Những thực phẩm là ‘máy hút bụi’ cho phổi, ăn hàng ngày giúp lọc sạch phổi
Phổi là một bộ phận quan trọng cơ thể con người. Thế nên, trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày bạn nên ăn nhiều các thực phẩm giúp phổi được lọc sạch và khỏe mạnh hơn.
- 07-08-2023Những thực phẩm đại kỵ với thịt bò, tránh nấu chung kẻo rước bệnh vào người
- 07-08-20233 kiểu đậu phụ rẻ mấy cũng không nên mua, tránh gây hại cho cả nhà
- 06-08-2023Ba dấu hiệu cảnh báo ung thư gan sớm, mơ hồ cũng không nên bỏ qua
- 06-08-2023Loại hạt được mệnh danh 'ngọc trai trắng', là quốc phẩm của Ấn Độ
Rau súp lơ
Ăn súp lơ thường xuyên giúp tăng khả năng giải độc gan, nâng cao sức đề kháng, đồng thời còn có tác dụng phòng chống ung thư.
Rau súp lơ được mệnh danh là “vua của các loại rau”, vì hàm lượng chất dinh dưỡng trong nó vô cùng phong phú. Ăn rau này thường xuyên giúp tăng khả năng giải độc gan, nâng cao sức đề kháng, đồng thời còn có tác dụng phòng chống ung thư. Rau súp lơ và cải thảo là 2 loại rau có khả năng phòng chống ung thư tốt nhất. Dùng 30g rau súp lơ nấu canh và ăn thường xuyên sẽ giúp thanh nhiệt, nhuận phổi.
Rau họ cải
Theo các nhà khoa học thì các loại rau như bông cải xanh, mầm Brussels, cải xoăn và súp lơ có thể giúp giảm nguy cơ ung thư phổi. Ngoài ra, trong rau họ cải giàu glucosinolate, các hợp chất thiên nhiên đã được tìm thấy để ức chế sự phát triển của một số loại căn bệnh viêm đường hô hấp liên quan tới phổi.
Gừng
Loại gia vị này rất dễ kết hợp vào bữa ăn của bạn để thêm hương vị và tăng cường sức khỏe. Chức năng kháng viêm sẽ làm sạch những chất ô nhiễm còn sót lại trong phổi – nguyên nhân dẫn tới các vấn đề sức khỏe.
Nghệ
Loại gia vị này có những giá trị sức khỏe cho phổi tương tự như gừng. Nghệ có đặc tính kháng viêm, bổ sung thêm một lượng lớn curcumin giúp loại bỏ các tế bào ung thư.
Cà rốt
Trong cà rốt có vitamin A, vitamin C và các chất chống oxy hóa như lycopene, có thể cải thiện sức khỏe phổi và làm giảm nguy cơ mắc bệnh phổi. Các nhà nghiên cứu cho rằng, chỉ một vài củ cà rốt trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi khoảng 50%.
Táo
Trong thành phần dinh dưỡng của táo nhất là táo xanh có chứa nhiều chất xơ, ít calo giúp bạn giảm cân và thanh lọc phổi vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, trong táo còn chứa chất flavonoid và nhiều loại vitamin có trong táo, đặc biệt là vitamin C giúp chúng ta duy trì hệ thống miễn dịch và hệ hô hấp khỏe mạnh cho bạn. Đồng thời loại thực phẩm này còn có thể chống lại các bệnh phổi và ngăn ngừa chúng.
Nấm trắng
Mỗi 100 gram nấm trắng sấy khô có chứa 5 - 6 gram protein, 0,6 - 3,1 gram chất béo, 79 gram carbohydrate, 2,6 gram chất xơ, 380 mg canxi, 250 mg photpho, 30 mg sắt, cũng như nhiều các chất dinh dưỡng khác như vitamin B2 và các chất dinh dưỡng cần thiết khác giúp loại bỏ mệt mỏi trong cơ thể.
Diếp cá
Đối với những người thường xuyên hút thuốc lá, diếp cá luôn là một loại thuốc quý báu. Nó có thể ngăn ngừa viêm họng mãn tính, viêm phế quản hoặc thậm chí là ung thư phổi. Vì vậy nếu bạn uống trà hoặc ăn rau diếp cá mỗi ngày sẽ có hiệu quả tốt trong việc giải độc phổi.
Củ cải trắng
Rất nhiều người không thích mùi vị của củ cải trắng nhưng loại rau củ này có rất nhiều chất dinh dưỡng, ăn sống hoặc ép nước uống đều rất tốt. Củ cải trắng giúp thanh nhiệt, nhuận phổi, tiêu viêm, chữa ho, giúp tiêu hóa tốt, diệt khuẩn v.v.. Dùng củ cải trắng chế biến thành các món ăn vặt còn giúp cai thuốc lá.
Trà
Trong lá trà xanh có chất catechin giúp phòng tránh cholesterol trong máu, giảm tiểu đường, nhuận tràng. Với người hút thuốc lá, trong mạch máu dễ bị lắng đọng độc tố, trà xanh có thể giúp loại bỏ những chất độc này, tránh phát tác.
Tỏi
Tỏi chứa một chất hoạt tính được gọi là allicin. Chất này chống lại nhiễm trùng và giảm viêm cho phổi. Tỏi cũng có thuộc tính chống oxy hóa và giúp loại bỏ các gốc tự do ra khỏi toàn bộ cơ thể. Điều này giúp dự phòng ung thư phổi. Tỏi cũng tốt cho bệnh nhân hen và những người bị bất cứ bệnh nhiễm trùng phổi nào.
Các loại quả mọng
Các loại quả mọng chứa nhiều chất chống oxy hóa. Chúng loại bỏ các chất sinh ung thư, mầm bệnh gây nhiễm trùng phổi và tốt cho người bệnh hen. Bạn có thể ăn các loại quả mọng sẫm màu như việt quất, mâm xôi, mâm xôi đen.
Quả la hán
Các thành phần chất dinh dưỡng của quả la hán đi vào trung tâm của phổi, để thải độc giúp giảm suy nhược phổi. Nó còn giúp ngăn ngừa ho khan, khó tiêu.
Cần tây
Giữ cân bằng các chất hóa học và điện giải như natri và magiê được cho là một trong những yếu tố quan trọng giải độc cơ thể. Cần tây là một nguồn giàu natri hữu cơ giúp loại bỏ carbon dioxide từ cơ thể tốt hơn. Do đó, cần tây có lợi cho người bị hen suyễn. Vì vậy, nên thêm nước ép cần tây tươi vào chế độ dinh dưỡng, vì nước ép cần tây chứa hàm lượng cao vitamin C giúp giảm viêm ở phổi.
Tiền phong