MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Trên đôi cánh đại bàng" - bài Thánh ca đặc biệt trong tuyên bố chiến thắng của ông Biden

08-11-2020 - 09:25 AM | Tài chính quốc tế

Kết thúc bài phát biểu tuyên bố chiến thắng với toàn thể người dân Mỹ, giai điệu bài Thánh ca Công giáo nổi tiếng “Trên đôi cánh đại bàng” – bài hát yêu thích của Beau Biden trước khi qua đời - đã được cất lên.

Ông Biden cho biết, chính bài hát yêu thích của người con trai đoản mệnh đã truyền cảm hứng cho ông trong những ngày cuối cùng của cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Tìm được sự an ủi từ bài hát trong nỗi đau khổ mất đi người thân, ông Biden hy vọng niềm an ủi tương tự sẽ đến với thân nhân của 230.000 người Mỹ thiệt mạng vì Covid-19.

"Trái tim tôi hướng về từng người trong số các bạn. Hy vọng bài Thánh ca này cũng mang cho các bạn niềm an ủi. ‘Ngài sẽ nâng bạn lên trên đôi cánh đại bàng, mang bạn trong hơi thở của bình minh, làm bạn tỏa sáng như mặt trời và giữ bạn trong bàn tay của mình’", ông Biden đọc lời bài thánh ca.

Những bài hát, màn pháo hoa chào mừng hay nhiều lời phát biểu của ông Biden tới 7/11 đều hướng về người con trai Beau quá cố. Ra đi năm 2015, cái chết của người con trai đã khiến ông Biden không chạy đua vào Nhà Trắng dù có nhiều điều kiện thuận lợi.

Tuy nhiên, chính những gì Tổng thống Donald Trump đã làm trong 4 năm tại nhiệm là lý do khiến ông Biden trở lại tranh cử dù đã gần 80 tuổi. Bất chấp những đồn đoán liên quan đến tình trạng sức khỏe, ông Biden vẫn chiến đấu không mệt mỏi và giành chiến thắng trước ông Trump ở nhiều bang chiến trường quan trọng.

Không chỉ là người lớn tuổi nhất được bầu làm Tổng thống, ông Joe Biden còn đi vào lịch sử khi là ứng viên có số phiếu bầu cao nhất, hơn 74 triệu đầu phiếu phổ thông. Kỷ lục của ông Biden đã vượt xa người tiền nhiệm Barack Obama, người mà ông đã dành 8 năm để phò tá trên cương vị Phó Tổng thống Mỹ.

Trước đó, mở đầu bài phát biểu tại Wilmington, Delaware, ông Joe Biden, người đắc cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020, nhấn mạnh rằng chính người dân Mỹ đã đưa ra những lựa chọn rõ ràng.

"Người dân của đất nước này đã lên tiếng. Họ mang đến cho chúng tôi một chiến thắng rõ ràng, một chiến thắng thuyết phục, một chiến thắng cho người dân của chúng ta. Chúng tôi đã giành chiến thắng với số phiếu bầu nhiều chưa từng có trong lịch sử của quốc gia , 74 triệu phiếu", ông Biden nhấn mạnh.

Ông Biden cũng bày tỏ sự ngạc nhiên với việc những người ủng hộ ăn mừng trên khắp cả nước, gọi đó là niềm vui, niềm hy vọng và thổi bùng niềm tin. "Tôi rất khiêm tốn trước sự tin tưởng và niềm tin mà các bạn đặt vào tôi", ông Biden nói.

Trong bài phát biểu trước đám đông ủng hộ, ông Joe Biden cũng gửi lời cảm ơn tới vợ – Đệ nhất phu nhân tương lai Jill Biden. "Tôi là chồng của Jill và tôi sẽ không ở đây nếu không có tình yêu của bà ấy". ông Biden nhấn mạnh.

"Jill là một người mẹ quân nhân, một nhà giáo dục. Bà ấy đã cống hiến cả đời mình cho sự nghiệp giáo dục nhưng dạy học không phải tất cả những gì bà ấy làm mà đó là con người của bà ấy. Jill sẽ là một đệ nhất phu nhân tuyệt vời. Tôi tự hào về bà ấy", ông Biden nhấn mạnh.

Khi nói về các ưu tiên trong tương lai, ông Biden nhấn mạnh rằng: "Chúng ta phải khôi phục linh hồn của nước Mỹ. Đất nước của chúng ta được định hình bởi cuộc chiến liên miên giữa những thiên thần tốt và những góc đen tối nhất trong chúng ta. Đã đến lúc những thiên thần tốt chiếm ưu thế".

"Đêm nay, cả thế giới đang dõi theo nước Mỹ và tôi tin rằng với những gì tốt nhất của chúng ta, nước Mỹ sẽ là ngọn hải đăng cho toàn cầu. Chúng ta sẽ không dẫn đầu chỉ bằng sức mạnh mà đó chính là tấm gương của chúng ta", ông Biden khẳng định.

Vị Tổng thống đắc cử của nước Mỹ cũng nói rằng đây là thời gian để hàn gắn, đoàn kết và hòa giải nước Mỹ. "Với tất cả những người đã bỏ phiếu cho Tổng thống Trump, tôi hiểu sự thất vọng của các bạn tối nay. Bản thân tôi đã 2 lần thua cuộc nhưng bây giờ, hãy cho nhau cơ hội", ông Biden nói. "Đã đến lúc cả hai bên lắng nghe nhau một lần nữa".

Ông Biden nhấn mạnh tầm quan trọng của việc dẹp bỏ những luận điệu gay gắt, gặp nhau, lắng nghe nhau để cùng tiến bộ. Hai bên cũng ngưng gọi nhau là kẻ thù bởi thực tế, không ai là kẻ thù của ai. Họ cũng đều là người Mỹ.

"Kinh thánh nói rằng mọi thứ đều có mùa. Có mùa gieo trồng, có mùa gặt hái. Đây là lúc để hàn gắn. Hàn gắn nước Mỹ", ông Biden nhấn mạnh.

Trái ngược với ông Donald Trump, ông Joe Biden luôn coi Covid-19 là một vấn đề nghiêm trọng. Đó là lý do vị Tổng thống đắc cử thông báo sẽ bổ nhiệm "các nhà khoa học hàng đầu" cho nhóm chuyên trách Covid-19 vào ngày 9/11. "Tôi sẽ không tiếc công sức, nỗ lực hay bất kỳ cam kết nào để xoay chuyển đại dịch này", ông Biden nhấn mạnh.

Ông Biden tin rằng sẽ không thể khôi phục nền kinh tế, làm mới nước Mỹ hay tận hưởng những khoảnh khắc quý giá của cuộc đời như ôm cháu, dự sinh nhật,… một cách bình thường cho tới khi kiểm soát được đại dịch. Chính vì vậy, đây sẽ là ưu tiên hàng đầu của ông khi vào Nhà Trắng.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên