TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những nhà đầu tư lớn nhất vào startup công nghệ Đông Nam Á: Họ đổ vốn vào Việt Nam ra sao?

Những nhà đầu tư lớn nhất vào startup công nghệ Đông Nam Á: Họ đổ vốn vào Việt Nam ra sao?

Đông Nam Á là một thị trường hấp dẫn cho đầu tư mạo hiểm và đầu tư vốn cổ phần tư nhân, với 14,1 tỷ USD giao dịch được công bố trong năm 2018.

Với sự phát triển của ngành công nghệ, các nhà đầu tư cũng chú ý nhiều hơn đến các công ty khởi nghiệp và công ty dựa trên công nghệ. Và dưới đây là một số công ty đầu tư và đầu tư mạo hiểm hiện đang đổ vốn mạnh vào lĩnh vực công nghệ khu vực ASEAN.

500 Startups

Những nhà đầu tư lớn nhất vào startup công nghệ Đông Nam Á: Họ đổ vốn vào Việt Nam ra sao? - Ảnh 1.

Năm thành lập: 2010

Số lượng danh mục đầu tư: 2.011 (tính đến tháng 9/2019)

500 Startups là một quỹ đầu tư mạo hiểm và ươm mầm có trụ sở tại Hoa Kỳ được thành lập bởi các doanh nhân Dave McClure và Christine Tsai. Quỹ đã mở rộng ra quy mô toàn cầu, đã hỗ trợ hơn 74 quốc gia, trong đó có Việt Nam và 2.200 công ty khởi nghiệp trong danh mục đầu tư của mình.

Ở Đông Nam Á, 500 Startups đầu tư chủ yếu thông qua chi nhánh của khu vực có tên 500 Durians - được vinh danh là nhà đầu tư công nghệ tích cực nhất trong năm 2017. 500 Durians đã đầu tư vào nhiều lĩnh vực từ Internet đến học sâu, bao gồm một số startup kỳ lân của khu vực.

Hiện tại 500 Startups Việt Nam có 46 danh mục startup Việt Nam tiêu biểu ở các lĩnh vực giáo dục, giải trí, truyền thông, tiêu dùng, thương mại điện tử, thực phẩm,...

East Ventures

Những nhà đầu tư lớn nhất vào startup công nghệ Đông Nam Á: Họ đổ vốn vào Việt Nam ra sao? - Ảnh 2.

Năm thành lập: 2010

Số lượng danh mục đầu tư: 207 (tính đến tháng 9/2019)

Được thành lập tại Indonesia, East Ventures (EV) là một trong những công ty đầu tư mạo hiểm bản địa (VC) đầu tiên và hoạt động lâu nhất trong khu vực. EV đã mở rộng danh mục đầu tư của mình trên khắp Đông Nam Á và vào các thị trường châu Á khác như Nhật Bản, đồng thời vẫn là nhà đầu tư hàng đầu tại Indonesia.

Bên cạnh việc đầu tư vào những startup kỳ lân nổi tiếng như Tokopedia và Traveloka, một số công ty EV đầu tư cũng đã đạt được những thành công lớn như nền tảng thanh toán Kudo, được mua lại bởi Grab và nền tảng bán vé điện tử Loket, được mua lại bởi Go-Jek.

East Venture đã đầu tư vào startup coworking space (không gian làm việc chung) CirCO.

Golden Gate Ventures

Những nhà đầu tư lớn nhất vào startup công nghệ Đông Nam Á: Họ đổ vốn vào Việt Nam ra sao? - Ảnh 3.

Năm thành lập: 2011

Số lượng danh mục đầu tư: 77 (tính đến tháng 9/2019)

Golden Gate Ventures là một quỹ đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại Singapore, tập trung chủ yếu vào khu vực Đông Nam Á. Kể từ năm 2019, các danh mục đầu tư của quỹ này trải dài tại Singapore, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

Công ty đầu tư vào các sản phẩm và dịch vụ internet tiêu dùng trên nhiều lĩnh vực, bao gồm thương mại điện tử, thanh toán, thị trường, ứng dụng di động và SaaS.

Golden Gate Ventures đã đầu tư vào Lozi, Baokim.VN, Appota, Wifi Chùa,... của Việt Nam

Khẳng định Việt Nam là thị trường hấp dẫn cho đầu tư khởi nghiệp, Ông Vinnie Lauria, sáng lập Golden Gate Ventures nhận định, Việt Nam có tốc độ tăng trưởng GDP nhanh trên 7%, dân số trẻ với hơn 40% là dưới 25 tuổi. Việt Nam cũng là quốc gia giỏi công nghệ trong khu vực.

CyberAgent Capital

Những nhà đầu tư lớn nhất vào startup công nghệ Đông Nam Á: Họ đổ vốn vào Việt Nam ra sao? - Ảnh 4.

Năm thành lập: 2006

Số lượng danh mục đầu tư: 155 (tính đến tháng 9/2019)

CyberAgent Capital là quỹ đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại Nhật Bản, đầu tư chủ yếu vào các công ty công nghệ ở châu Á. Danh mục đầu tư của quỹ này bao gồm các công ty tại các thị trường Đông Á như Hàn Quốc, Trung Quốc và Đài Loan, cũng như Đông Nam Á bao gồm Indonesia, Thái Lan và Việt Nam.

CyberAgent đã đầu tư vào một loạt các công ty trong các lĩnh vực như ứng dụng di động, thương mại điện tử, trò chơi di động, quảng cáo, phương tiện truyền thông xã hội và Internet. Các công ty này bao gồm một số kỳ lân của khu vực như Tokopedia của Indonesia và VNG của Việt Nam.

Năm 2008, Shark Dzung đầu quân cho Quỹ đầu tư CyberAgent Ventures, Inc và trở thành hạt nhân đầu tiên đại diện cho quỹ để đầu tư và phát triển thị trường Đông Nam Á. Sau đó, ông trở thành Giám đốc quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam và Thái Lan.

Tính đến thời điểm hiện tại, danh mục đầu tư của quỹ do ông Dzung phụ trách gồm hơn 25 công ty tại Việt Nam, tiêu biểu có Tiki, NCT, Vexere, Topica, websosanh, DKT, Vicare, Jupviec, Luxstay…

Wavemaker Partners

Những nhà đầu tư lớn nhất vào startup công nghệ Đông Nam Á: Họ đổ vốn vào Việt Nam ra sao? - Ảnh 5.

Năm thành lập: 2003

Số lượng danh mục đầu tư: 376 (tính đến tháng 9/2019)

Wavemaker Partners là một quỹ đầu tư mạo hiểm quốc tế giai đoạn đầu có trụ sở chính tại Los Angeles và Singapore. Ở Đông Nam Á, họ chủ yếu đầu tư vào các công ty trong lĩnh vực B2B, người tiêu dùng và công nghệ sâu, với hơn 20% khoản đầu tư vào công nghệ sâu.

Họ cũng là một phần của Mạng lưới liên doanh Draper (DVN), một tập thể VC quốc tế bao gồm 10 công ty trên khắp 5 châu lục. Wavemaker là đối tác khu vực của DVN cho Nam California và Đông Nam Á.

Gobi Partners

Những nhà đầu tư lớn nhất vào startup công nghệ Đông Nam Á: Họ đổ vốn vào Việt Nam ra sao? - Ảnh 6.

Năm thành lập: 2002

Số lượng danh mục đầu tư: 132 (tính đến tháng 9/2019)

Gobi Partners là một quỹ đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại Thượng Hải, được thành lập để hỗ trợ sự bùng nổ về công nghệ, truyền thông và viễn thông tại Trung Quốc. Nó đã mở rộng đến chín chi nhánh tại Trung Quốc, Nhật Bản, Hồng Kông, Thái Lan, Philippines, Malaysia, Singapore và Indonesia.

Công ty duy trì sự tập trung ở Trung Quốc và Đông Nam Á, với tuyên bố sứ mệnh giúp hỗ trợ các thị trường mới nổi được bảo trợ bởi các thủ đô mạo hiểm và mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp.

Gobi Partners đã đầu tư vào Triip.me - startup du lịch của Việt Nam.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Tổng hợp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên