MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những điểm thú vị về hồ sơ nhân sự của 5 Thứ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư

Ngày 12/3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ký 3 quyết định bổ nhiệm nhân sự cấp cao các Bộ. Theo đó, Bộ Kế hoạch – Đầu tư có 2 tân thứ trưởng là ông Vũ Đại Thắng và ông Lê Quang Mạnh. Như vậy hiện nay, Bộ này đang có 5 Thứ trưởng.

Trong 5 thứ trưởng của Bộ Kế hoạch – Đầu tư, ông Nguyễn Thế Phương và ông Nguyễn Văn Trung có thời gian đảm nhận chức vụ lâu nhất (từ tháng 9/2009 cho đến nay). Cả hai ông đều có bằng Tiến sĩ kinh tế và đi lên từ các cơ quan chuyên môn của Bộ. Ông Phương (sinh năm 1958) từng làm Vụ trưởng Vụ Khoa học, giáo dục, tài nguyên và môi trường.

Những điểm thú vị về hồ sơ nhân sự của 5 Thứ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư - Ảnh 1.

ông Nguyễn Thế Phương

Ông Trung (sinh năm 1961) trước khi được Thủ tướng bổ nhiệm làm Thứ trưởng, là Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp. Ông Phương hiện là lãnh đạo có tuổi cao nhất trong Bộ Kế hoạch – Đầu tư. Tính đến thời điểm hết nhiệm kỳ này (2021), thứ trưởng Nguyễn Văn Trung cũng sẽ đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định.

Những điểm thú vị về hồ sơ nhân sự của 5 Thứ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư - Ảnh 2.

Thứ trưởng nguyễn Văn Trung

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiếu (sinh năm 1959) là Tiến sĩ kinh tế, cử nhân Lý luận chính trị. Trước thời điểm được bổ nhiệm vị trí Thứ trưởng (2/2013), ông Hiếu đã có thời gian dài công tác tại tỉnh Bến Tre, lần lượt trải qua các chức vụ Giám đốc Sở Thủy sản kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Lâm thủy sản tỉnh Bến Tre; Phó Chủ tịch rồi Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre. Tháng 2/2018 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý kéo dài thời gian giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư của ông cho đến lúc nghỉ hưu theo quy định.

Những điểm thú vị về hồ sơ nhân sự của 5 Thứ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư - Ảnh 3.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiếu

Hai trường hợp mới được Thủ tướng bổ nhiệm vừa qua đều là những cán bộ trẻ tuổi nhưng cũng đã có nhiều năm công tác trong ngành. Ông Lê Quang Mạnh sinh năm 1974, quê quán Hà Nội, có bằng Tiến sĩ Kinh tế học. Trước khi được bổ nhiệm, ông Mạnh đã trải qua nhiều năm công tác chuyên môn tại Bộ Kế hoạch – Đầu tư, từng đảm nhiệm các chức vụ Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Vụ trưởng Vụ Kinh tế đối ngoại rồi Vụ trưởng Vụ Kinh tế địa phương và lãnh thổ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Những điểm thú vị về hồ sơ nhân sự của 5 Thứ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư - Ảnh 4.

Thứ trưởng Lê Quang Mạnh

Ông Vũ Đại Thắng (sinh năm 1975) sinh ra và lớn lên ở Hải Phòng. Ông Thắng có bằng Thạc sĩ kinh tế, cựu sinh viên Khóa 31 Đại học Ngoại thương Hà Nội, ngoài ra ông còn tốt nghiệp Đại học Luật và Đại học Ngoại ngữ. Tân Thứ trưởng Bộ Kế hoạch từng học chuyên Toán tại trường Phổ thông Năng khiếu Trần Phú, nay là trường THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng.

Những điểm thú vị về hồ sơ nhân sự của 5 Thứ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư - Ảnh 5.

Tân Thứ trưởng Vũ Đại Thắng

Trước khi giữ chức Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư, ông là Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ 2011 - 2016. Ông Thắng cũng là một trong 44 cán bộ Trung ương đã được Bộ Chính trị và Ban Bí thư quyết định luân chuyển, điều động về công tác tại các địa phương trong cả nước đợt tháng 3/2014.

Nhiều người trong số 44 cán bộ được luân chuyển hồi đó hiện đã được nắm giữ các chức vụ quan trọng, như ông Nguyễn Thanh Nghị (Bí thư tỉnh ủy Kiên Giang), ông Sơn Minh Thắng (Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương), ông Lê Thành Long (Bộ trưởng Bộ Tư pháp), ông Trần Quốc Tỏ (Bí thư tỉnh ủy Thái Nguyên) … Trước khi được điều động về Hà Nam, ông Thắng là Vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế, phụ trách các lĩnh vực công tác đối ngoại, doanh nghiệp và xúc tiến đầu tư (nước ngoài), phát triển khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khoa học công nghệ của Bộ Kế hoạch - đầu tư. Đây là những lĩnh vực mà Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung hiện đang phụ trách.

Hiện trong cơ cấu lãnh đạo Bộ Kế hoạch – Đầu tư, chỉ có Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Thứ trưởng Vũ Đại Thắng là Ủy viên Trung ương khóa 12 (ông Thắng đang là dự khuyết), khá giống với một số nhiệm kỳ trước tại Bộ Kế hoạch – Đầu tư. Bộ trưởng Võ Hồng Phúc và Thứ trưởng Bùi Quang Vinh hay Bộ trưởng Bùi Quang Vinh và Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng (hiện là Bộ trưởng) hồi đó cũng từng đồng thời là Ủy viên Trung ương Đảng.

Tử Thanh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên