MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những 'ông hoàng' này có quyền lực gì mà từ Mỹ đến châu Âu đều 'trải thảm' kêu gọi đầu tư nhà máy?

19-03-2023 - 06:50 AM | Thị trường

Đây đều là những nhà sản xuất tiềm năng của ngành pin khi đang được các quốc gia Mỹ và châu Âu cố gắng “lôi kéo” họ đầu quân vào quốc gia mình.

Những ông hoàng này có quyền lực gì mà từ Mỹ đến châu Âu đều trải thảm kêu gọi đầu tư nhà máy? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Mới đây, sự kiện trong ngành pin lớn nhất trong năm của Hàn Quốc đã thu hút lượng lớn các quan chức đến từ Mỹ, châu Âu và Úc. Tất cả đều có chung một mục đích lớn: Thu hút những ông lớn này đến đầu tư xây dựng nhà máy.

Cuộc triển lãm pin InterBattery, do Bộ Thương mại, công nghiệp và năng lượng Hàn Quốc tổ chức, diễn ra từ ngày 15 đến 17-3 với sự góp mặt của 420 nhà triển lãm và hàng ngàn khách tham quan.

8 tiểu bang của Mỹ bao gồm Kentucky, Georgia, North Carolina, Tennessee và Indiana — đã thuyết trình về những lợi ích mà họ có thể mang lại cho các công ty Hàn Quốc để làm cơ sở cho các nhà máy sản xuất mới. Các lợi ích này gồm thuế doanh nghiệp thấp, trợ cấp, nguồn cung kỹ sư dồi dào và chuỗi cung ứng và logistics tích hợp.

“Chúng tôi sẽ mang đến chi phí tốt nhất, giá trị tốt nhất, dịch vụ tốt nhất và lợi tức đầu tư tốt nhất cho bạn”, ông Jeff Noel, Thư ký của Nội các Phát triển Kinh tế Kentucky mở đầu bài thuyết trình của mình tại hội nghị. Trước đó, Kentucky đã thu hút được một phần khoản đầu tư trị giá 11 tỷ USD của Ford Motor vào các nhà máy pin mới với SK On.

Những ông hoàng này có quyền lực gì mà từ Mỹ đến châu Âu đều trải thảm kêu gọi đầu tư nhà máy? - Ảnh 2.

Theo SNE Research, hiện nay, 3 nhà sản xuất pin hàng đầu của Hàn Quốc nắm giữ khoảng 20% ​​thị trường toàn cầu trong khi CATL và BYD của Trung Quốc thống trị bảng xếp hạng. LG Energy chiếm khoảng 10% thị phần, tiếp theo là SK On với 5,6% và Samsung với 4,2%.

Tuy nhiên, Đạo luật giảm lạm phát của Tổng thống Joe Biden đang thúc đẩy các nhà sản xuất ô tô Mỹ tìm kiếm các nhà cung cấp pin đáng tin cậy bên ngoài Trung Quốc để đảm bảo phương tiện của họ đủ điều kiện nhận khoản trợ cấp tối đa 7.500 USD.

Ông Jang Young-Jin - Thứ trưởng Thương mại Hàn Quốc, cho biết trong bài phát biểu khai mạc hội nghị: “Các công ty pin của Hàn Quốc đã đảm bảo gần 90% đơn đặt hàng mới từ các nhà sản xuất ô tô Mỹ trong thời gian gần đây.”

Những ông hoàng này có quyền lực gì mà từ Mỹ đến châu Âu đều trải thảm kêu gọi đầu tư nhà máy? - Ảnh 3.

Thị phần các công ty sản xuất pin trong năm 2022. Đồ họa: Bloomberg

Trong số các nước châu Âu, Hungary là quốc gia đang háo hức thu hút doanh nghiệp từ Hàn Quốc. Quốc gia châu Á này đã đầu tư 8,2 tỷ euro ( tương đương 8,7 tỷ USD) vào Hungary từ năm 2014 đến 2022, biến nước này trở thành một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của quốc gia Đông Âu. Samsung và SK On cũng có các nhà máy sản xuất pin tại quốc gia này để cung cấp cho các nhà sản xuất ô tô như Volkswagen và BMW.

Martina Almasi, Giám đốc Cơ quan Xúc tiến Đầu tư Hungary cho biết: “Chúng tôi có một hệ thống thuế rất cạnh tranh, hậu cần rất tốt để phục vụ thị trường châu Âu, đồng thời chỉ ra rằng thuế suất doanh nghiệp của Hungary chỉ là 9%, so với mức khoảng 25% tại Hàn Quốc.

Các quan chức chính quyền liên bang tại Úc - nơi có trữ lượng dồi dào các loại khoáng sản quan trọng trong pin như lithium, đã nói về lợi ích của chuỗi cung ứng pin của họ. Theo Jessica Williams, một quan chức của Bộ Công nghiệp, Khoa học và Tài nguyên Úc, các công ty Hàn Quốc đã thể hiện sự quan tâm nhiều hơn đến đầu tư tiềm năng vào các dự án khoáng sản quan trọng khi họ tìm kiếm các nhà cung cấp cho phép họ tuân thủ dự luật khí hậu của Mỹ.

Ông Williams cho biết Úc có vị trí thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư từ Hàn Quốc và Nhật Bản vì nước này có các tiêu chuẩn quản trị cao mang lại cho nước này một lợi thế thương mại. Đồng thời chỉ ra rằng Úc có một thỏa thuận thương mại tự do với Mỹ, một yêu cầu chính đối với các khoản trợ cấp xe điện trong dự luật khí hậu của Biden.

Bà Liesje Schreinemacher, Bộ trưởng thương mại của Hà Lan, cũng được phát hiện tại gian hàng của LG Energy Solution. Trước đó một ngày, bà đã có cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc Ahn Duk-geun để ký bảy biên bản ghi nhớ trong các lĩnh vực như di chuyển xanh và năng lượng tái tạo.

Theo Bloomberg, FT

Như Quỳnh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên