MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những kiến thức không bao giờ thừa về một số điều cần kiêng kỵ trong ngày Tết, đặc biệt là mồng Một

24-01-2020 - 23:32 PM | Sống

Có những phong tục tập quán mà bao đời nay chúng ta vẫn làm để gìn giữ truyền thống văn hoá ngày Tết Việt cũng như mong muốn một năm mới suôn sẻ, may mắn, thành công.

Từ bao đời nay, người Việt vẫn luôn tâm niệm "có thờ có thiêng, có kiêng có lành" vậy nên người người, nhà nhà trong ngày đầu năm đều tránh những điều không tốt, để mọi chuyện suôn sẻ, tốt đẹp, may mắn, hanh thông, thuận buồm xuôi gió cả năm. Ngay cả học sinh, sinh viên cũng không phải ngoại lệ, có những điều mà ngày Tết họ không nên làm để năm 2020 học hành tấn tới, thuận lợi, thi cử gặp nhiều may mắn. Và chắc hẳn, còn nhiều phong tục được lưu truyền xưa nay mà ai cũng “tự giác tuân thủ” vì mong muốn may mắn, tài lộc đến cho gia đình. Cùng kiểm tra lại xem bạn đã biết hết những điều này chưa nhé!

Không quét nhà và không đổ rác ngày mồng Một Tết

Theo quan niệm truyền thống của người Việt, quét dọn nhà cửa trong ngày này là quét hết tài lộc trong năm mới ra khỏi nhà. Do đó, từ xa xưa đã lưu truyền điều kiêng kỵ ngày Tết là không quét và không đổ rác trong ngày mùng Một Tết. Do vậy, ngày 30 Tết, dù bận rộn đến đâu mọi người cũng phải dọn dẹp nhà cửa, không vứt rác bừa bãi.

Những kiến thức không bao giờ thừa về một số điều cần kiêng kỵ trong ngày Tết, đặc biệt là mồng Một - Ảnh 1.

Không vay, không mượn trong dịp Tết

Ngày đầu năm, người Việt rất kiêng kỵ việc vay mượn, kể cả cho vay hay đi vay, đòi nợ hay trả nợ, dù là tiền bạc hay đồ vật vì sẽ bị "giông" cả năm. Đi vay đầu năm là điềm báo sẽ túng thiếu cả năm, cho vay đầu năm sẽ khiến tiền bạc phân tán, đòi nợ đầu năm dễ gây mất hòa khí và khiến người đi đòi cả năm sẽ mệt mỏi chạy theo con nợ, trả nợ đầu năm chẳng khác gì đem lộc nhà ra khỏi nhà.

Không chửi nhau, ăn tục nói bậy, nói từ xui xẻo

Ngày đầu năm,người Việt luôn tránh những ngôn ngữ, hành động có thể đem lại sự không may, còn gọi là nói giông hoặc nói xui như: "Chết rồi!" hay "Tiêu rồi!".Chúng ta cũng không nên chửi mắng nhau để tránh mất hoà khí, xui đuổi lộc phát.

Không nên ăn những món có ý nghĩa tiêu cực

Theo quan niệm ngày xưa, mọi người thường không ăn tôm, mực, cá mè trong ngày Tết vì tin rằng ăn tôm sẽ "bơi lùi" giống tôm, mực thì xui xẻo, gần với đen như mực, cá mè lại gần với "mè nheo", ... tựu chung lại mang ý nghĩa không tốt. Tuy quan niệm này không còn hợp thời nhưng đây cũng là thực phẩm nên hạn chế vì dễ gây đầy bụng, khó tiêu ăn uống trong những ngày Tết ê hề.

Những kiến thức không bao giờ thừa về một số điều cần kiêng kỵ trong ngày Tết, đặc biệt là mồng Một - Ảnh 2.

Kiêng làm vỡ bát đĩa

Theo cha ông ta, bát đĩa tượng trưng cho gia đình, vì thế, trong những ngày Tết không được đánh vỡ bát đĩa, ấm chén để tránh cãi nhau, tránh những điều không vui xảy ra với gia đình mình.

Không cho lửa và cho nước đầu năm

Lửa đỏ tượng trưng cho may mắn, vì thế, cho lửa đầu năm chẳng khác nào đem may mắn của mình đi cho người khác nên không ai muốn cho lửa vào ngày đầu năm.

Kiêng mặc đồ đen

Điều nay vẫn còn nhiều tranh cãi, tuy nhiên theo cha ông ta, màu sắc trang phục ngày Tết phải là những màu giàu sức sống, tươi vui mang ý nghĩa mới mẻ, mạnh khỏe như màu đỏ, màu vàng,…Màu đen thì có phần u ám và không phù hợp với không khí và là màu kiêng kị trong ngày Tết.

Theo Diệu Thu - Design: Đức Minh

Trí thức trẻ

Trở lên trên