MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nikkei: Cơn sốt AI do Nvidia dẫn đầu khiến cổ phiếu công nghệ ở Việt Nam và một nước láng giềng tăng vọt, FPT thậm chí còn lập đỉnh lịch sử

12-04-2024 - 14:15 PM | Tài chính quốc tế

Nikkei: Cơn sốt AI do Nvidia dẫn đầu khiến cổ phiếu công nghệ ở Việt Nam và một nước láng giềng tăng vọt, FPT thậm chí còn lập đỉnh lịch sử

Các nhà đầu tư đang đặt cược vào các cổ phiếu công nghệ được thúc đẩy bởi cơn sốt AI do Nvidia dẫn đầu.

Các cổ phiếu liên quan đến AI ở Đông Nam Á, đặc biệt là cổ phiếu của các công ty hợp tác với Nvidia, đã tăng vọt nhờ nhu cầu ngày càng tăng đối với AI tạo sinh.

Giá cổ phiếu của FPT đạt 118.000 VND vào giữa tháng 3, mức cao nhất kể từ khi niêm yết năm 2006. Giá đóng cửa hôm thứ Năm là 114.900 đồng/cổ phiếu, tăng khoảng 60% so với một năm trước và 20% so với cuối năm 2023.

Đà tăng được thúc đẩy bởi hợp tác giữa FPT và gã khổng lồ ngành chip Nvidia. Tháng 12 năm ngoái, nhà sáng lập Nvidia Jensen Huang đã đến thăm Malaysia, Singapore và Việt Nam và công bố hợp tác với các công ty.

FPT đã công bố hợp tác với Nvidia tại một hội nghị về chất bán dẫn và trí tuệ nhân tạo tại Hà Nội hồi tháng 12. Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cho biết: “AI và sản xuất chip là yếu tố then chốt để bắt kịp các nước phát triển khác và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu”.

Trong khi đó, YTL Power International của Malaysia cũng được hưởng lợi từ hợp tác với Nvidia. Công ty con YTL Corp. chuyên về cơ sở hạ tầng chứng kiến giá cổ phiếu đóng cửa ở mức 3,99 ringgit (21.000 VND) vào thứ Ba, tăng hơn 4 lần so với một năm trước và 60% so với cuối năm ngoái.

CEO Jen Huang tuyên bố hợp tác với YTL Power sau cuộc gặp với Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim. Hai công ty sẽ hợp tác xây dựng cơ sở hạ tầng AI tại một trung tâm dữ liệu ở phía nam đất nước.

YTL thu về 360 triệu USD lợi nhuận ròng trong nửa cuối năm 2023, tăng 4,8 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh số bán hàng cũng tăng 15%. Kết quả này được thúc đẩy bởi hoạt động kinh doanh sản xuất điện của công ty tại Singapore.

FPT cũng chứng kiến lợi nhuận ròng tăng 20% trong năm ngoái lên 7,78 nghìn tỷ đồng (310 triệu USD). Mảng dịch vụ công nghệ thông tin toàn cầu của công ty đang phát triển ở Nhật Bản, Châu Âu và các thị trường khác.

Công ty lắp ráp bán dẫn Inari Amertron của Malaysia cũng đang hoạt động mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán. Trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, nhiều công ty đã đa dạng hóa chuỗi cung ứng bằng cách chuyển một phần sản xuất công nghệ thông tin và chất bán dẫn sang Việt Nam và Malaysia.

Theo Statista, ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam dự kiến sẽ tăng trưởng 30% từ nay đến năm 2027.

Theo tập đoàn công nghiệp quốc tế Semi, công suất sản xuất chất bán dẫn toàn cầu dự kiến sẽ tăng 6% trong năm nay và chạm gần mức cao nhất mọi thời đại. Mặc dù hiệu suất của nguồn cung chip không ổn định gần đây nhưng nhu cầu dự kiến sẽ tăng lên nhờ sự phục hồi của chu kỳ silicon.

Các cổ phiếu khởi nghiệp hàng đầu Đông Nam Á như Grab và GoTo lại mờ nhạt do gặp khó khăn trong việc đạt được lợi nhuận bền vững. Thay vào đó, các nhà đầu tư đã đặt cược khoản đầu tư vào AI từ các công ty công nghệ lâu năm trong khu vực.

Theo Nikkei Asia

Yến Nguyễn

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên