MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những trường hợp đã có CCCD gắn chip nhưng vẫn phải làm mới ngay để không bị phạt

29-06-2022 - 16:13 PM | Kinh tế số

Những trường hợp đã có CCCD gắn chip nhưng vẫn phải làm mới ngay để không bị phạt

Hiện nay, nhiều công dân đã có thẻ CCCD gắn chip nhưng chưa kiểm tra những lỗi sau đây. Do đó, người dân cần phải kiểm tra lại ngay để không bị phạt.

Mã QR trên CCCD gắn chip bị mờ, xước không quét được

Việc thẻ CCCD gắn chip có mã QR bị mờ, xước đồng nghĩa với việc thẻ này bị hư và không thể sử dụng. Khi thực hiện thủ tục hành chính cơ quan có thẩm quyền trích xuất thông tin thông qua mã QR nên nếu không thể quét mã QR thì không thể sử dụng tiếp.

Như vậy, trong trường hợp mã QR bị mờ, xước không thể quét thông tin thì bắt buộc người dân phải thực hiện thủ tục đổi thẻ theo quy định.

Sai sót thông tin trên thẻ CCCD gắn chip

Theo Điều 23 Luật Căn cước công dân năm 2014, khi có sai sót về thông tin trên thẻ CCCD gắn chip thì công dân phải thực hiện thủ tục đổi thẻ. Do đó, khi nhận thẻ CCCD gắn chip, người dân cần kiểm tra lại thông tin trên thẻ, nếu có sai sót cần thực hiện thủ tục đổi thẻ mới ngay.

Theo Thông tư 59/2019/TT-BTC, đổi thẻ CCCD gắn chip khi có sai sót về thông tin trên thẻ CCCD gắn chip do lỗi của cơ quan quản lý CCCD thì người dân không phải nộp lệ phí.

Nếu sai sót do lỗi của người dân thì lệ phí đổi thẻ CCCD gắn chip là 50.000 đồng/thẻ nếu đổi sau ngày 1/7/2022 và 25.000 đồng/thẻ nếu đổi trước ngày 1/7/2022.

Theo quy định tại Điều 23 Luật Căn cước công dân 2014: Người dân bắt buộc phải đổi thẻ CCCD gắn chip mới khi có sai sót về thông tin trên thẻ Căn cước công dân.

Trường hợp đã có CCCD gắn chip nhưng vẫn phải làm mới

Điều 21, 23 Luật Căn cước công dân 2014 có quy định các trường hợp người sử dụng CCCD gắn chip phải đổi hoặc xin cấp lại thẻ CCCD gắn chip mới:

- Khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

- Thẻ bị hư hỏng không sử dụng được.

- Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên.

- Thay đổi đặc điểm nhận dạng.

- Xác định lại giới tính, quê quán.

- Có sai sót về thông tin trên thẻ Căn cước công dân.

- Bị mất thẻ Căn cước công dân.

- Được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam

Nếu không thực hiện đổi CCCD gắn chip trong trường hợp trên có bị phạt hay không?

Đối với vi phạm quy định về cấp, quản lý, sử dụng Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân, tại khoản 1 Điều 10 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định:

- Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

+ Không xuất trình Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân hoặc Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền.

+ Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

+ Không nộp lại Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân cho cơ quan có thẩm quyền khi được thôi, bị tước quốc tịch, bị hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam; không nộp lại Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân cho cơ quan thi hành lệnh tạm giữ, tạm giam, cơ quan thi hành án phạt tù, cơ quan thi hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Như vậy, hành vi không đổi CCCD gắn chip trong trường hợp trên có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng.

https://cafef.vn/nhung-truong-hop-da-co-cccd-gan-chip-nhung-van-phai-lam-moi-ngay-de-khong-bi-phat-2022062914570077.chn

Minh Tiến

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên