MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những không gian Tết xưa ở Hà Nội được giới trẻ thi nhau tìm đến: Không chỉ "sống ảo" mà còn là hoài niệm một thời "ông bà anh"

18-01-2023 - 22:02 PM | Lifestyle

Những không gian Tết xưa ở Hà Nội được giới trẻ thi nhau tìm đến: Không chỉ "sống ảo" mà còn là hoài niệm một thời "ông bà anh"

Bên cạnh không khí náo nhiệt, sôi động của Tết Việt thời hiện đại, nhiều bạn trẻ đi tìm hoài niệm về không khí Tết cổ truyền xưa.

Ngày Tết đang đến rất gần, không khí mùa xuân đã tràn về trên khắp phố phường Hà Nội, thời điểm này ai ai cũng hối hả dọn dẹp những bộn bề của năm cũ, chuẩn bị tâm thế sẵn sàng đón năm mới sang.

Không khó để nhận thấy mỗi năm Tết lại một đổi thay, đặc biệt là trong cuộc sống hiện đại, ai cũng bận rộn khiến Tết có phần khiêm nhường hơn. Bởi vậy mà vài năm gần đây, mong muốn được sống lại không gian tết xưa đang là xu hướng của rất nhiều người. Không chỉ có các thế hệ cha ông mà ngay cả lớp trẻ cũng muốn tìm về chút không khí của những ngày tháng ấy.

Những không gian Tết xưa ở Hà Nội được giới trẻ thi nhau tìm đến: Không chỉ sống ảo mà còn là hoài niệm một thời ông bà anh - Ảnh 1.
Những không gian Tết xưa ở Hà Nội được giới trẻ thi nhau tìm đến: Không chỉ sống ảo mà còn là hoài niệm một thời ông bà anh - Ảnh 2.
Những không gian Tết xưa ở Hà Nội được giới trẻ thi nhau tìm đến: Không chỉ sống ảo mà còn là hoài niệm một thời ông bà anh - Ảnh 3.

Không khí Tết đã tràn về khắp lối

Nói là Tết xưa nghe có vẻ “cổ kính” và xa lắc xa lơ nhưng thực ra cũng chỉ khoảng gần ba chục năm trở về trước. Đó là cái thời mà chỉ ông bà, bố mẹ đi qua, còn chúng ta thì chắc là không bao giờ có dịp. Nhiều người lớn tuổi cũng hay đùa rằng lớp trẻ đã trải qua cái Tết xưa bao giờ đâu mà có hoài niệm. Đúng thật, ngoài thế hệ 8X, cũng có thể từ đầu 9X đổ lại, thì giới trẻ ngày nay chỉ được biết cái Tết xưa qua màn ảnh nhỏ, qua lời kể của ông của bà.

Dù vậy thì những mường tượng về cái Tết nô nức thời ấy khiến các bạn trẻ tò mò hơn. Điều dễ dàng nhận thấy nhất là tại các địa điểm mang sắc màu xưa cũ đều in đậm bóng dáng của giới trẻ.

Không khí rộn ràng trong những khu chợ ngày Tết

Khung cảnh Tết xưa giữa cuộc sống hiện đại có thể tìm thấy được ở các khu chợ ngày Tết. Chắc chắn cảnh vật không thể giống y nguyên, nhưng cái chính là nơi đây lại mang đến những khoảnh khắc nô nức khác hẳn ngày thường.

Những không gian Tết xưa ở Hà Nội được giới trẻ thi nhau tìm đến: Không chỉ sống ảo mà còn là hoài niệm một thời ông bà anh - Ảnh 4.
Những không gian Tết xưa ở Hà Nội được giới trẻ thi nhau tìm đến: Không chỉ sống ảo mà còn là hoài niệm một thời ông bà anh - Ảnh 5.
Những không gian Tết xưa ở Hà Nội được giới trẻ thi nhau tìm đến: Không chỉ sống ảo mà còn là hoài niệm một thời ông bà anh - Ảnh 6.

Bạn trẻ tìm về hương vị Tết xưa giữa lòng Hà Nội

Loanh quanh dọc chợ Đồng Xuân trong những ngày giáp Tết mới thấy hết được không khí náo nức, phấn khởi ở nơi đây. Nhiều bạn trẻ đến đây để trải nghiệm đi chợ Tết theo đúng kiểu thời xưa nơi đầy ắp những cô, những chú buôn thúng, bán mẹt, chưa đến nơi đã nghe tiếng ồn ã mặc cả, bán mua.

Những không gian Tết xưa ở Hà Nội được giới trẻ thi nhau tìm đến: Không chỉ sống ảo mà còn là hoài niệm một thời ông bà anh - Ảnh 7.
Những không gian Tết xưa ở Hà Nội được giới trẻ thi nhau tìm đến: Không chỉ sống ảo mà còn là hoài niệm một thời ông bà anh - Ảnh 8.

Các khu chợ là nơi mang đến hương vị vừa quen thuộc vừa náo nhiệt mỗi dịp Tết đến xuân về

Đi trong khu chợ san sát những quầy hàng, đủ màu sắc xanh đỏ từ đủ loại đồ ăn trên đời. Dù khu chợ ấy đã quen lắm rồi, thậm chí ngày nào cũng đi thì người ta vẫn cảm thấy còn những thứ rất mới mẻ mà chỉ riêng ngày Tết mới có được.

Bên cạnh chợ Đồng Xuân thì tại khu chợ hoa hoặc các khu phố bán hàng trang trí Tết như Hàng Mã, Hàng Lược cũng mang không khí tấp nập chẳng kém cạnh gì.

Những không gian Tết xưa ở Hà Nội được giới trẻ thi nhau tìm đến: Không chỉ sống ảo mà còn là hoài niệm một thời ông bà anh - Ảnh 9.
Những không gian Tết xưa ở Hà Nội được giới trẻ thi nhau tìm đến: Không chỉ sống ảo mà còn là hoài niệm một thời ông bà anh - Ảnh 10.
Những không gian Tết xưa ở Hà Nội được giới trẻ thi nhau tìm đến: Không chỉ sống ảo mà còn là hoài niệm một thời ông bà anh - Ảnh 11.
Những không gian Tết xưa ở Hà Nội được giới trẻ thi nhau tìm đến: Không chỉ sống ảo mà còn là hoài niệm một thời ông bà anh - Ảnh 12.

Cả không gian được nhuộm sắc màu rực rỡ

Sự rộn ràng đông đúc của phiên chợ cuối năm cùng sắc xuân ngập tràn khắp các dãy phố khiến ai cũng xao xuyến. Không chỉ vì hoa đẹp lá non xanh, người bán đon đả người mua nói cười mà vì hương vị của Tết đã lan tỏa khắp nơi đây.

Những không gian Tết xưa ở Hà Nội được giới trẻ thi nhau tìm đến: Không chỉ sống ảo mà còn là hoài niệm một thời ông bà anh - Ảnh 13.
Những không gian Tết xưa ở Hà Nội được giới trẻ thi nhau tìm đến: Không chỉ sống ảo mà còn là hoài niệm một thời ông bà anh - Ảnh 14.
Những không gian Tết xưa ở Hà Nội được giới trẻ thi nhau tìm đến: Không chỉ sống ảo mà còn là hoài niệm một thời ông bà anh - Ảnh 15.
Những không gian Tết xưa ở Hà Nội được giới trẻ thi nhau tìm đến: Không chỉ sống ảo mà còn là hoài niệm một thời ông bà anh - Ảnh 16.

Được hòa vào không khí náo nhiệt dọc các dãy phố cùng ngắm sắc xuân tươi thắm

Những không gian cổ kính giữa lòng Thủ đô

Những góc phố xưa cũ, cũng là nơi khơi gợi hoài niệm về những khoảng thời gian đã qua. Dù không trực tiếp đi qua nhưng lại khiến nhiều bạn trẻ ấn tượng, bởi vậy không khó để bắt gặp dòng người nườm nượp tìm đến những khu phố cổ để cảm nhận một không khí Tết thật khác lạ giữa cuộc sống ngày nay.

Những không gian Tết xưa ở Hà Nội được giới trẻ thi nhau tìm đến: Không chỉ sống ảo mà còn là hoài niệm một thời ông bà anh - Ảnh 17.
Những không gian Tết xưa ở Hà Nội được giới trẻ thi nhau tìm đến: Không chỉ sống ảo mà còn là hoài niệm một thời ông bà anh - Ảnh 18.
Những không gian Tết xưa ở Hà Nội được giới trẻ thi nhau tìm đến: Không chỉ sống ảo mà còn là hoài niệm một thời ông bà anh - Ảnh 19.

Rất đông các bạn trẻ đến những góc phố để lưu giữ những bức ảnh mang nét đẹp đậm chất Tết cổ xưa

Nào là những con đường nhỏ gập ghềnh, rồi những nếp nhà chật hẹp với mái ngói đơn sơ vẫn giữ trọn vẻ đẹp cổ xưa của Hà thành hàng trăm năm về trước. Có thể thấy giới trẻ ngày nay cũng háo hức ngóng chờ Tết lắm chứ. Người người trong tà áo dài, vẻ mặt tươi tắn hân hoan đã góp thêm sắc màu cho mùa xuân mới. Giới trẻ đến nơi đây không chỉ để lưu giữ kỷ niệm về Tết cổ truyền mà còn thêm trân trọng những giá trị truyền thống.

Những không gian Tết xưa ở Hà Nội được giới trẻ thi nhau tìm đến: Không chỉ sống ảo mà còn là hoài niệm một thời ông bà anh - Ảnh 20.
Những không gian Tết xưa ở Hà Nội được giới trẻ thi nhau tìm đến: Không chỉ sống ảo mà còn là hoài niệm một thời ông bà anh - Ảnh 21.
Những không gian Tết xưa ở Hà Nội được giới trẻ thi nhau tìm đến: Không chỉ sống ảo mà còn là hoài niệm một thời ông bà anh - Ảnh 22.
Những không gian Tết xưa ở Hà Nội được giới trẻ thi nhau tìm đến: Không chỉ sống ảo mà còn là hoài niệm một thời ông bà anh - Ảnh 23.

Giữa nhịp sống hiện đại hôm nay những nét đẹp xưa cũ này vẫn còn trường tồn mãi

Dù Tết xưa và Tết nay có những điều khác biệt, dù những khung cảnh này chưa phải là tất cả để nói về Tết xưa nhưng đã phần nào khiến người từng đi qua bớt nhớ và cũng khiến lớp trẻ hiểu rõ hơn những mường tượng của mình. Để rồi trở lại với Tết nay, biết dung hòa giữa những giá trị truyền thống cổ xưa và nét đổi mới hiện đại. Để thấy Tết nay tuy khác nhưng vẫn trọn vẹn ý nghĩa như Tết xưa!

THEO H. TRANG - ẢNH: QUÝ NGUYỄN - THIẾT KẾ: MINH TRANG

Thể thao & Văn hóa

Trở lên trên