MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nikkei Asia, Yonhap, Reuters... đưa tin Đại hội XIII của Đảng bế mạc, nhấn mạnh tầm nhìn phát triển của Việt Nam

Nikkei Asia, Yonhap, Reuters... đưa tin Đại hội XIII của Đảng bế mạc, nhấn mạnh tầm nhìn phát triển của Việt Nam

Truyền thông từ vô số quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia đã liên tục đưa tin về kết quả Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam. Điển hình, hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) đánh giá kết quả Đại hội cho thấy Việt Nam đang chú trọng sự ổn định của nhà nước.

Kết thúc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, nhiều hãng truyền thông quốc tế đã đưa tin về lễ bế mạc, cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII.

Ngày 1/2, trong chuyên mục Thế giới, tờ New Straits Times (Malaysia) đã dành nửa trang để đưa tin về kết quả Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam. Cụ thể, tờ báo chỉ rõ, chủ trương của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kiên quyết chống tham nhũng đã được đa số người dân Việt Nam và các đảng viên ủng hộ, đồng thời nhận định một trong những nhiệm vụ hàng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam nhiệm kỳ tới là thúc đẩy chiến dịch chống tham nhũng.

Một số hãng tin khác của Malaysia như The Star, Free Malaysia Today liên tục đưa tin về sự kiện lần này. Tờ The Star khẳng định, trong nhiệm kỳ này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các nhà lãnh đạo của Việt Nam sẽ tập trung vào nhiệm vụ phục hồi nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành trên toàn cầu, đồng thời giải quyết các thách thức từ bên ngoài.

Hãng tin Xinhua News (Trung Quốc) cũng đưa tin, Đại hội XIII Đảng Cộng sản Việt Nam đã bế mạc sáng 1/2. Theo đó, hãng tin nhấn mạnh điểm nổi bật của các phiên họp của Đại hội XIII. Cụ thể, tại hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tái đắc cử Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. Xinhua News nhận định, Đại hội đã nhất trí các mục tiêu và định hướng phát triển đất nước đến năm 2030 và năm 2045, cũng như mục tiêu tăng trưởng GDP trong giai đoạn 2021 - 2025.

Theo Xinhua News, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu tại lễ bế mạc. Tổng Bí thư Nguyễn Phú trọng nhấn mạnh tập thể Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII  sẽ nỗ lực hết sức, tăng cường đoàn kết nhất trí và không ngừng năng lực công tác để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Bên cạnh đó, hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) đánh giá kết quả Đại hội cho thấy Việt Nam đang chú trọng sự ổn định của nhà nước. "Việt Nam sẽ duy trì lập trường và chính sách hiện nay, mở cửa với thế giới bên ngoài và thu hút đầu tư nước ngoài làm động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế".

Tờ Yonhap bình luận, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược hiện nay giữa Hàn Quốc và Việt Nam dự kiến sẽ được nâng lên cấp độ cao hơn là quan hệ đối tác chiến lược toàn diện nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia (đến năm 2022).

Cùng ngày 1/2, hãng tin Reuters (Anh) cũng đưa tin về Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đáng chú ý, hãng tin đề cập tới mục tiêu phục hồi kinh tế của Việt Nam trong 5 năm tới dựa vào sự kết hợp có điều chỉnh giữa các thỏa thuận thương mại tự do, thúc đẩy vai trò của kinh tế tư nhân và các biện pháp chống dịch Covid-19 nghiêm ngặt.

Theo Reuters, với việc đang nắm giữ một loạt các thỏa thuận thương mại tự do và ngày càng thu hút các nhà đầu tư, Việt Nam đã chính thức thông qua mục tiêu đạt tốc độ tăng trưởng GDP bình quân 5 năm (2021-2025) khoảng 6,5-7%. Đối với kế hoạch phát triển kinh tế trong 5 năm tới, Việt Nam sẽ phát huy vai trò là một trung tâm sản xuất chủ chốt của các tập đoàn toàn cầu như Samsung, Electronics Co và Intel Corp.

Reuters thông tin, bất chấp đại dịch Covid-19, trong tháng 1, Foxconn (Đài Loan, Trung Quốc) đã có giấy phép đầu tư 270 triệu USD tại Việt Nam nhằm triển khai dự án sản xuất, gia công máy tính bảng và máy tính xách tay với quy mô công suất khoảng 8 triệu sản phẩm/năm. Ngoài ra, nhà sản xuất chip của Hoa Kỳ - Intel cũng tăng số vốn đầu tư vào Việt Nam thêm 475 triệu USD lên mức 1,5 tỷ USD.

Tờ Nikkei Asia (Nhật Bản) đưa tin, Đại hội XIII đã quyết định trao cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trọng trách lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam nhiệm kỳ tới. Liên quan đến các chính sách trong thời gian tới, tờ báo dẫn lời chuyên gia về kinh tế và chính trị Việt Nam tại Viện nghiên cứu ISEAS-Yusof Ishak (Singapore), TS.Lê Hồng Hiệp: "Việt Nam sẽ duy trì quỹ đạo chính sách đối ngoại hiện thời và theo đuổi chiến lược đa dạng hóa và hội nhập kinh tế quốc tế, đồng thời làm sâu sắc hơn nữa quan hệ với các cường quốc và ủng hộ vai trò của ASEAN".

Anh Vũ

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên