MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Me dốt đắt ngang ngửa trái cây Úc, Mỹ

07-01-2016 - 17:34 PM |

Me dốt bột (loại me già đang trong giai đoạn chín) gần đây được bày bán ở nhiều tuyến đường Sài Gòn, có giá lên tới 140.000 - 200.000 đồng/kg, không thua gì các loại trái cây nhập từ Úc hay Mỹ.

Hầu hết người bán đều treo bảng hoặc quảng cáo là me dốt Thái Lan nhưng thực chất theo tìm hiểu của PV, thực chất đây là me giống Thái được trồng ở Campuchia. Thương lái nhập hàng về chợ đầu mối Bình Điền (Bình Chánh) sau đó phân phối lại cho các tiểu thương và xe đẩy. Me bán trên xe đẩy thường được bó thành từng chùm khoảng 0,5 – 1 kg giá khoảng 140.000 đồng/kg, một số tách vỏ ra ngâm với đường bán với giá khoảng 200.000 đồng/kg.

Me dốt được bán trên thị trường có vẻ ngoài bắt mắt, tròn, khá đồng đều, không giống như các loại me trước đây nên người tiêu dùng e ngại xuất xứ từ Trung Quốc. Tuy nhiên, anh Tâm, một đầu mối trái cây ở chợ Bình Điền, nói: “Do tâm lý người tiêu dùng sợ hàng Trung Quốc nên khi ra đường bị ám ảnh và cảnh giác vậy thôi. Chúng tôi nhập từ các tỉnh miền Tây đích thị là me Thái rất ngon và an toàn”.

Chị Phượng, chủ vựa trái cây Bích Phượng tại chợ đầu mối Bình Điền, cho biết nhiều người còn thắc mắc về nguồn gốc giữa me Thái và me Campuchia. “Theo tôi được biết thì tất cả đều là giống Thái Lan chỉ khác nơi trồng, chất lượng giống nhau, tùy theo đợt nhập hàng mà trái to nhỏ khác nhau. Loại này ở Việt Nam cũng trồng được nhưng số lượng không nhiều nên ít được biết đến” - chị Phượng nói.

Chị Thảo Nguyên, một người bán me dốt bột trên đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh) cho biết hiện tại me đang vào mùa chín rộ, nên chợ đầu mối Bình Điền nhập về rất nhiều. Đặc biệt, me Thái giống trái rất to, dễ bóc vỏ và bùi (bở), có vị ngọt thanh, không chua mặc dù giá 140.000 đồng/kg nhưng nhiều người ưa chuộng. “Một ngày tôi bán không dưới 50 kg. Nhiều hôm bán cả tạ me vì có khách hàng mua sỉ làm mứt trong dịp cuối năm” - chị Nguyên nói.

Theo anh Võ Thành Đạt, người bán me dạo dọc đường Nguyễn Thái Sơn (quận Gò Vấp), năm ngoái giá me Thái chỉ khoảng 60.000 – 80.000 đồng/kg, năm nay cao gấp 2 đến 3 lần nhưng vẫn bán tốt. “Gia đình tôi mỗi ngày nhập hơn 1,5 tạ chia làm 3 xe bán các trục đường ở quận Gò Vấp, đến khoảng 5 giờ chiều là bán sạch bong! Trừ chi phí mỗi ngày, tôi kiếm được 500.000 – 800.000 đồng”.

Khi chúng tôi thắc mắc vì sao không thấy bày bán me Việt Nam mà lại bán me Thái, anh Đạt giải thích: “Me Việt Nam chủ yếu dùng làm gia vị trong nấu canh hoặc làm lẩu chua thôi! Me ta nhìn mặt ngoài không đẹp, lại khó bóc vỏ hơn so với me Thái và Campuchia nên tôi không nhập nhiều vì bán không chạy”.

Theo tìm hiểu, năm nay lượng me Thái Lan và Campuchia được các chợ đầu mối nhập về tăng từ 20 – 30% và giá cả cũng tăng khá cao so với các năm nhưng lượng tiêu thụ vẫn khá tốt. Ngoài các sạp bán tại đường phố, chợ, cửa hàng, me Thái và Campuchia còn được rao bán rầm rộ trên mạng xã hội, giá 130.000 – 160.000 đồng/kg. Có những shop online còn bán cả me Thái sấy khô, me Thái ngâm đường có giá 200.000 – 250.000 đồng/kg.

Bên cạnh me, hiện nay trên thị trường Việt Nam xuất hiện khá nhiều nông sản, trái cây đến từ Thái Lan và Campuchia như, cóc Thái, xoài keo, bòn bon Thái, thậm chí gạo Campuchia, gạo Thái Lan cũng xuất hiện rất nhiều.

 

 

Theo Đình Thi

Người lao động

Trở lên trên