MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những người có tiềm năng trường thọ không làm 4 điều trước khi đi ngủ, bạn có thể làm được 2 điều cũng là tốt

03-04-2022 - 21:58 PM | Sống

Những người có tiềm năng trường thọ không chỉ có lợi thế di truyền bẩm sinh, mà nhiều người còn có những thói quen tốt trong cuộc sống.

Tuổi thọ là một trong những mục tiêu mà mọi người đang hướng tới, theo đuổi. Chúng ta thường dùng câu "trường sinh bất lão" để chúc nhau sống lâu, sống khỏe. Nhưng là người hiện đại ai cũng phải biết rằng "trường sinh bất lão" là điều không thể đạt được.

Tuy nhiên, nếu chỉ đơn thuần theo đuổi tuổi thọ và giữ gìn sức khỏe thì đó là điều hoàn toàn có thể đạt được. Nếu bạn muốn sống lâu hơn những người khác, bạn đương nhiên phải thay đổi những thói quen của mình trong cuộc sống. Theo đó, xây dựng những thói quen tốt, loại bỏ thói quen xấu có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ là việc cần làm.

Những người có tiềm năng trường thọ không làm 4 điều trước khi đi ngủ, bạn có thể làm được 2 điều cũng là tốt - Ảnh 1.

Thói quen sinh hoạt trước khi đi ngủ là một phần rất quan trọng trong đó. Nếu bạn muốn sống lâu hơn, bạn phải dành thời gian cho một giấc ngủ tốt. 4 việc người sống thọ không làm buổi tối như không ăn nhiều, không xem điện thoại, không uống rượu, không tập thể dục mạnh sẽ cải thiện chất lượng giấc ngủ rất đáng kể.

1. Không ăn nhiều ngay trước khi ngủ

Trong nhịp sống của xã hội hiện đại, do công việc bận rộn và áp lực tinh thần cao, nhiều người dần có thói quen ăn tối muộn, thậm chí là ăn đêm, ăn trước khi ngủ.

Tuy nhiên, người xưa có câu "dạ dày không thoải mái thì khó ngủ ngon", nghĩa là khi bạn đi ngủ vào ban đêm, nếu dạ dày và ruột không được nghỉ ngơi thì chất lượng giấc ngủ không thể được đảm bảo.

Vì vậy, hầu hết những người có tiềm năng sống thọ thường không ăn đồ ăn dù là nhẹ vào đêm muộn trước khi đi ngủ để đảm bảo chất lượng giấc ngủ và tình trạng giấc ngủ. Việc làm này hơn nữa còn có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa.

Những người có tiềm năng trường thọ không làm 4 điều trước khi đi ngủ, bạn có thể làm được 2 điều cũng là tốt - Ảnh 2.

2. Không xem điện thoại trước khi ngủ

Do sự phát triển của các nền tảng mạng xã hội, nhiều người gần như không thể tách rời điện thoại di động, nhất là trước khi đi ngủ bởi đây mới là lúc họ có thời gian cho các sở thích, thú vui của mình. Thậm chí có người phải "vuốt điện thoại di động" trước đó để dễ chìm vào giấc ngủ. Tuy nhiên, khi chúng ta sử dụng điện thoại di động, khái niệm về thời gian của chúng ta cũng sẽ kém đi và một cách vô thức, chúng ta sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian để ngủ.

Theo thời gian, tình trạng thiếu ngủ do sử dụng điện thoại di động tăng lên, khả năng tự phục hồi và miễn dịch của cơ thể suy giảm. Điều này đương nhiên không có lợi cho tuổi thọ. Không chơi điện thoại di động trước khi đi ngủ, bạn không những sẽ có giấc ngủ ngon mà còn tốt cho mắt và não, sức khỏe tổng thể cũng được cải thiện.

Những người có tiềm năng trường thọ không làm 4 điều trước khi đi ngủ, bạn có thể làm được 2 điều cũng là tốt - Ảnh 3.

3. Không uống rượu trước khi đi ngủ

Nhiều người nghĩ rằng họ khỏe mạnh nên việc uống một ly rượu trước khi đi ngủ cũng là bình thường vì uống rượu có thể thư giãn thần kinh và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Trên thực tế, tác dụng của rượu bia là làm tê liệt thần kinh nhưng sẽ khiến não bộ không kịp vào trạng thái ngủ, gây rối loạn giấc ngủ. Và những người sống lâu không những không uống rượu trước khi đi ngủ mà hầu hết không có thói quen uống rượu. Cơ thể "cách ly" với rượu sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh gan và tim mạc, tự nhiên bạn sẽ khỏe mạnh và sống lâu hơn.

Những người có tiềm năng trường thọ không làm 4 điều trước khi đi ngủ, bạn có thể làm được 2 điều cũng là tốt - Ảnh 4.

4. Không tập thể dục mạnh trước khi đi ngủ

Tập thể dục phù hợp sẽ giúp ích cho giấc ngủ, nhưng tập thể dục gắng sức sẽ khiến não bộ tiếp tục ở trạng thái hưng phấn dẫn đến giảm chất lượng giấc ngủ và ảnh hưởng sức khỏe thể chất.

Do đó, bạn nên tập thể dục vừa phải trước 9 giờ tối và không nên duy trì thời gian tập thể dục quá lâu, chẳng hạn như tập vài động tác đứng lên ngồi xuống trong nhà.

Những người có tiềm năng trường thọ không làm 4 điều trước khi đi ngủ, bạn có thể làm được 2 điều cũng là tốt - Ảnh 5.

Bốn thói quen xấu trước khi đi ngủ mà nhiều người mắc phải như trên đều là nguyên nhân ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ. Hãy cố gắng thay đổi những thói quen này càng nhiều càng tốt để bảo vệ chất lượng giấc ngủ và sức khỏe thể chất tốt hơn.

Ngoài ra, nếu bạn muốn sống lâu và khỏe mạnh trong tương lai, ngoài việc thay đổi những thói quen xấu và phát triển những thói quen tốt trước khi đi ngủ cũng rất hữu ích.

Để trở thành một người khỏe mạnh và sống lâu, hãy hình thành 3 thói quen tốt này trước khi đi ngủ

1. Lập kế hoạch thời gian ngủ của bạn

Thời gian ngủ sớm hay muộn sẽ quyết định trực tiếp đến thời gian ngủ và thời gian thức dậy, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Theo nghiên cứu, 80% người trường thọ có thói quen đi ngủ sớm, và hầu hết họ sẽ ngủ trước 11 giờ.

Do đó, nếu muốn sống lâu và khỏe mạnh, cách tốt là bạn nên lên kế hoạch thời gian ngủ hợp lý và chọn đi ngủ vào khoảng 11 giờ.

Những người có tiềm năng trường thọ không làm 4 điều trước khi đi ngủ, bạn có thể làm được 2 điều cũng là tốt - Ảnh 6.

2. Ngâm chân đúng cách trước khi đi ngủ

Trên bàn chân có rất nhiều huyệt đạo và kinh mạch tương ứng với các cơ quan bên trong cơ thể. Ngâm chân đúng cách có thể thúc đẩy tuần hoàn máu ở mức độ lớn nhất, nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan, mô trong cơ thể, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Ngâm chân nước ấm khoảng 20 phút trước khi đi ngủ có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, giảm mệt mỏi và cải thiện chất lượng giấc ngủ là một việc mà các bác sĩ khuyến khích bạn nên làm.

3. Điều chỉnh tâm trạng của bạn trước khi đi ngủ và bình tĩnh trở lại

Đây là điểm mà nhiều người bỏ qua, sức khỏe tinh thần cũng là yếu tố quyết định tuổi thọ, nếu bạn thường xuyên chìm vào giấc ngủ với những cảm xúc tiêu cực không chỉ làm tăng gánh nặng cho hệ thần kinh và não bộ mà còn dẫn đến suy giảm chất lượng giấc ngủ, dẫn đến suy nhược cơ thể và tăng nhiễm trùng.

Do đó, nếu bạn có thể học cách điều chỉnh cảm xúc của mình trước khi đi ngủ. Cố gắng loại bỏ những cảm xúc tiêu cực và chìm vào giấc ngủ với một thái độ thoải mái, bạn có thể tránh được những nguy cơ sức khỏe này. Hít thở sâu trước khi đi ngủ, hoặc thực hiện một số bài tập thể dục để chuyển hướng sự chú ý... đều là những cách tốt để điều chỉnh cảm xúc của bạn.

Nhìn chung, những người có tiềm năng trường thọ không chỉ có lợi thế di truyền bẩm sinh, mà nhiều người còn có những thói quen tốt trong cuộc sống. Bạn cũng có thể bắt chước và học hỏi, loại bỏ thói quen xấu, phát triển thói quen tốt, điều chỉnh tâm trạng... để kéo dài tuổi thọ của mình nhé.

Theo TT

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên