MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nấm lá tấn công, người trồng cúc các tỉnh điêu đứng

18-01-2016 - 10:24 AM |

Tỉnh Quảng Ngãi là vựa hoa cúc lớn nhất miền Trung, mỗi năm cung ứng hàng trăm nghìn chậu hoa kiểng phục vụ nhu cầu chưng tết cho khắp các tỉnh miền Trung.

Những ngày này tại các cánh đồng hoa cúc pha lê các xã Nghĩa Mỹ, Nghĩa Hiệp (huyện Tư Nghĩa), Đức Nhuận (huyện Mộ Đức), người dân đang bắt đầu cắt bớt nụ cho cây nuôi bông chính, thời tiết nắng ráo bông sẽ nở đúng tết.

Tuy nhiên, nhiều vườn cúc đang bị các loại nấm lá tấn công. Ông Nguyễn Hinh (thôn Hải Môn, xã Nghĩa Hiệp) cho biết gia đình trồng hơn 1.000 chậu cúc pha lê, chỉ sau một đêm mưa một số chậu hoa, lá dưới gốc úa vàng.

“Do nắng đẹp, cây đang sinh trưởng tốt thì gặp mưa lùn phùn vào buổi chiều nên bị nấm tấn công” - ông Hinh nói.

Trong nhiều ngày qua, thương lái từ các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, Bình Định... đã đổ về các làng hoa đặt cọc tiền mua hoa, nhưng do một số ruộng chưa bán được vì hoa đang trong giai đoạn trị bệnh cho lá.

Ông Trần Văn An, chủ tịch UBND xã Nghĩa Hiệp, cho biết toàn xã có khoảng 400 hộ dân trồng hoa tết với diện tích trên 20ha. “Năm nay thời tiết thuận lợi hoa phát triển tốt, chi phí chăm sóc giảm xuống. Tuy nhiên bệnh nấm tấn công lá đang là nỗi lo của người trồng hoa” - ông An nói.

Trong khi đó tại làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp), do thời tiết thất thường nên ghi nhận có trên 50% diện tích cúc nở muộn sau tết. Đối với những vườn cúc được chăm sóc kỹ càng thì may mắn lắm chỉ có khoảng 40% số lượng giỏ hoa đáp ứng theo tiêu chuẩn từ phía thương lái.

“Tui đã ở đây hai ngày, tuy nhiên cũng chỉ mới gom được hơn 4.000 giỏ cúc mâm xôi, phải đủ 2.000 giỏ nữa mới đủ hàng vận chuyển ra miền Trung” - ông Hồ Trung Hiếu, một thương lái, cho biết.

Dẫn chúng tôi đi xem vườn cúc gần 10.000 giỏ mâm xôi và 2.000 giỏ Đài Loan, anh Huỳnh Văn Hoàng (xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc) rầu rĩ cho biết: “Ít khi nào tôi thấy cúc nở thất thường như năm nay.

Thời điểm này mọi năm cúc đã có nụ vàng chóe, có hàng để thương lái gom chở đi các tỉnh. Năm nay phần lớn cúc chỉ mới có nụ nở li ti chưa bằng đầu đũa hoặc không đâm nụ”.

 

Theo Trần Mai - Thành Nhơn

Tuổi trẻ

Trở lên trên