MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ninh Văn Quỳnh lấy 20 tỷ của PVN hay OceanBank?

21-03-2018 - 11:34 AM | Tài chính - ngân hàng

Trong vụ án trước, Nguyễn Xuân Sơn bị buộc tội tham ô tiền của PVN trong đó có 20 tỷ đã đưa cho Ninh Văn Quỳnh. Vụ án lần này, OceanBank lại đề nghị HĐXX tuyên Ninh Văn Quỳnh trả lại 20 tỷ đó cho ngân hàng vì đó là tiền Nguyễn Xuân Sơn lấy của ngân hàng đưa cho Quỳnh.

Trong hai phiên làm việc ngày 20 và sáng 21/3, phiên tòa dành nhiều thời gian để luật sư hỏi các bị cáo xung quanh hành vi chiếm đoạt tài sản của bị cáo Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng kiêm trưởng ban tài chính của tập đoàn PVN. Ninh Văn Quỳnh cũng là bị cáo duy nhất trong vụ án này bị truy tố hai tội, bên cạnh tội cố ý làm trái.

Nguyễn Xuân Sơn nói đưa cho Ninh Văn Quỳnh 180 tỷ, Quỳnh khai chỉ nhận 20 tỷ

Cáo trạng nêu rõ bị cáo Ninh Văn Quỳnh nhận 20 tỷ đồng từ Nguyễn Xuân Sơn và bị cáo đã dùng để gửi tiết kiệm, nuôi con đi du học và dùng vào các việc khác. Số tiền 20 tỷ này đã được bị cáo cùng gia đình nộp lại vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra để khắc phục hậu quả hoàn toàn.

Trả lời luật sư bào chữa cho Nguyễn Xuân Sơn sáng 21/3, bị cáo Quỳnh khẳng định lại những gì đã khai với cơ quan điều tra và không thay đổi (tức là chỉ có 20 tỷ). Và bị cáo cũng nói rằng số tiền đó là do Nguyễn Xuân Sơn đưa cho chứ không phải chi lãi ngoài hay để bị cáo đưa lại cho ai ở PVN theo tỷ lệ phần trăm nào cả.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn được gọi lên hỏi. Bị cáo Sơn khai thời gian làm Tổng giám đốc ở OceanBank có chi chăm sóc khách hàng gửi tiền. Giai đoạn đầu đã thiết lập quan điểm, chủ trương chi lãi ngoài, với riêng ông Quỳnh không đòi phần trăm bao nhiêu nhưng khoản tiền nhận luôn dựa trên phần tiền gửi của PVN tại OceanBank.

Bị cáo Sơn nói đã chuyển tổng cộng cho ông Quỳnh 180 tỷ đồng, trong đó khoảng 30 – 40 tỷ trong giai đoạn 2008 – 2010. Ngoài các khoản tiền chi trong các dịp lễ tết, bị cáo Sơn nói còn có căn hộ ở Starcity (dự án trên đường Lê Văn Lương, Hà Nội). Căn hộ là bị cáo nộp tiền còn ông Hà Văn Thắm đưa giấy tờ, đứng tên con ông Quỳnh.

Được gọi lên đối chất, người làm chứng Hà Văn Thắm, cựu chủ tịch OceanBank nói nhớ rằng có được ông Sơn nhờ chuyển hợp đồng bán căn hộ, còn việc ông Sơn làm gì với căn hộ thì bị cáo không nắm được.

Về khoản tiền Hà Văn Thắm đưa Nguyễn Xuân Sơn rồi ông Sơn sử dụng để đưa cho ông Quỳnh, ông Thắm nói rằng đó là chính sách chung với khách hàng. Với PVN thì tỷ lệ khoảng 1% hoặc hơn vì đây là đối tác lớn.

Và theo ông Hà Văn Thắm, nếu là đưa tiền cho cá nhân (ý nói cho ông Quỳnh tiền) thì ông thấy bất ngờ vì như thế là trái với chủ trương đề ra là chi chăm sóc cho người gửi tiền là tập đoàn.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn đề nghị làm rõ việc nhận và chi tiền của ông Quỳnh để xác định đúng tội danh

Trả lời câu hỏi của luật sư bào chữa cho mình, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn đồng ý với việc phải xác định việc nhận và chi tiền bởi điều này rất quan trọng với bản chất của vụ án cũng như liên quan đến tội danh tham ô của bị cáo ở vụ án trước (phiên tòa sơ thẩm vụ OceanBank). Bị cáo đề nghị HĐXX xem xét làm rõ bản chất của khoản tiền đã đưa cho ông Ninh Văn Quỳnh.

Trước đó trong phiên tòa ngày 20/3, khi được hỏi, người làm chứng Hà Văn Thắm đã nói rằng việc ngân hàng OceanBank đòi 20 tỷ mà ông Ninh Văn Quỳnh chiếm đoạt là không hợp lý. Bởi vì ông Quỳnh nhận tiền của ông Sơn, mà ông Sơn trong bản án trước bị dính vào tội tham ô của tập đoàn số tiền 246 tỷ, trong số 246 tỷ có cả 20 tỷ đã đưa cho ông Quỳnh. Do vậy khoản 20 tỷ này nếu đòi lại thì phải trả lại cho PVN chứ không phải cho Ngân hàng Đại Dương.

Nếu như tòa tuyên trả cho ngân hàng Đại Dương tức là chiếm đoạt tiền của ngân hàng, thì ông Sơn sẽ không dính tội tham ô. Và nếu là OceanBank được nhận 20 tỷ này thì người được nhận chính là ngân hàng và các cổ đông cũ của ngân hàng bao gồm cả PVN.

Nhóm PV

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên