MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nói ít nghe nhiều, người có năng lực xoay chuyển thế giới không bao giờ phô trương: Càng trầm lặng, quyền năng càng lớn

22-04-2020 - 19:20 PM | Sống

Chúng ta luôn đề cao những người hoạt ngôn, năng động hơn những người trầm lặng, ít nói. Thế nhưng trong đám đông, người nào càng trầm lặng, thường lại là người có thực lực rất cao; người càng lợi hại, càng biết sống khiêm tốn

Công ty của Hiểu Viên làm việc từng tìm kiếm ứng viên cho một vị trí mới. Đó là vị trí cấp trên của tôi. Hiểu Viên đã nghĩ rằng mình đủ điều kiện cho công việc này. Cô đã vượt qua các vòng sơ loại. Vòng cuối là cuộc phỏng vấn với người quản lý tuyển dụng. Họ đã nói với Hiểu Viên rằng cô đủ khả năng để tiếp quản công việc này nhưng con người cô quá trầm lặng.

“Bạn quá ít nói. Những người khác sẽ vượt qua bạn. Bạn có những kỹ năng cần thiết, tất cả mọi người đều yêu quý bạn, nhưng vai trò này cần một người hoạt ngôn và bạn lại quá trầm lặng. Bạn cần phải thay đổi tính cách này nếu muốn thăng tiến”, người tuyển dụng đã nói với Hiểu Viên như vậy.

Mặc dù không được chọn vào vị trí đó tại thời điểm ấy, thế nhưng một năm sau Hiểu Viên đã tiếp nhận công việc này. Anh chàng mà công ty đã thuê là một người quá thô lỗ. Anh ta đã khiến nhiều nhân viên tức giận với bài phát biểu nhậm chức của mình. Vị quản lý mới gặp khó khăn trong việc hoàn thành nhiệm vụ vì không một ai muốn làm việc với anh ta. Sau đó, anh ấy nghỉ việc và họ liên hệ lại với Hiểu Viên để cô tiếp quản.

Nói ít nghe nhiều, người có năng lực xoay chuyển thế giới không bao giờ phô trương: Càng trầm lặng, quyền năng càng lớn - Ảnh 1.

Người càng trầm lặng, thực lực càng cao

Hiểu Viên đã dành phần lớn thời niên thiếu và cả khi đã trưởng thành để cố gắng khắc phục vấn đề của mình. Cô tham gia các khóa học và đọc rất nhiều sách về nghệ thuật nói chuyên. Đến khi 40 tuổi, Hiểu Viên nhận ra tính trầm lặng không phải vấn đề của cô. Thay vào đó, cô thấy đó có thể trở thành điểm mạnh nếu biết cách khai thác và sử dụng tính cách này hợp lý.

Ngẫm lại, một phần trong Hiểu Viên luôn cố giữ lấy con người thật của mình. Cô giống như những nhân vật trong các bộ phim, người thường đóng vai kẻ trầm lặng. Họ không hoạt ngôn, cũng không cuốn hút. Họ lặng lẽ ngồi trên ghế, chơi đàn hay đưa lời khuyên cho nhân vật chính. Khi biến cố xảy ra, họ thường sống sót bằng cách nào đó. Đó là cách những người trầm lặng thích ở trong bóng tối, điều khiển cuộc chơi thay vì bước ra ánh sáng và trở thành nhân vật chính.

Trong đám đông, người nào càng im lặng, thường lại là người có thực lực rất cao; càng hiểu cách sống độc lập, càng là người có bản lĩnh; người càng lợi hại, càng biết sống khiêm tốn. Người trầm lặng, biểu hiện bên ngoài không có gì nổi bật, nhưng nội tâm lại vô cùng mạnh mẽ và phong phú, khiến người ta có cảm giác không dễ bắt nạt. Chỉ cần một ánh mắt của người đó, cũng đủ khiến bạn nhận rõ họ không hề tầm thường chút nào.

Người trầm lặng, tuy không hay bàn luận, nhưng thực chất trong lòng họ, đã có hàng ngàn lập luận để đánh bại những tiếng bàn tán ồn ào của đối phương. Nhìn qua có vẻ thờ ơ, nhưng thực tại họ đang tập trung quan sát tỉ mỉ vấn đề. Mọi người cho rằng họ không có chí cầu tiến, nhưng thực ra họ đang tìm thời cơ mà hành động. Một khi họ tìm thấy cơ hội phù hợp với mình, họ nhất định sẽ tránh đi những tiếng ồn vô vị xung quanh, gia nhập vào vòng cơ hội mà hành động, khiêm tốn nhưng không hèn nhát, tự chủ mọi vấn đề.

Nói ít nghe nhiều, người có năng lực xoay chuyển thế giới không bao giờ phô trương: Càng trầm lặng, quyền năng càng lớn - Ảnh 2.

Làm thế nào để tồn tại trong một thế giới hướng ngoại

Bất chấp những lợi thế của người trầm lặng, có rất nhiều bất lợi đối với họ trong một thế giới thường đề cao sự hướng ngoại. Một người sẽ nói với bạn rằng sự trầm lặng của bạn là một điểm yếu, giống như khi Hiểu Viên phỏng vấn công việc vào vài năm trước. Đôi khi bạn chỉ cần kiên nhẫn và để mọi thứ diễn ra theo ý bạn. Tuy nhiên, có những tình huống bạn phải thay đổi chiến thuật và linh hoạt hơn để cho mọi người thấy năng lực của mình.

Bạn đã bao giờ tham dự một cuộc họp và lắng nghe mọi người đặt những câu hỏi vô nghĩa hoặc đưa ra những bình luận nhạt nhẽo chỉ để gây ấn tượng với người khác? Có thể bạn sẽ cảm thấy thực sự ngớ ngẩn khi làm vậy. Đối với những người trầm lặng, bạn sẽ nói những điều có ý nghĩ và cần thiết, nếu không bạn sẽ im lặng. Thật không may, trong môi trường làm việc, cấp trên có thể giải thích tính cách đó là sự thờ ơ hoặc không quan tâm tới công việc.

Nguyên tắc là bạn cần chơi trò chơi mà mọi người mong đợi, nói điều mà họ muốn nghe. Tất nhiên bạn có thể làm bất cứ điều gì mình muốn nếu bạn ở một vị trí phụ trách cao hơn. Nhưng nếu bạn trong một cuộc họp với cấp trên, bạn cần hành động theo cách làm thỏa mãn mong đợi của họ. Trong tình huống này, bạn cần hành động chống lại thiên hướng trầm lặng của bản thân và đưa ra nhận xét hoặc đặt câu hỏi theo cách người lãnh đạo muốn. Bạn sẽ cảm thấy khó chịu, nhưng đó là cách mà trò chơi được chơi.

Hoàng Lan

Trở lên trên