MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng thống Putin quốc hữu hóa tài sản công ty nước ngoài

17-07-2023 - 08:58 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh áp đặt quyền kiểm soát tạm thời đối với cổ phần nước ngoài của các ông lớn sản xuất thực phẩm và bia.

Đài RT hôm 16-7 cho biết Nga tạm thời quốc hữu hóa tài sản của hai nhà sản xuất thực phẩm và bia lớn. Tất cả cổ phần nước ngoài của Danone Russia, do công ty mẹ ở Pháp kiểm soát, và Baltika Breweries, do tập đoàn Carlsberg của Đan Mạch kiểm soát, đã được bàn giao cho Cơ quan Quản lý Tài sản Liên bang Nga theo sắc lệnh của Tổng thống Putin.

Cả Danone Russia lẫn Baltika Breweries gần đây công bố kế hoạch bán mảng kinh doanh của họ ở Nga.

Tổng thống Putin quốc hữu hóa tài sản công ty nước ngoài - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh áp đặt quyền kiểm soát tạm thời đối với cổ phần nước ngoài của các ông lớn sản xuất thực phẩm và bia. Ảnh: Sputnik

Sắc lệnh công bố trên trang web của chính phủ Nga hôm 16-7 cho biết hơn 83 triệu cổ phiếu của Danone Russia thuộc sở hữu của Produits Laitiers Frais Est Europe và gần như 100% cổ phiếu của Baltika Breweries đã được bàn giao cho Moscow. 

Công ty thực phẩm Pháp Danone đã phải đối mặt với áp lực từ khách hàng và các nhà hoạt động buộc họ rời khỏi thị trường Nga trong bối cảnh xung đột giữa Moscow và Kiev. Tuy nhiên, công ty bảo vệ quyết định ở lại Nga với lập luận rằng họ có trách nhiệm với “những người chúng tôi nuôi sống, những người nông dân cung cấp sữa cho chúng tôi và hàng chục ngàn người phụ thuộc vào chúng tôi”.

Danone chi nhánh tại Nga có 13 nhà máy, 7.200 nhân viên và chiếm 5% doanh thu toàn cầu hằng năm khoảng 24 tỉ euro (27 tỉ USD). Tháng 10-2022, Danone thông báo đang tìm cách bán mảng kinh doanh ở Nga, có thể dẫn đến khoản nợ lên tới 1 tỉ euro, theo truyền thông phương Tây.

Hãng tin RIA Novosti cho biết Danone đang tìm cách giữ quyền mua lại cổ phần trong hoạt động kinh doanh ở Nga và giữ cổ phần lên tới 25% vốn cũng như một vị trí trong hội đồng quản trị. Đến tháng 2 vừa qua, công ty này chọn được khoảng 20 người mua tiềm tàng.

Vào tháng 6, có thông tin cho rằng thỏa thuận sẽ không hoàn tất trước nửa đầu năm 2024, được cho là do Danone đang trì hoãn quá trình này.

Trong khi đó, Carlsberg cũng thông báo ngừng đầu tư vào hoạt động kinh doanh ở Nga hồi tháng 3 năm nay. Vào tháng 6, tập đoàn xác nhận đã đạt được thỏa thuận bán tài sản ở Nga cho một người mua giấu tên với số tiền không được tiết lộ, đồng thời từ chối cung cấp bất kỳ chi tiết nào về thỏa thuận.

Baltika Breweries là một trong những nhà sản xuất bia lớn nhất ở Nga. Theo nhật báo kinh doanh Kommersant của Nga, tất cả công ty toàn cầu trên thị trường bia Nga, bao gồm Carlsberg, công ty Heineken của Hà Lan và Anheuser-Busch InBev của Bỉ, đã cắt giảm sản xuất tại Nga vào năm 2022 trong khi các công ty địa phương phát triển.

Theo Phạm Nghĩa

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên