MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nông dân khắp thế giới đang chôn quần lót trên đất ruộng, tưởng trò đùa nhưng mục đích phía sau lại vô cùng nghiêm túc

23-04-2021 - 20:42 PM | Sống

Nông dân khắp thế giới đang chôn quần lót trên đất ruộng, tưởng trò đùa nhưng mục đích phía sau lại vô cùng nghiêm túc

Đây hóa ra là một phương pháp kiểm tra tình trạng sức khỏe của đất đã được các nhà khoa học nghĩ ra vào năm 2017.

Tại Thụy Sĩ, các nhà khoa học, nông dân và những người làm vườn đang làm việc cùng nhau để chôn khoảng 2.000 chiếc quần lót vào trong đất.

Mang tên gọi "Proof by underpants", đây là dự án nghiên cứu hợp tác giữa Đại học Zurich và Agroscope, Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Thụy Sĩ, nhằm điều tra "sức khỏe" của đất cũng như các vi sinh vật bên dưới.

Nhóm nghiên cứu sẽ chôn quần lót làm bằng vải cotton trong đất, sau đó chờ 2 tháng để đào lên và chụp ảnh. Họ sẽ điều tra hoạt động của các sinh vật trong đất bằng cách xem tỷ lệ quần bị phân hủy khi vùi trong đất. Dường như quần càng bị phân hủy nhanh, chất lượng đất càng cao.

Nông dân khắp thế giới đang chôn quần lót trên đất ruộng, tưởng trò đùa nhưng mục đích phía sau lại vô cùng nghiêm túc - Ảnh 1.

"Loại quần chúng tôi sử dụng trong nghiên cứu của mình là cotton 100% hữu cơ có thể phân hủy sinh học, ngoại trừ phần eo và các đường nối", các nhà nghiên cứu cho biết. "Cotton 100% hữu cơ có thể phân hủy sinh học bởi các vi sinh vật có trong đất. Các sinh vật này càng hoạt động nhiều và mạnh mẽ thì quần sẽ càng bị hỏng nhanh".

Những người tham gia dự án sẽ nhận được 2 chiếc quần và chôn chúng vào mảnh đất mà họ muốn điều tra. Một chiếc quần sẽ được đào lên sau một tháng và chiếc còn lại sau 2 tháng. Ngoài ra, một cuộc khảo sát đất sẽ được tiến hành cùng với việc khảo sát quần thể các loại vi sinh vật sinh sống trong khu vực.

Hàng tỷ vi sinh vật, nấm, côn trùng và các sinh vật khác sống trong đất. Người ta biết rất ít về hệ sinh thái của chúng và cách nó ảnh hưởng đến năng suất cây trồng cũng như việc phòng chống thiên tai. Tuy nhiên, thử nghiệm với quần lót sẽ ước tính tác động của chúng, biểu thị cho sức khỏe đất, thông qua mức độ phân hủy của những chiếc quần.

Nông dân khắp thế giới đang chôn quần lót trên đất ruộng, tưởng trò đùa nhưng mục đích phía sau lại vô cùng nghiêm túc - Ảnh 2.

Theo các nhà khoa học, "Proof by underpants" nhằm mục đích nâng cao nhận thức về xói mòn đất đang diễn ra trên quy mô toàn cầu. Việc sử dụng phân bón để trồng trọt và sự gia tăng các tòa nhà được cho là những nguyên nhân chính khiến đất màu mỡ ngày càng mất đi nhanh chóng. Người ta đã chỉ ra rằng xói mòn đất không chỉ ảnh hưởng đến mùa màng mà còn làm giảm chức năng phòng thủ chống lại thiên tai và làm tăng mức độ các chất hóa học thấm vào các con sông.

Và phương pháp chôn quần này không chỉ được thực hiện ở Thụy Sĩ. Vào năm 2019, nông dân Pháp dưới chỉ thị của Phòng Nông nghiệp Quốc gia, cơ quan đóng vai trò hướng dẫn nông nghiệp ở Pháp, cũng đã chôn quần lót xuống khu vực đất nông nghiệp ở vùng đông bắc của Marne. Những chiếc quần được chôn trong khoảng 3 tháng, sau đó được đào lên và kiểm tra tỷ lệ phân hủy.

Pháp là một trong những quốc gia sản xuất rượu vang hàng đầu thế giới và tự hào có diện tích trồng nho hàng đầu. Tuy nhiên, ở Pháp, một lượng lớn thuốc trừ sâu được sử dụng trong các vườn nho, do đó, tình trạng thiếu dinh dưỡng trong đất đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng, và giải pháp chôn quần chính là một cách để điều tra chính xác độ nghiêm trọng của tình hình này.

Vào năm 2018, một dự án "chôn quần dưới ruộng" tương tự đã được thực hiện ở Var, Pháp, với 210 chiếc quần đã được chôn trong đất. Trên thực tế, phương pháp chôn quần để kiểm tra tình trạng sức khỏe của đất đã được nghĩ ra vào năm 2017, bởi một hội đồng bảo tồn đất của Canada.

Tham khảo Gigazine

Theo Bảo Nam

Pháp luật và Bạn đọc

Trở lên trên