MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đào, quất hứa hẹn mùa vàng

25-01-2016 - 08:39 AM |

Năm nay, thời tiết nhiều bất thường nhưng các hộ trồng đào ở Nhật Tân, trồng quất (Tứ Liên) đều có sự chuẩn bị trước. Dự báo hai làng nghề cây cảnh sẽ có một mùa Tết bội thu.

Đào không tăng giá

Tết Nguyên đán Bính Thân đang đến rất gần, đối với người trồng đào tại phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, cách đây chừng 10 ngày được coi là lúc “giáp hạt”. Thời tiết diễn biến bất thường, nhiệt độ cao kéo dài, rồi lại đến không khí lạnh cường độ cao, đã ảnh hưởng không nhỏ đến vườn đào của các hộ dân.

Anh Việt Hải, sở hữu một vườn đào với nhiều gốc cổ thụ cho biết, năm ngoái, thời tiết diễn biến bất thường khiến nhiều gia đình trồng đào “mất Tết”. Năm nay, trời vẫn tiếp tục nắng nóng nhiều, nên cả nhà phải thường xuyên túc trực canh từng gốc đào để chọn thời điểm hãm hoa hợp lý. Theo anh Hải, nếu thuận lợi, vườn đào có gần 200 gốc có thể thu lãi đến 100 triệu đồng, “tuy nhiên, cũng không thể nói trước được, bởi nếu thời tiết khắc nghiệt thì sẽ lại một mùa đào lấy công làm lãi”, anh Hải nói.

Trái với lo lắng của người hàng xóm, ông Huấn, một gia đình trồng đào có tiếng tại làng Nhật Tân trước kia khẳng định: Năm nay đào sẽ thắm đúng dịp Tết Nguyên đán. Theo ông Huấn, mỗi nhà chăm cây đào một cách khác nhau, riêng nhà ông đã 5 năm chưa bị mất mùa. Ông Huấn chia sẻ, nếu chú tâm, tỉ mẩn, dốc lòng với từng cây đào, thì đào cũng không phụ lòng người. Thời gian này, việc tuốt lá hầu như đã hoàn tất, chỉ còn lại 20 gốc thuộc diện chăm sóc đặc biệt. Được biết, thời điểm tuốt lá hợp lý sẽ tạo dinh dưỡng cho nụ, giúp hoa nở đều, cánh dày và mập. Vặt lá nụ nào, theo chiều nào đều là những bí quyết của người làm nghề, làm nên thành công của cả một vụ đào Tết.

Nhìn chung, giá đào năm nay không biến động nhiều. Nhiều gốc đào đẹp đã được người chơi vào tận các vườn để đặt mua. Giá đào thế tại vườn trung bình từ 2 triệu đến 50 triệu đồng/cây. Cá biệt, có cây đào được “hét giá” tới 80 triệu đồng (giá cho thuê).

Quất Tứ Liên hứa hẹn mùa vàng

Cùng với làng đào Nhật Tân, làng quất Tứ Liên (quận Tây Hồ, Hà Nội) cũng đang hối hả chuẩn bị cho vụ Tết. Từng chùm quất đã bắt đầu ngả sang màu vàng óng, lá xanh mướt xen lẫn ít hoa và quả xanh. Người dân phường Tứ Liên đang say sưa chăm chút bên những vườn quất và mong đợi một mùa bội thu trong dịp Tết Bính Thân này.

Người dân Tứ Liên cho biết, quất năm nay đẹp hơn năm ngoái, vì thời tiết thuận lợi nhưng giá có cao hơn một chút. Năm ngoái một số vườn quất phải nhổ bỏ hàng loạt cây do bị thối rễ. Vườn quất 500 cây nhà bà Minh Loan bắt đầu ngả sang màu vàng. “Thời tiết nóng hay lạnh không lo lắm, chỉ lo mưa nhiều gây thối rễ. Vườn quất nhà tôi chỉ một tháng nữa sẽ vàng ươm hết”, bà Loan chia sẻ. Người trồng quất lâu năm quan niệm: Quất Tứ Liên không cần quả to, mà cần chơi đúng dịp và chơi bền. Sao cho đúng dịp Tết đến xuân sang, cây quất vừa có hoa, có quả, có lộc.

Không chỉ có quất truyền thống, khoảng 3 năm trở lại đây, người dân làng quất Tứ Liên trồng những chậu quất cảnh bonsai. Tự mày mò, tìm tòi về quất thế từ những ngày đầu, nay vợ chồng anh Mạnh đã có một vườn quất gồm 500 cây quất bonsai lớn nhỏ. Chị Trần Thị Phương Thư, chủ vườn Bonsai Tiến Mạnh cho biết, chăm quất bonsai vất vả hơn cả cây quất lớn, ngày nào cũng chăm chút không hết việc.

Chia sẻ với phóng viên, anh Nguyễn Tiến Mạnh cho biết, để trồng được quất bonsai cần có năng khiếu thẩm mỹ và sự tỉ mỉ, kỳ công trong tạo dáng, uốn thế, đón quả… Việc chọn chậu, bình trồng quất bonsai cũng là công đoạn rất quan trọng. Giá cây rẻ nhất trong vườn là 500 ngàn đồng, tầm trung là 3 triệu đồng, đắt nhất lên tới hơn 10 triệu đồng. Được biết, 500 cây quất bonsai trong vườn nhà anh Mạnh đã được khách đặt gần hết.

 

Giá đào thế tại vườn trung bình từ 2 triệu đến 50 triệu đồng/cây. Cá biệt, có cây đào được “hét giá” tới 80 triệu đồng (giá cho thuê).

 

 

 

Theo Trần Hoàng

Tiền phong

Trở lên trên