MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nợ thuế tăng vọt: Hải quan áp 'chiêu' mong truy thu hàng ngàn tỷ

Hàng nghìn tỷ đồng doanh nghiệp (DN) nợ thuế xuất nhập khẩu kéo dài dù đã được áp dụng nhiều biện pháp truy thu song cơ quan chức năng vẫn rất chật vật, số tiền thu được nhỏ giọt.

Ngành hải quan vừa thông báo danh sách DN nợ thuế mới nhất vẫn rất dài. Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, tính đến hết tháng 7/2023, đơn vị này có hơn 400 DN nợ thuế với số tiền lên tới hơn 175 tỷ đồng. Trong đó, có một số DN nợ thuế lớn như Công ty TNHH Bắc Sơn, chi nhánh TPHCM nợ tới 23 tỷ đồng, rơi vào tình trạng khó đòi. DN này cũng nợ thuế tại rất nhiều cục hải quan trên cả nước.

Mới đây, DN này được Cục Hải quan Hà Giang ra quyết định khoanh nợ thuế 14,3 tỷ đồng và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 (Hải quan TP.HCM) khoanh nợ 2,8 tỷ đồng do đã bị cơ quan chức năng thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động.

Nợ thuế tăng vọt: Hải quan áp 'chiêu' mong truy thu hàng ngàn tỷ - Ảnh 1.

Tình hình nợ thuế tại các cục hải quan hiện vẫn ở mức cao

Theo Cục Hải quan Lạng Sơn, hàng hóa qua cửa khẩu đều là hàng có thuế suất cao như: máy móc thiết bị, linh kiện, phụ tùng ô tô, ô tô nguyên chiếc, hóa chất… Hàng có thuế suất cao nên số DN nợ tiền thuế từ trước những năm 2012 theo chính sách ân hạn thuế là khá lớn.

Cục Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu cũng vừa công bố danh sách hơn 100 DN nợ thuế với số tiền hơn 200 tỷ đồng. Số nợ thuế của các DN còn đọng lại hầu hết đều rơi vào tình trạng khó đòi, có DN nợ thuế đến 10 năm. Đặc biệt, số tiền nợ thuế, nợ quá hạn tại Cục Hải quan TP.HCM trong 7 tháng lên tới khoảng 1.900 tỷ đồng, với hơn 5.700 DN. Trong số đó nhóm nợ khó thu hồi khoảng 1.500 tỷ đồng. Nếu tính số nợ khó đòi từ trước 31/12/2022 đến nay, số nợ đọng tại Cục Hải quan TP đã trên 2.200 tỷ đồng.

Cục Hải quan TP.HCM cho biết, các DN nợ kéo dài chủ yếu hoạt động gia công và sản xuất xuất khẩu. Đơn vị đã gửi văn bản cũng như gặp trực tiếp đại diện DN để đôn đốc nhưng DN biện lý gặp khó trong kinh doanh.

Đề xuất cấm xuất cảnh lãnh đạo DN

Trước tình hình nợ thuế ở mức cao, các cục hải quan áp dụng nhiều biện pháp cưỡng chế như trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản. Thậm chí, khi DN nợ trên 121 ngày, cơ quan chức năng phải “bêu” tên, dừng làm thủ tục hải quan, thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng, thu hồi giấy phép kinh doanh.

Đặc biệt, một trong những “chiêu” mà ngành hải quan áp dụng liên tục trong thời gian gần đây là gửi thông báo tới cơ quan công an đề nghị cấm xuất cảnh đối với giám đốc, lãnh đạo DN chây ỳ nợ thuế kéo dài.

Mới đây nhất, 12 giám đốc DN trong đó có cả người nước ngoài vừa bị Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, Cục Hải quan TPHCM ra thông báo tạm hoãn xuất cảnh. Sau khi thông báo, một trong 12 người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Sản xuất, Thương mại Mai Hải (xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè) đã đến cơ quan chức năng để đóng thuế.

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 cho biết, từ đầu năm đến nay đơn vị đã ban hành trên 120 quyết định cưỡng chế bằng biện pháp thông báo tạm hoãn xuất cảnh đối với lãnh đạo DN nợ thuế. Sau khi cưỡng chế có khoảng trên 20 DN thực hiện nộp thuế, với tổng số tiền thuế nộp cho ngân sách nhà nước trên 7 tỷ đồng.

Theo Dương Hưng

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên