Chất lượng cá ngừ đại dương không phụ thuộc câu đèn hay giàn cao áp
Ông Lê Hữu Lộc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết đó là đánh giá của các đối tác Nhật Bản muốn hợp tác trong lĩnh vực thủy sản.
- 30-09-2013Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang ASEAN nhiều biến động
- 30-08-2013Hướng đi nào cho cá ngừ đại dương?
- 22-07-2013Giá cá ngừ có thể tăng do doanh nghiệp Nhật tới khảo sát
- 23-06-2013Sớm chứng nhận sản phẩm cá ngừ vằn đạt chuẩn
- 20-06-2013Giải pháp nào "cứu" cá ngừ?
Theo họ, chất lượng cá ngừ đại dương phụ thuộc vào cách sơ chế và bảo quản sau đánh bắt. Nếu được sơ chế và bảo quản tốt, cá ngừ đại dương theo tiêu chuẩn của Nhật Bản, thì tổng sản lượng đánh bắt được của ngư dân 3 tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa (khoảng gần 20.000 tấn/năm) cũng không đủ tiêu thụ tại thị trường Nhật Bản.
Trước đó, nhiều ý kiến cho rằng cách câu tay kết hợp ánh sáng khiến cá tiết ra chất a xít lactic gây nhanh ươn, chất lượng giảm sút.
Hiện tại giá thu mua tại Bình Định loại đủ tiêu chuẩn xuất khẩu là 88.000 đồng/kg; trước đó, giá chỉ nằm ở mức 55.000 - 65.000 đồng/kg, bằng một nửa so với giá nhiều năm trước cá ngừ được khai thác bằng nghề câu giàn.
Theo Tâm Ngọc