MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá trị xuất khẩu nông sản 2014 lập đỉnh mới

26-12-2014 - 08:34 AM |

Năm nay, giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông lâm thủy sản ước đạt 30,8 tỷ USD, tăng hơn 11,2% so với năm ngoái. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức và nguy cơ phải giải quyết.

Đó là thông tin được đưa ra trong Hội nghị trực tuyến tổng kết thực hiện kế hoạch năm 2014 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức sáng 25/12, tại Hà Nội.

Năm nay, Việt Nam có 10 mặt hàng nông sản đạt giá trị xuất khẩu hơn 1 tỉ USD. Trong đó, nổi bật là hồ tiêu, tăng trưởng hơn 34% và lần đầu tiên lọt vào top nông sản xuất khẩu tỉ USD. Tuy nhiên, vẫn có những mặt hàng sức cạnh tranh còn kém, thị trường tiêu thụ chưa thực sự ổn định và thiếu bền vững.

TS Đặng Kim Sơn - Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển NNNT cho rằng: "Điều quan trọng là chúng ta chưa xây dựng được chuỗi giá trị tốt, hàng hóa của chúng ta còn bán qua trung gian, trung gian trong nước và trung gian ở biên giới. Hầu như người sản xuất không gắn với người tiêu thụ cuối cùng".

Năm 2015, thực hiện các cam kết trong WTO và các Hiệp định thương mại tự do, đặc biệt với khu vực ASEAN, Việt Nam gần như mở cửa hoàn toàn với các mặt hàng nông sản. Thuế nhập khẩu của tất cả các mặt hàng nông sản đều bằng 0%, trừ một số mặt hàng nhạy cảm như đường mía, thịt và trứng gia cầm thương phẩm, thịt chế biến là 5%.

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: "Trong hội nhập, chúng ta có thể thu được nhưng cũng phải trả giá nếu không nỗ lực để giành lại lợi ích của mình, thì cái trả giá là vô ích và chúng ta sẽ bị thiệt. Việt Nam ta là nước đi sau, xác suất thành công là rất thấp, nếu không nỗ lực, sáng tạo thì khó thành công được trong hội nhập".

Để vượt qua khó khăn, ngành nông nghiệp đã vạch ra 10 giải pháp căn bản. Trong đó tập trung nâng cao khả năng cạnh tranh của các mặt hàng nông sản.

Ông Cao Đức Phát - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phát biểu: "Trước hết chúng ta phải tập trung vào các sản phẩm có khả năng cạnh tranh cao như lúa gạo, cà phê, thủy sản. Các giải pháp tăng sức cạnh tranh của nông sản như tăng cường khả năng dự báo thông tin; điều tiết sản xuất phù hợp với nhu cầu thị trường; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề xuất lấy năm 2015 là Năm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp. Với các giải pháp đề ra, ngành nông nghiệp đặt ra mục tiêu: xuất khẩu nông sản năm sau sẽ đạt 33 tỉ USD".


>>>Nông nghiệp “được mùa, được giá”


Theo Giang Hải

thamht

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên