TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những dấu hiệu ở răng cảnh báo nguy cơ ung thư: Thêm một lí do phải đánh răng sạch

02-08-2017 - 14:06 PM | Sống

Những dấu hiệu ở răng cảnh báo nguy cơ ung thư: Thêm một lí do phải đánh răng sạch

"Trẻ không đánh răng sạch, già sẽ hối hận". Câu này hoàn toàn đúng sau khi một nghiên cứu ở Mỹ vừa được công bố.

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học Buffalo (Mỹ) đã tiến hành thực hiện với hơn 65.000 phụ nữ mãn kinh ở độ tuổi 54-86 trong giai đoạn từ năm 1999 - 2013.

Đây được xem là nghiên cứu đầu tiên tập trung vào mối liên hệ giữa bệnh nướu răng với các loại bệnh ung thư ở nữ giới, đặc biệt là phụ nữ trung niên.

Trong 8 năm đó, kết quả cho thấy có 7.149 người tham gia được chẩn đoán mắc ung thư. Những phụ nữ có tiền sử bệnh nướu răng có nguy cơ ung thư trên 14%.

Căn bệnh ung thư gây ra nguy cơ cao nhất chính là ung thư thực quản, với tỷ lệ phụ nữ có tiền sử bệnh nướu răng mắc ung thư loại này cao gấp 3 lần so với phụ nữ bình thường.

Tiếp đó, những người bị bệnh nha chu có nhiều khả năng được chẩn đoán mắc ung thư phổi hơn 31%, 73% nguy cơ bị ung thư túi mật, 13% có khối u vú và 23% có khả năng bị ung thư da.


Những phụ nữ trung niên có tiền sử bệnh nướu răng có nguy cơ mắc ung thư cao.

Những phụ nữ trung niên có tiền sử bệnh nướu răng có nguy cơ mắc ung thư cao.

Mặc dù nguyên nhân chính xác tạo ra mối quan hệ giữa bệnh nướu răng và ung thư chưa thật sự rõ ràng nhưng một giả thuyết được đưa ra là các mầm bệnh có thể đi theo nước bọt và mảng bám răng, hoặc thông qua các mô nướu bị viêm để vào máu.

"Chúng ta đều biết rằng thực quản nằm gần khoang miệng, vì vậy các mầm bệnh ở răng có thể dễ dàng tiếp cận và lây nhiễm sang niêm mạc thực quản, thúc đẩy nguy cơ ung thư tại vị trí đó", ông Wactawski-Wende, tác giả chính của nghiên cứu giải thích.

Jiyoung Ahn, trợ lý giáo sư về dịch tễ học của Trường Đại học Y New York cũng cho biết trước đây có nhiều nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa vi khuẩn trong miệng và nguy cơ mắc ung thư.

Với kết quả nghiên cứu mới của các nhà khoa học đến từ Trường Đại học Buffalo, bà hy vọng mọi người sẽ có thêm cách để hạn chế nguy cơ bị ung thư. Đó là hãy vệ sinh răng miệng sạch sẽ, để về già giảm khả năng bị bệnh hiểm nghèo.

Kết quả nghiên cứu này vừa được công bố trên tạp chí chuyên về ung thư Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention.

* Theo Reuters

Theo Hoàng Hương

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên