TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những người ủng hộ ông Trump bị tấn công bằng pháo hoa

16-11-2020 - 11:17 AM | Tài chính quốc tế

Những người ủng hộ ông Trump bị tấn công bằng pháo hoa

Một kẻ nào đó đã bắn pháo hoa về phía những người ủng hộ đương kim tổng thống Mỹ Donald Trump tại một nhà hàng ở thủ đô Washington D.C, nơi cách Nhà Trắng chỉ vài dãy nhà.

Cảnh sát cho biết họ đã bắt giữ nghi phạm trong vụ việc. Nó là một trong hơn 20 vụ bắt giữ liên quan đến bạo lực khi phong trào biểu tình "MAGA Million March" bùng lên vào cuối tuần. Đây là phong trào do những người ủng hộ ông Trump thực hiện nhằm thể hiện sự ủng hộ với đương kim tổng thống và phản đối kết quả cuộc bầu cử mà họ cáo buộc "bị đánh cắp".

Một đoạn video ghi lại vụ việc cho thấy một nhóm nhỏ người ủng hộ ông Trump phải đối đầu với một đám đông thù nghịch. Bạo lực nổ ra trước khi một người nào đó bắn pháo hoa về phía những người ủng hộ ông Trump. Sau đó, hỗn loạn xảy ra khi cả 2 nhóm người này đều muốn rời khỏi hiện trường khi cảnh sát chống bạo động xuất hiện nhằm tách họ ra.

Hiện tại, chưa thể xác định có ai bị thương trong vụ việc hay không.

Ngày 15/11, Cảnh sát cho biết họ đã bắt giữ Javien Michael Dawson, 26 tuổi, vì liên quan đến vụ nã pháo. Người này bị buộc tội tấn công bằng vũ khí nguy hiểm.

Đây chỉ là 1 trong số hơn 20 vụ bắt giữ liên quan đến bạo lực sau khi hàng chục nghìn người ủng hộ ông Trump tập trung tại Washington để bày tỏ sự ủng hộ với Tổng thống và kêu gọi ông không nhượng bộ trong cuộc đua mà họ mô tả là gian lận.

Sự kiện rơi vào hỗn loạn sau khi một số người ủng hộ đụng độ với nhóm chống lại ông Trump. Bạo lực xảy ra và cảnh sát phải rất vất vả để vãn hồi trật tự. Trong số những người bị bắt có 6 người bị buộc tội vì sử dụng vũ khí, bao gồm 4 người mang súng khi không có giấy phép và 2 người hành hung cảnh sát. Những người khác bị bắt vì tội hành hung, trộm cắp hoặc gây mất trật tự.

Bạo lực là một trong những vấn đề mà người Mỹ đã tính trước trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay. Khi người Mỹ chuẩn bị đi bỏ phiếu, hàng loạt tòa nhà đã tiến hành gia cố của sổ kính để ngăn tình trạng đập phá, cướp bóc khi bạo loạn xảy ra. Chỉ vài tháng trước, một cuộc biểu tình liên quan đến sắc tộc đã khiến nước Mỹ chịu thiệt hại nặng nề.

Đúng 100 năm trước, nước Mỹ cũng đã chứng kiến một cuộc bạo lực đẫm máu liên quan tới bầu cử. Năm 1920, việc người da đen bị ngăn cản bỏ phiếu đã làm bùng phát bạo lực ở Florida và khiến hàng chục người Mỹ gốc Phi bị sát hại. Đó vẫn được coi là cuộc bạo lực bầu cử đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Trong các sự kiện năm nay, người ta dễ dàng bắt gặp những người được vũ trang hạng nặng trong đám đông. Những căng thẳng chưa được giải quyết liên quan tới cái chết của George Floyd hồi tháng 5 vẫn như ngọn nửa cháy âm ỉ. Khi bùng phát trở lại, nó có thể gây ra những tác động ngoài sức tưởng tượng.

Đương kim Tổng thống Donald Trump vẫn chưa chịu thua. Ông tiếp tục tiến hành các vụ kiện nhằm vào cuộc bầu cử mà ông gọi là gian lận. Hiện tại, ông Joe Biden vẫn chưa chính thức là tổng thống đắc cử của nước Mỹ vì kết quả kiểm phiếu vẫn chưa được chứng nhận. Điều này khiến quá trình chuyển giao quyền lực chưa được triển khai.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên