MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những thay đổi của cơ thể thực sự sẽ xảy ra khi bạn gần 40 tuổi

30-12-2016 - 09:32 AM | Sống

Những thay đổi của cơ thể không lập tức xảy ra sau một đêm, khi bạn chào đón sinh nhật lần thứ 40 mà có thể đã bắt đầu từ trước đó rồi.

Vì vậy, ngay khi bạn chưa đến 40 tuổi thì đọc ngay bài viết này để biết những thay đổi của cơ thể.

1. Khó giảm cân hơn

Bạn có nhớ lần cắt giảm đồ uống có ga, đồ ăn nhanh trong 2 tuần và giảm được gần 5kg? Trường hợp tương tự sẽ không còn xảy ra khi bạn bước sang tuổi 40. Bác sĩ Kathryn Boling (Maryland, Mỹ) cho biết, trung bình, phụ nữ tăng tới 6,8kg trong độ tuổi từ 40 đến 55. Một phần là do sự suy giảm trong quá trình trao đổi chất, cộng thêm sự hao hụt cơ. Bắt đầu từ tuổi 30, tỷ lệ hao hụt mô cơ là 5%/năm. Cho tới năm 40 tuổi, quá trình trao đổi chất yếu đi và kết quả là cơ thể bạn đốt cháy ít calo hơn.

Do đó, nếu bạn giữ nguyên chế độ ăn như thuở 20, bạn chắc chắn sẽ tăng cân. Nhưng thay vì bỏ tiền mua quần nén bụng, bạn có thể thực hiện nhiều việc khác nhằm đảm bảo cân nặng khỏe mạnh ở tuổi 40 như tập thể dục, ăn thực phẩm chứa protein hữu cơ và có thể dùng thực phẩm bổ sung.

2. Chu kỳ kinh nguyệt có thể thay đổi

Dù khả năng bạn bước vào giai đoạn mãn kinh khi 40 tuổi là rất thấp (độ tuổi mãn kinh trung bình ở nữ giới là 51), bạn vẫn có thể nhận ra một số thay đổi liên quan tới ngày "đèn đỏ". Những thay đổi này có thể kéo dài cả chục năm trước khi thay đổi chính thức do ảnh hưởng của mãn kinh xảy ra. Nó được gọi là thời kỳ tiền mãn kinh – khi cơ thể biến đổi để chuyển dần sang thời kỳ mãn kinh.

Estrogen và Progesterone, hai hormone sinh sản chịu trách nhiệm điều hòa chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu có sự dao động về lượng. Triệu chứng thể chất có thể bao gồm kinh nguyệt thất thường, mất ngủ, đau đầu, nóng đột ngột trong người, thay đổi trong cảm hứng tình dục… Hoặc cũng có thể là đau bụng kinh nhiều hơn, máu ra nhiều hơn, lỡ 1-2 kỳ kinh, thậm chí còn kèm theo những ảnh hưởng về cảm xúc như dễ thay đổi tâm trạng, lo lắng hay giận dữ…

3. Khả năng bị ung thư vú tăng lên

Không phải vô cớ mà Hiệp hội Ung thư Mỹ và Mayo Clinic khuyến nghị phụ nữ đi chụp quang tuyến vú ở tuổi 40. Khi 30 tuổi, khả năng mắc ung thư vú của bạn là 1/228. Tuy nhiên, trong độ tuổi 40-49, con số này đã trở thành 1/69.

Sẽ rất có ích nếu bạn thực hiện các biện pháp nhằm giảm nguy cơ mắc ung thư vú, đơn giản nhất là tự kiểm tra ngực hàng tháng để nhận ra những dấu hiệu bất thường. Chụp quang tuyến vú định kỳ cũng sẽ giúp bác sĩ làm quen và sớm phát hiện ra những thay đổi ở ngực bạn.

Theo Susan G Komen Foundation, ăn trái cây và rau có thể giảm nguy cơ ung thư vú. Bên cạnh đó, chăm chỉ tập luyện là cách để tăng cường sức khoẻ nói chung.

4. Cảm hứng tình dục có thể tăng lên

Cảm hứng tình dục ở nữ giới tăng lên hay giảm đi khi họ bước sang tuổi 40 vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi. Một số chuyên gia khẳng định, phụ nữ 40 tuổi gợi cảm hơn nhiều so với phụ nữ độ tuổi trẻ hơn. Chuyên gia tâm lý David Buss cho biết, trong một nghiên cứu tiến hành với sự tham gia của 827 phụ nữ, ông phát hiện thấy những người trung niên tỏ ra hứng thú với "sex" nhiều hơn.

Ông cũng tiết lộ, do phụ nữ sản sinh ra ít trứng hơn, khả năng sinh sản suy giảm nên cơ thể họ lại được thiết kế để dễ bị kích thích bởi cảm hứng ân ái hơn. Chỉ cần nhớ rằng, dù bạn đã 40 tuổi, nếu bạn vẫn có kinh nguyệt, bạn hoàn toàn có thể mang thai. Thật tuyệt nếu bạn vẫn muốn có con hoặc thêm con nhưng nếu không muốn, nhất định phải dùng biện pháp tránh thai khi quan hệ.

5. Cơ thể có thể không dung nạp đường lactose

Một số người gặp vấn đề với sữa ngay từ khi sinh ra. Những người khác xuất hiện đặc tính không dung nạp đường lactose ở thời điểm muộn hơn trong đời - tầm khoảng 40 tuổi. Có khoảng 80% phụ nữ Mỹ-Phi và châu Á sẽ nảy sinh đặc tính trên. Con số này ở phụ nữ da trắng là 25%.

Cơ thể bạn sẽ sản sinh ra một men tiêu hoá có tên lactase, có chức năng giúp ruột non tiêu hoá đường lactose. Tuổi tác tăng lên, hàm lượng lactase giảm đi và đường lactose mà bạn hấp thụ vào ruột trong tình trạng chưa được xử lý, gây đầy hơi và những vấn đề về ruột khác.

Phần lớn các trường hợp không dung nạp lactose do gen gây ra, nó cũng có thể xuất hiện do tác động của các sự kiện cuộc đời như mang thai, phẫu thuật, viêm nhiễm…

Dấu hiệu không dung nạp lactose là đầy hơi, tiêu chảy, trướng bụng, đau đầu, co thắt bụng và da đột ngột nổi nhiều mụn. Nếu bạn nghi ngờ mình bị hội chứng này, có thể thử thay sữa bò bằng sữa dê hoặc bổ sung men tiêu hoá có lactase mà cơ thể đang thiếu.

PV

Trí thức trẻ

Trở lên trên