MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nokia cắt giảm tới 10.000 việc làm để tiết kiệm chi phí

17-03-2021 - 16:07 PM | Tài chính quốc tế

Nokia cắt giảm tới 10.000 việc làm để tiết kiệm chi phí

Ngày 16/3, Nokia đã công bố kế hoạch cắt giảm tới 10.000 việc làm trong vòng hai năm để tiết kiệm chi phí và đầu tư nhiều hơn vào nghiên cứu.

Động thái nằm trong kế hoạch tập trung vào những mảng quan trọng của tập đoàn viễn thông Phần Lan do môi trường cạnh tranh mạng 5G ngày càng quyết liệt.

Sau khi tiếp quản công việc cao nhất vào năm ngoái, Giám đốc điều hành Pekka Lundmark đã và đang thực hiện những thay đổi để khắc phục những sai lầm của sản phẩm dưới sự quản lý trước đây của công ty đã làm ảnh hưởng đến tham vọng 5G và kéo theo giá cổ phiếu của công ty tụt dốc.

Ông Pekka Lundmark đã công bố một chiến lược mới vào tháng 10 năm ngoái, theo đó Nokia sẽ có bốn nhóm kinh doanh và công ty sẽ "làm bất cứ điều gì cần thiết" để dẫn đầu trong cuộc chiến 5G vì họ cũng đang nắm bắt thị phần từ Huawei.

Lundmark dự kiến ​​sẽ trình bày chiến lược dài hạn của mình, thảo luận về kế hoạch hành động và đặt ra các mục tiêu tài chính trong ngày 18/3 tới. Lãnh đạo Nokia cho biết thêm, họ dự kiến sẽ dành ​​khoảng 600 triệu Euro (715 triệu USD) đến 700 triệu Euro tái cơ cấu và các khoản phí liên quan vào năm 2023.

"Ưu tiên của tôi là đảm bảo rằng tất cả mọi người bị ảnh hưởng đều được hỗ trợ thông qua quá trình này", ông chia sẻ.

Nokia hiện có 90.000 nhân viên. Trước đó, công ty đã cắt giảm hàng nghìn việc làm sau khi mua lại Alcatel-Lucent vào năm 2016. Nokia hy vọng, việc tái cấu trúc hiện tại sẽ giảm chi phí khoảng 600 triệu Euro vào cuối năm 2023. Pháp, nơi Nokia đã cắt giảm hơn một nghìn việc làm vào năm ngoái, đã bị loại khỏi cuộc tái cơ cấu hiện tại.

Nokia có kế hoạch tăng cường đầu tư vào nghiên cứu và phát triển và các khả năng trong tương lai bao gồm 5G, đám mây và cơ sở hạ tầng kỹ thuật số.

Dưới thời người tiền nhiệm của Lundmark, Nokia đã cắt giảm triển vọng lợi nhuận và tạm dừng chi trả cổ tức sau khi sản phẩm sai sót khiến giá trị thị trường giảm hơn 1/5. Vào tháng 2, Nokia dự báo doanh thu năm 2021 sẽ giảm xuống còn 20,6-21,8 tỷ euro (25-26 tỷ USD) từ mức 21,9 tỷ euro vào năm 2020.

Trong khi cả Nokia và Ericsson đều đang có được nhiều khách hàng hơn khi nhiều nhà khai thác viễn thông bắt đầu triển khai mạng 5G, công ty Thụy Điển đã có lợi thế một phần nhờ giành được hợp đồng vô tuyến 5G ở Trung Quốc. Nokia bị đánh giá là yếu thế hơn khi mất hợp đồng lớn với hãng viễn thông Verizon ở Mỹ vào năm ngoái và không thể thâm nhập vào Trung Quốc.

Theo Ngọc Linh

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên