MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cảnh báo thịt ngựa nhập khẩu từ châu Mỹ nhiễm kháng sinh liều cao

18-03-2014 - 16:51 PM |

Đây là thông tin đang chú ý với người Việt Nam, bởi những năm gần đây, sử dụng thịt ngựa, thịt bò từ những quốc gia châu Mỹ đang là "mốt" của những người "sành điệu".

Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và Liên minh châu Âu vừa gửi thông báo về nước cảnh báo nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm đối với thịt ngựa nhập khẩu từ châu Mỹ.

Theo đó ngày 13/3, Hiệp hội bảo vệ châu Âu khẳng định ngựa nhập khẩu có nguồn gốc từ Mỹ, Canada, Mexico, Urugoay, Argentina đang được bán tại các siêu thị của Pháp có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe con người và là nạn nhân của đối xử tệ đối với động vật.

Các cuộc điều tra được tiến hành trong năm 2012 và 2013 đối với các thị trường đấu giá, trạm thu mua, điểm tập kết xuất khẩu ở biên giới, trạm kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm và các lò giết mổ cho biết những con ngựa này phần lớn bị ốm, yếu, bị thương và một số con bị tiêm thuốc liều cao chống viêm nhiễm.

Ngoài việc đối xử tồi tệ đối với động vật, Hiệp hội bảo vệ động vật đưa ra những bằng chứng cụ thể về việc sử dụng chất phénylbutazone, hoặc các hóa chất nguy hiểm khác đang bị cấm sử dụng tại EU. 

Hiệp hội còn cho biết thêm, năm 2012 tại Canada đã có 82 ngàn con ngựa bị giết thịt và đưa vào thương mại với mục đích sử dụng cho con người. 70% trong số ngựa nhập khẩu từ châu Mỹ vào EU có xuất xứ từ Mỹ.

Trước đó ngày 9/2 Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng đã từng thông báo thu hồi gần 4.000 tấn thịt bò của hãng Rancho Feeding Corp được sản xuất từ ngày 1/1/203 đến 7/1/2014. Lượng thịt bò bị thu hồi này được chế biến từ những con bò bệnh và không khỏe mạnh, chưa trải qua quy trình kiểm duyệt chặt chẽ, không phù hợp với sức khỏe con người.

Uyên Lê

uyenlt

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên