MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đào Nhật Tân nở sớm, quất Tứ Liên chết khô

26-12-2014 - 11:10 AM |

Còn gần 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, song những người trồng đào và quất cảnh ở các phường Nhật Tân, Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội như ngồi trên đống lửa.

Do thời tiết bất thuận, ban đêm trời lạnh, có sương muối, ban ngày trời nắng, nhiệt độ cao kéo dài cả tháng nên đào đã bắt đầu đâm nụ, trổ hoa trong khi quất lại bị thối rễ làm quả vàng và rụng, cây héo, chết hàng loạt. 

Ông Chu Đức Nguyên, một người đã có trên 20 năm kinh nghiệm trồng đào cho hay, năm nay mùa đông đến muộn, trời lạiấm nên đào nở sớm. Nếu không có kinh nghiệm xử lý thì đào sẽ không nở đúng dịp Tết. Mặt khác, do sương muối nên nhiều cây bị rụng lá, kích thích nở hoa sớm. 

Một số hộ muốn cây ra hoa sớm để bán hoa cành hoặc làm dịch vụ cho khách thuê chụp ảnh vào dịp cuối năm nên đã cho tuốt lá sớm. Trên con đường vào làng, ra bãi chúng tôi thấy có rất nhiều cây quất bị nhổ bỏ chất đống bên đường. Nhiều cây đã chết khô còn mang trên cành những quả đã héo nâu, những cây khác tuy lá còn xanh nhưng rễ tơ đã bị đứt hết do bị thối đen. Rải rác trong các vườn nhiều cây đã héo lá, quả vàng rụng đầy gốc đang chờ chủ nhân nhổ bỏ. 


Bà Ngô Thị Ngà, Chủ tịch Hội Nông dân phường Tứ Liên cho biết, để giúp bà con khắc phục hiện tượng quất bị chết chưa rõ nguyên nhân, phường đã mời ngành BVTV về lấy mẫu,tìm biện pháp giúp người dân khắc phục... 


Ông Nguyễn Văn Chính, một trong những người trồng quất cảnh lâu năm cho hay, năm nay trời không cho ăn, hầu như tất cả mọi nhà trồng quất đều cùng chịu chung cảnh mất mùa. Gia đình ông trồng được 800 gốc thì đã phải chặt bỏ 100 gốc, 300 gốc bắt đầu héo phải vặt bỏ hết quả để cứu gốc, chẳng biết liệu có sống được không. 

Theo con số ước tính của HTXNN phường Tứ Liên, có khoảng 50% diện tích quất đã bị chết hoặc héo vàng khó có khả năng cứu chữa, nhiều hộ có số cây chết đến quá nửa, thiệt hại hàng chục tỷ đồng. 

Theo những người có kinh nghiệm trồng quất cảnh lâu năm ở Tứ Liên, nguyên nhân làm quất chết nhiều là do tháng 7, tháng 8 năm nay mưa nhiều, nhiều vườn không kịp thoát nước gây úng ngập làm cây bị thối rễ, khi gặp lạnh, khô hanh và nắng nhiều sẽ bị héo lá, rụng quả và chết hàng loạt. Cũng có ý kiến cho rằng sương muối và mưa axít là nguyên nhân gây nên những thiệt hại này. Theo Nguyên Khuê

thamht

Nông nghiệp Việt Nam

Trở lên trên