TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những "cú đêm" ở London và "ván bài bạc tỷ" Brexit

23-06-2016 - 19:08 PM | Tài chính quốc tế

Những "cú đêm" ở London và "ván bài bạc tỷ" Brexit

Theo Barclays, có khoảng 140 tỷ USD tiền mặt đang chờ đợi để được rót vào thị trường, mức cao nhất kể từ năm 2001.

Enda Homan chuẩn bị bước vào “chế độ” làm việc thâu đêm suốt sáng, và anh không thể chờ đợi lâu hơn được nữa.

Người giao dịch viên ngoại hối (forex trader) đang làm việc tại Allied Irish Banks Plc (Dublin, Ireland) sẽ dán mắt vào những chiếc màn hình máy tính trước mặt cho đến tận sáng để theo dõi cuộc trưng cầu dân ý của người Anh về việc sẽ ở lại hay rời bỏ Liên minh châu Âu. Đêm 23/6 hứa hẹn sẽ là một đêm kỷ lục nếu xét đến mức độ biến động của thị trường hay số cà phê được dùng để giữ cho đầu óc tỉnh táo.

Homan cho rằng có lẽ kể từ ngày thứ 4 đen tối năm 1992, khi Anh quyết định rút đồng bảng khỏi cơ chế hối đoái châu Âu, Brexit chính là cơ hội hiếm thấy cho giới trader.

Trên khắp châu Âu, các trader đang chuẩn bị cho một đêm lớn. JPMorgan Chase thuê phòng khách sạn ngay gần văn phòng Canary Wharf cho nhân viên, trong khi các nhân viên Barclays mang túi ngủ đến văn phòng và còn được nghỉ 1 ngày để đảm bảo sức khỏe. Các ngân hàng khác đặt pizza, sushi và cà phê cho nhân viên.


Độ biến động của đồng bảng tăng lên mức cao nhất kể từ 2008

Độ biến động của đồng bảng tăng lên mức cao nhất kể từ 2008

Ben Kumar, trưởng phòng đầu tư của quỹ Seven ở London và hiện đang quản lý khoảng 15 tỷ USD, chia sẻ cả đội sẽ phải đến văn phòng từ lúc 2h sáng để sớm cảm nhận được diễn biến của cuộc trưng cầu dân ý. “Một phần vì tò mò, chúng tôi sẽ thức trắng đêm, đảm bảo sự chuẩn bị tốt nhất để đáp ứng nhu cầu được tư vấn của khách hàng”.

Gordon Shannon đến từ TwentyFour Asset Management còn nói đùa rằng anh đã quen với việc thức cả đêm vì năm ngoái vợ vừa sinh em bé vì vậy chỉ cần 1 tách cà phê là đủ.

Tuy nhiên đối với những trader ở Royal Bank of Scotland, đồ ăn nhanh là thứ nhất định phải có. “Có một cửa hàng McDonald mở cửa 24/7 ở bên kia đường”, một chuyên gia kinh tế đang làm việc tại RBS nói.

Vì cho đến nay vẫn chưa thể thấy phần thắng nghiêng về phe ở lại hay phe ra đi, các trader sẽ bấm nút mua vào và bán ra ngay sau khi một số kết quả ban đầu được công bố. Vì ngoại hối là thị trường lớn duy nhất giao dịch 24/24, các trader không được phép bỏ lỡ mất cứ giây nào. Aite Group LLC cho biết họ có thể kiếm được hoặc mất đi hàng trăm triệu USD nếu thị trường biến động quá mạnh.

Giới đầu tư đặc biệt chú ý đến đồng bảng Anh: tùy thuộc vào kết quả trưng cầu dân ý, đồng bảng có thể rơi xuống mức thấp nhất trong hơn 3 thập kỷ hoặc tăng vọt lên mức cao nhất kể từ đầu năm đến nay. Trước thềm cuộc bỏ phiếu, mức độ biến động của đồng bảng đã tăng lên mức cao nhất kể từ 2008, trong khi thị trường chứng khoán và tiền tệ toàn cầu giằng co lên xuống.

Theo Barclays, có khoảng 140 tỷ USD tiền mặt đang chờ đợi để được rót vào thị trường, mức cao nhất kể từ năm 2001.

Trong những ngày này cả thế giới đang hướng về nước Anh. Người dân Anh sẽ bước vào cuộc trưng cầu dân ý vẫn được gọi với cái tên Brexit để quyết định nước này có rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay không.

Tên gọi Brexit được ghép từ hai từ “Britain” (nước Anh) và exit (thoát ra). Nững người đi bỏ phiếu sẽ có hai lựa chọn: ra đi hay ở lại. Họ phải trả lời câu hỏi nước Anh nên “rời khỏi Liên minh châu Âu” hay “ở lại và vẫn là thành viên của liên minh này”.

Những người ủng hộ Brexit cho rằng trong 4 thập kỷ qua, Liên minh châu Âu đã thay đổi quá nhiều cả về quy mô và ngày càng trở nên quan liêu, khiến tầm ảnh hưởng và chủ quyền của Anh bị suy giảm.

Ngược lại, những người muốn ở lại khẳng định một quốc đảo có diện tích “thường thường hạng trung” như Anh nên là một phần của khối gắn kết các quốc gia châu Âu hùng mạnh như EU. Họ cho rằng ra đi sẽ khiến nước Anh phải trả giá đắt về mặt kinh tế.

Các điểm bỏ phiếu mở cửa vào lúc 7h sáng 23/6 và đóng cửa lúc 10h tối cùng ngày (theo giờ địa phương) để bắt đầu kiểm phiếu. Gibraltar và Scilly sẽ là những nơi công bố kết quả sớm nhất, theo sau là các thành phố Sunderland và Newcastle.

Đến 7h sáng 24/6 (tức 1h chiều 25/6 theo giờ Việt Nam) những địa phương cuối cùng sẽ công bố kết quả.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên