Da đầu, mũi, tai, rốn đều có tích tụ một số bụi, nhưng lượng bụi này không đủ để gây hại cho cơ thể, mà điều thực sự làm tổn thương cho cơ thể chính là việc chúng ta làm sạch quá mức.

(Nguồn: QQ)

Theo Hà Vũ

Báo dân sinh

Trở lên trên