Những món ăn đại kỵ trong ngày Tết, nên tránh xa kẻo vận đen theo đuổi cả năm
Theo quan niệm dân gian, chúng ta làm gì, ăn gì vào ngày Tết cũng sẽ ảnh hưởng đến đường công danh, sức khỏe của cả năm tới. Nếu ăn những món ăn sau trong những ngày đầu năm mới sẽ khiến gia chủ cảm thấy không thoải mái, vì lo sợ có thể gặp phải vận rủi.
- 22-01-2023Người thực sự thông minh cả đời không làm 3 việc: Việc thứ 2 nhiều người vẫn thường xuyên làm để rồi đánh mất thứ quý giá mới hối tiếc
- 22-01-2023Năm Quý Mão dùng ví tiền màu gì cho may mắn: Chọn đúng thì tài lộc dồi dào, không chỉ giỏi kiếm mà còn giữ được dài lâu
- 22-01-202330 giây quảng cáo tại Táo Quân tăng hơn 100 triệu đồng trong 4 năm: Nói thời gian là vàng cũng không ngoa, mỗi phút tương đương cả tỷ đồng!
- 22-01-2023Phản ứng của Xuân Bắc khi có khán giả nhắn tin: "Táo Quân năm nay chán!"
- 22-01-20235 loại cây có ý nghĩa tốt đẹp, sắm về nhà giúp mang may mắn trong năm mới
- 22-01-2023Năm Mão được mệnh danh là 'cái nôi' của các đại gia: Giới siêu giàu có 10% là người tuổi mèo, ở Trung Quốc con số còn bất ngờ hơn
Thịt chó
Thịt chó là thức ăn giàu chất dinh dưỡng và là món khoái khẩu của nhiều người. Thậm chí, thịt chó còn được coi là "quốc hồn quốc túy", là nét ẩm thực riêng của người Việt Nam.
Thế nhưng, dân gian cũng quan niệm rằng ăn thịt chó vào đầu năm hay đầu tháng thì cả năm, cả tháng đó sẽ xui xẻo, không may mắn.
Tuy vậy, thịt chó lại được coi là món giải xui nếu ăn vào cuối tháng.
Cam, lê
Cam và lê là món ăn kiêng kị đối với người miền Nam vào dịp Tết. "Quýt làm, cam chịu" hay "lê lết" là những quan niệm dân gian mang ý nghĩa xui rủi nên người Nam thường không bày biện các loại quả này trên mâm ngũ quả.
Sầu riêng
Sầu riêng là món ăn thơm ngon bổ dưỡng nhưng lại rất kỵ ăn vào ngày đầu năm vì nhiều người sợ ăn vào sẽ gặp nhiều chuyện buồn khiến cả năm u sầu, đau khổ.
Những món ăn chua, cay, chát, mặn
Đầu năm mới nhiều người thường chọn những món ăn có hương vị ngọt ngào và kỵ những món chua, cay, chát, mặn để mong cả năm cũng được hưởng những điều ngọt ngào và trọn vẹn, tránh xa đau khổ, chua chát.
Mắm tôm
Những ngày đầu năm mới hoặc đầu tháng âm lịch, nhiều người, đặc biệt là người miền Bắc đều kiêng ăn mắm tôm vì ai cũng sợ gặp điều xui xẻo.
Nhất là nếu mùng một, khi đi lễ đình, chùa, đền… người ta kiêng ăn mắm tôm và tỏi, vì sợ ô tạp, hôi hám, xúc phạm thần linh.
Mực
Theo quan niệm "đen như mực" rất phổ thông hiện nay thì mực là món ăn đầu tiên được nhiều người liệt vào "danh sách các món đen" những món ăn không nên ăn ngày Tết để tránh cả năm sẽ đen đủi, không may mắn.
Thịt vịt
Đối với người miền Bắc hay miền Trung, thịt vịt là món ăn phải kiêng kị dịp đầu tháng và đầu năm bởi nhiều người cho rằng, nếu ăn thịt vịt sẽ đen đủi, "tan đàn, xẻ nghé".
Tôm
Người miền Bắc không kiêng kị ăn tôm vào ngày Tết nhưng người miền Nam thì lại đặc biệt "tránh" tôm vào dịp này. Người miền Nam cho rằng tôm đầu to và đi giật lùi, nếu ăn tôm vào đầu năm sẽ khó "đầu xuôi, đuôi lọt". Do đó mọi việc trong năm mới sẽ không thể thuận buồm xuôi gió, không thăng tiến và phát tài phát lộc được.
Cá mè
Đối với người miền Bắc và người miền Trung, cá mè thường có nghĩa là "mè nheo". Loại cá này còn khá tanh và nhiều xương nên người ta cho rằng ăn cá mè đầu năm thì cả năm sẽ bị "hãm tài", đen đủi.
Trứng vịt lộn
Món trứng vịt lộn ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, quan niệm của người miền Trung và miền Bắc rất kiêng ăn trứng vịt lộn đầu tháng, đầu năm. Họ quan niệm rằng, nếu ăn trứng vịt lộn vào đầu tháng, đầu năm thì cả tháng, cả năm sẽ không được may mắn. Mọi thứ đều xảy ra trái với ý mình.
Chuối
Tuy chuối là thức quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả của người miền Bắc nhưng với người miền Nam, người ta kiêng không ăn chuối dịp đầu năm. Chữ "chuối" nói lái đi sẽ thành "chúi" theo giọng miền Nam nghĩa là không thể ngẩng lên được nên ăn chuối ngày Tết sẽ ảnh hưởng tới sự thăng tiến trong công việc.
Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo
Tiền phong