TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những điều "cấm kỵ" nên biết khi ăn cà rốt

07-04-2018 - 19:38 PM | Sống

Những điều "cấm kỵ" nên biết khi ăn cà rốt

Cà rốt thuộc nhóm thực phẩm giàu nguyên tố dinh dưỡng như Beta – carotene, vitamin A có thể bảo vệ mắt, phòng ngừa chứng mù lòa rất tốt cho sức khỏe.

Cà rốt là một trong những nguyên liệu thực phẩm phổ biến ở nhiều nơi. Do cà rốt giàu nguyên tố dinh dưỡng như Beta – carotene, vitamin A có thể bảo vệ mắt, phòng ngừa chứng mù lòa, cải thiện tình trạng thiếu máu nên nó được kết hợp trong rất nhiều món ăn hàng ngày.

Tuy nhiên nếu ăn không đúng cách sẽ khiến các chất dinh dưỡng này bị phá hủy thậm chí còn gây phản tác dụng.

Ưu điểm của cà rốt

1. Cải thiện tình trạng thiếu máu

Carotene trong cà rốt có chức năng tạo máu giúp bổ sung nhu cầu máu của cơ thể từ đó cải thiện tình trạng thiếu máu. Ngoài ra cà rốt còn rất giàu Kali.

2. Thúc đẩy xương phát triển

Vitamin A trong cà rốt là một chất thiết yếu cho sự phát triển bình thường của xương và có lợi cho việc sinh trưởng và phát triển của tế bào.

3. Giúp dưỡng gan, sáng mắt

Cà rốt có chứa một lượng lớn carotene. Kết cấu phân tử của chất này tương đương với 2 phần tử vitamin A.

Khi vào cơ thể, thông qua hoạt động của các enzyme trong gan và niêm mạc ruột 50% carotene sẽ biến thành vitamin A có tác dụng bổ gan sáng mắt, có thể điều trị bệnh quáng gà.

4. Giúp nhuận tràng

Cà rốt có chứa chất xơ thực vật có khả năng hấp thụ nước mạnh nên dễ dàng nở to khi ở trong đường ruột.

Những chất xơ này còn được gọi là "chất làm đầy" trong ruột chúng giúp tăng cường co bóp ruột từ đó nới rộng đường ruột giúp thông tiện phòng ngừa ung thư hiệu quả.

Lưu ý khi ăn cà rốt

Tuy cà rốt đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng khi sử dụng vẫn cần lưu ý những "cấm kỵ" sau đây nhằm tránh gây tác hại không mong muốn.

1. Không nên ăn cà rốt kèm với ớt

 Những điều cấm kỵ nên biết khi ăn cà rốt - Ảnh 1.

Ngoài việc giàu Beta – carotene ra cà rốt còn chứa vitamin C phân giải enzyme mà ớt lại có chứa hàm lượng lớn vitamin C. Chính vì vậy không nên ăn cà rốt sống cùng với ớt để tránh tình trạng giảm giá trị dinh dưỡng của ớt.

Nhưng do vitamin C phân giải enzyme không chịu được nhiệt nên nó sẽ bị phá hủy ở nhiệt độ 500C vì vậy khi đã nấu chín cà rốt thì không cần lo lắng điểm này.

2. Không chế biến cà rốt cùng với giấm

Cà rốt rất sợ axit do đó khi chế biến cà rốt không nên cho thêm giấm. Do cà rốt chứa nhiều carotene khi carotene kết hợp với giấm chúng sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng mà carotene đem lại cho sức khỏe.

Vì vậy khi chế biến món ăn chúng ta không nên kết hợp hai loại này với nhau.

3. Tránh ăn cà rốt cùng với củ cải trắng

 Những điều cấm kỵ nên biết khi ăn cà rốt - Ảnh 2.

Mặc dù cà rốt và củ cải trắng đều rất tốt cho sức khỏe nhưng khi ăn cùng lúc hai loại rau củ này sẽ khiến các vitamin C phân giải enzyme có trong cà rốt phá hủy vitamin C trong củ cải trắng.

Từ đó khiến giá trị dinh dưỡng của chúng bị giảm thấp.

Do củ cải trắng có chứa rất nhiều enzyme, dầu mù tạt, lignin, interferon inducer có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, chống ung thư, chống virut, nâng cao sức đề kháng, sản sinh ra interferon.

Nhưng những chất này đều không chịu được nhiệt, chúng sẽ bị phá hủy khi ở nhiệt độ cao 70 độ C.

Cà rốt thì ngược lại, Beta-carotene có nhiều trong cà rốt nếu ăn sống thì có đến trên 70% carotene sẽ không được hấp thụ. Nhưng khi chế biến thành món ăn thì tỉ lệ hấp thụ carotene sẽ được nâng

Theo Hương Nguyễn

Trí thức trẻ

Trở lên trên