MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nơi bà Trương Mỹ Lan làm căn cứ bí mật tuồn hơn 109.000 tỷ đồng trong vụ án Vạn Thịnh Phát

02-03-2024 - 07:36 AM | Doanh nghiệp

Sherwood Residence là một trong số 67 tài sản "được tuồn" ra khỏi hệ thống quản lý của ngân hàng SCB và chuyển về sở hữu của nhóm Vạn Thịnh Phát.

Tiếp tục diễn biến tại vụ án Vạn Thịnh Phát, bà Trương Mỹ Lan bị cáo buộc chiếm đoạt 304.096 tỷ đồng bằng các thủ đoạn lập công ty ma, sử dụng hồ sơ vay vốn khống tại ngân hàng, nâng giá trị tài sản và hoán đổi tài sản có giá trị ra ngoài.

Trong số đó, tòa nhà Sherwood Residence được nhắc tới rất nhiều. Đặc biệt, đây là nơi lần đầu gặp gỡ giữa bà Trương Mỹ Lan và bà Đỗ Thị Nhàn (cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II - Ngân hàng Nhà nước) - mở đầu chuỗi các sai phạm nối tiếp của đoàn thanh tra.

Trước khi sự vụ bị phanh phui, Sherwood Residence là một trong những toà khách sạn và căn hộ dịch vụ cao cấp, tọa lạc ngay cạnh quận 1, trung tâm Tp.HCM. Sở hữu 228 căn hộ và 12 căn hộ thông tầng cao cấp với cơ sở vật chất tiện nghi sang trọng, Sherwood Residence chính là điểm lưu trú lý tưởng tại thành phố (mức giá thuê theo khảo sát hiện dao động từ 2-3 triệu/đêm).

Năm 2017, sau 10 năm vận hành, căn hộ dịch vụ 5 sao Sherwood Residence nhận giải "Loved by Guests" (được khách hàng tin yêu) từ trang web đặt phòng trực tuyến hotels.com cho các tiện nghi nổi trội và dịch vụ đẳng cấp.

Sang năm 2018, Sherwood Residence còn được TripAdvisor vinh danh trong hạng mục "Top 10 khách sạn hàng đầu Việt Nam dành cho gia đình" (Top 10 Hotels for Families – Vietnam) của Giải thưởng Lựa chọn của du khách (Travellers’ Choice) dành cho khách sạn. Sherwood Residence xếp hạng thứ tư trong số 10 khách sạn được trao giải.

Sherwood Resident: Nơi bà Trương Mỹ Lan làm căn cứ bí mật tuồn hơn 109.000 tỷ đồng trong vụ án Vạn Thịnh Phát- Ảnh 1.
Sherwood Resident: Nơi bà Trương Mỹ Lan làm căn cứ bí mật tuồn hơn 109.000 tỷ đồng trong vụ án Vạn Thịnh Phát- Ảnh 2.

Ảnh: Bên ngoài và trong sảnh toà nhà Sherwood Residence.

Trở lại với vụ án Vạn Thịnh Phát, Sherwood Residence là một trong số 67 tài sản "được tuồn" ra khỏi hệ thống quản lý của ngân hàng SCB và chuyển về sở hữu của nhóm Vạn Thịnh Phát.

Ngoài ra, lời khai của ông Võ Tấn Hoàng Văn (cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng SCB) còn cho biết, sau khi phát hiện loạt sai phạm tại SCB, bà Đỗ Thị Nhàn đặt vấn đề gặp bà Trương Mỹ Lan để làm rõ, và Sherwood Residence được chọn làm nơi gặp mặt vào cuối tháng 10/2017.

Sherwood Residence cũng là nơi làm việc của nhân viên vệ sinh, người cất giữ 'hộp giấy đựng tài liệu' của bà Chu Duyệt Phấn - con gái bà Trương Mỹ Lan và ông Chu Lập Cơ. Lời khai lái xe riêng của ông Chu Lập Cơ cho biết người nhân viên tên Trần Văn Hùng được bà Trương Mỹ Lan giao quét dọn căn hộ 20I. Cơ quan điều tra khám xét chỗ ở của Trần Văn Hùng và thu giữ hộp giấy đựng tài liệu cùng 190.000 USD.

Kết luận điều tra cho thấy, tiền rút ra khỏi SCB sẽ được chuyển vào tài khoản cá nhân/pháp nhân 'ma' rồi rút tiền mặt nhằm cắt đứt dòng tiền. Ngay khi tiền mặt được rút ra, các bị can Nguyễn Phương Hồng, Trần Thị Mỹ Dung gọi Bùi Văn Dũng (lái xe của bà Trương Mỹ Lan) đến ngân hàng để nhận tiền.

Ông Dũng đã vận chuyển 108.878 tỷ đồng và hơn 14,75 triệu USD (tương ứng 109.200 tỷ đồng) về nhà cho bà Trương Mỹ Lan tại hầm B1 tòa nhà Sherwood 127 Pateur, quận 3, giao cho trợ lý của Lan là bà Trần Thị Hoàng Uyên, hoặc về Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (193-203 Trần Hưng Đạo) hoặc giao/đưa cho một số cá nhân...

Kết quả điều tra xác minh còn ghi nhận trong số 1.284 khoản vay của nhóm bà Trương Mỹ Lan, có 240 tài sản đảm bảo cho 430 khoản vay bị hoán đổi (trong đó nhiều khoản vay hoán đổi tài sản nhiều lần - cao nhất lên đến 12 lần). Giá trị tài sản thế chấp được định giá trên sổ sách hơn 487.451 tỷ đồng, nhưng sau khi hoán đổi thành 278 tài sản đảm bảo khác, đến nay giá trị sổ sách số tài sản trên còn 351.948 tỷ đồng. Công ty thẩm định giá Hoàng Quân chỉ định giá được 260/278 tài sản với giá trị đạt 108.110 tỷ đồng.

PV

An ninh Tiền tệ

Trở lên trên