Những thực phẩm cực "thân thiện" với gan mà bạn nhất định phải bổ sung nếu không muốn cơ thể ngày càng suy yếu vì độc tố
Không có thực phẩm chức năng nào thực sự hiệu quả để hỗ trợ chức năng gan. Cách tốt nhất là hãy sử dụng các thực phẩm giàu dinh dưỡng và chứa các vitamin, khoáng chất có lợi cho gan.
- 26-12-20185 nhóm người không nên ăn cá để tránh gây hại lớn cho sức khỏe: Hãy xem có bạn không?
- 21-12-2018Vừa ngủ dậy đã làm ngay những việc này dễ khiến sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng
- 18-12-2018Mùa lạnh, ngủ sao cho đúng tư thế để không khổ sở vì những vấn đề liên quan tới sức khỏe?
Ngày nay, vấn đề ô nhiễm đang là sự lo ngại của tất cả các nước trên thế giới, từ ô nhiễm không khí, nước đến đất đai. Những điều đó có ảnh hưởng một phần không nhỏ đến chất lượng thực phẩm, khoan nhắc đến giá trị dinh dưỡng mà chỉ nhắc tới độ sạch.
Đó là chưa kể đến, bản thân những thứ thức ăn, đồ uống đã mang lại rất nhiều tác hại cho sức khỏe con người như rượu bia, đồ chiên rán, đồ cay nóng,... Tất cả những yếu tố đó đều có thể được cân bằng nhờ các cơ quan nội tạng của con người.
Trong đó, gan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và một số các chức năng khác trong cơ thể như dự trữ glycogen, tổng hợp protein và thải độc. Gan cũng được xem là nhà máy hóa chất của cơ thể vì nó đảm trách cũng như điều hòa rất nhiều các phản ứng hóa sinh mà các phản ứng này chỉ xảy ra ở một số tổ chức đặc biệt của cơ thể mà thôi.
Nói về chức năng thải độc của gan, có thể nói đây là chức năng vượt trội của bộ phận này. Tuy nhiên, gan sẽ bị quá tải nếu bạn không cho nó nghỉ ngơi kịp lúc. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều các sản phẩm giải độc gan khi gan phải hoạt động quá nhiều, phải lọc quá nhiều độc tố mà cơ thể hấp thụ.
Nhưng thực sự về bản chất, chẳng có loại thuốc nào có thể giải độc gan vì giải độc chính là chức năng của gan rồi. Thậm chí, những sản phẩm thực phẩm chức năng thải độc gan còn có thể làm tổn hại đến chức năng gan.
Vậy nên, gan phải được chăm sóc đúng cách để hoạt động khỏe mạnh và thực hiện chức năng tốt nhất. Mà cách tốt nhất là ăn uống lành mạnh.
Dưới đây là những loại thực phẩm cực thân thiện với gan:
1. Trà và cà phê
Các nhà nghiên cứu đã chứng minh cà phê có thể bảo vệ gan khỏi bệnh tật, ngay cả khi bạn đang gặp các vấn đề về gan. Cà phê làm giảm nguy cơ xơ gan và ung thư gan, cũng như giảm nguy cơ mắc các loại viêm gan nguy hiểm.
Cà phê ngăn chặn sự tích tụ của các tế bào mỡ, một trong những dấu hiệu của bệnh gan. Những người hay uống cà phê hoặc uống ít nhất ba cốc mỗi ngày thường có gan rất khỏe mạnh.
Các nghiên cứu cũng cho thấy uống trà xanh mỗi ngày rất có lợi cho gan, nhưng phải uống khoảng 5-10 cốc mỗi ngày. Uống nhiều như vậy thì sẽ rất mất thời gian dành cho việc đi toilet.
Tuy nhiên, không nên uống trà quá đặc, bởi khi đó sẽ gây tác dụng ngược, khiến gan hoạt động hết công suất.
2. Bưởi
Bưởi rất tốt cho gan do chứa nhiều chất chống oxy hóa. Hai chất chống oxy hóa chính có chứa trong bưởi là naringenin và naringin, giúp giảm viêm gan và bảo vệ các tế bào gan.
Hai chất chống oxy hóa này cũng giúp ngăn chặn sự phát triển của các mô liên kết quá bền vững và làm giảm lượng chất béo tích tụ trong gan.
Thật thú vị, naringin đã được chứng minh trong các nghiên cứu ở chuột về việc cải thiện chức năng gan để chuyển hóa rượu và chống lại các tác động tiêu cực của rượu.
Vậy nên, khi chuẩn bị tiệc tùng, hãy ăn một vài múi bưởi, vừa bảo vệ gan vừa tự cứu mình khỏi tình trạng nôn nao, say xỉn.
3. Việt quất và nam việt quất
Quả việt quất và quả nam việt quất có chứa một loại chất chống oxy hóa được gọi là anthocyanin. Chất này không chỉ tạo nên màu sắc đặc trưng của hai loại quả này mà còn mang lại lợi ích đáng kể cho gan.
Ăn việt quất và nam việt quất mỗi ngày, đều đặn trong 3-4 tuần đã được chứng minh là bảo vệ gan rất tốt, ngăn ngừa sự phát triển của các tổn thương, mô sẹo và xơ hóa.
Đặc biệt, việt quất còn làm tăng phản ứng tế bào miễn dịch cũng như các enzym chống oxy hóa.
Chiết xuất quả việt quất cũng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư gan trong các nghiên cứu trong ống nghiệm, nhưng cần nhiều nghiên cứu ở người hơn.
4. Nho
Nho, đặc biệt là nho đỏ, có chứa một số hợp chất thực vật có lợi cho cơ thể người. Đó chính là hợp chất resveratrol, có nhiều trong rượu vang đỏ.
Resveratrol giúp gan chống lại sử tổn thương do các gốc tự do gây ra. Ăn nho thường xuyên cũng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư và còn có thể kìm hãm tốc độ phát triển của ung thư.
Một nghiên cứu nhỏ được thực hiện trên những người mắc gan nhiễm mỡ mà không uống rượu đã cho thấy uống nước ép nho hằng ngày liên tục trong 3 tháng đã cải thiện chức năng gan đáng kể.
Tất nhiên, nước ép nho chứa nhiều hợp chất trên hơn là một vài quả nho hay trong một ly rượu vang.
5. Lê gai
Lê gai thực chất là một loại xương rồng có thể ăn được. Nhưng loại quả này khá khó tìm. Nhưng thực sự rất đáng giá vì nó có thể làm giảm các triệu chứng nôn nao, khó chịu khi uống nhiều rượu.
Trước khi uống rượu, ăn một quả lê gai có thể giúp bớt buồn nôn, khô miệng và khổ sở vì rượu. Cơ thể cảm thấy nôn nao là do gan đang vật lộn để xử lý lượng rượu đã uống vào.
Chiết xuất từ quả lê giúp làm giảm tác hại oxy hóa mà gan đã duy trì sau khi uống rượu, cũng như giúp giữ cho chất chống oxy hóa và mức độ viêm gan ổn định.
6. Nước ép củ cải đường
Củ cải đường có hương vị rất riêng biệt. Có rất ít người có thể thưởng thức nhưng cũng rất ít người có thể từ bỏ khi đã thích.
Nếu bạn thích ăn thì hãy cố gắng duy trì lâu dài vì củ cải chứa chất chống oxy hóa tên là betalain, giúp giảm tổn thương do oxy hóa và viêm gan cũng như tăng các enzym giải độc.
Health&Human