MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhu cầu và giá kali sẽ hồi phục vào năm 2014

03-11-2013 - 14:15 PM |

OAO Uralkali, hãng sản xuất phân kali lớn nhất thế giới, dự báo nhu cầu phân bón toàn cầu năm tới sẽ tăng lên mức cao nhất trong vòng ít nhất một thập kỷ nhờ giá giảm.

“Chúng tôi dự báo năm tới nhu cầu kali toàn cầu sẽ tăng, và có thể đạt 58 triệu – 60 triệu tấn”, hãng Bloomberg dẫn lời ông Oleg Petrov, giám đốc phục trách marketing và bán hàng của Uralkali cho biết. “Nông dân hài lòng với mức giá hiện tại và họ cho rằng giá sẽ không giảm thêm nữa.”

Kali được nông dân sử dụng để kích thích củ cây tăng trưởng.

Theo số liệu của Uralkali chi nhánh ở Nga, Berezniki, nhu cầu kali thế giới năm 2011 đạt 57 triệu tấn - mức cao nhất kể từ 2003, dự kiến sẽ vào khoảng 53-54 triệu tấn trong năm 2013.

Hãng Potash Corp of Saskatchewan dự báo nhu cầu kali thế giới năm 2014 sẽ ở mức 55-58 triệu tấn, tăng mạnh so với chỉ 51 triệu tấn năm 2012.

Uralkali dự báo giá phân kali có thể sẽ còn giảm thêm nữa trong năm nay hoặc đầu 2014, khi các hợp đồng cung cấp cho nước tiêu thụ hàng đầu thế giới là Trung Quốc được ký kết. Trung Quốc thường trả giá kali thấp nhất, và đó là mức tham khảo cho các công ty để thương lượng về các hợp đồng với những nước khác.

Hồi tháng 7, Uralkali dự báo giá kali thế giới sẽ giảm xuống dưới 300 USD/tấn trong nửa cuối năm 2013, từ mức 400 USD/tấn ở thời điểm đó. Nhưng sau đó hãng đã điều chỉnh tăng dự báo lên mức trên 300 USD/tấn, sau khi thấy thị trường thế giới có những dấu hiệu hồi phục.


Giá kali đã giảm từ đầu năm 2012 và xuống khoảng 320 USD/tấn vào tháng 9/2013, mức thấp nhất trong vòng khoảng 3 năm. Ngay trước đó, Uralkali đã rút lui khỏi một liên doanh với Belarus hôm 30/7 sau khi tuyên bố đối tác Belaruskali này thực hiện việc bán hàng ngoài thỏa thuận marketing của họ. Belarus phản ứng bằng việc bắt giữ giám đốc điều hành Uralkali, ông Vladislav Baumgertner vào hôm 26/8 và truy tố ông về tội danh lạm dụng chức quyền. Ông này vẫn đang ở Minsk dưới sự quản thúc.

Được biết liên doanh Belarusian Potash Co. (BPC) từng đạt kỷ lục sản xuất tới 40% sản lượng kali toàn cầu, tương đương sản lượng của Canpotex – một liên doanh khác tại Bắc Mỹ.

Theo ông Petrov, kể từ khi rút lui khỏi liên doanh Belarusian Potash Co., thị trường kali đã trở nên “tốt hơn” với mức giá khoảng 320-330 USD/tấn trên các thị trường Trung Quốc và Brazil.

Uralkali đã hoạt động với công suất tối đa kể từ tháng 8 và hy vọng sẽ bán được 13 triệu tấn kali vào năm tới. Hãng đã bán được khoảng 850.000 tấn trong tháng 9 và khoảng 900.000 tấn trong tháng 10. Riêng trong tháng 10, hãng đã bán khoảng 200.000 tấn sang Ấn Độ và khối lượng tương tự sang Brazil. Tại Nga hãng đã bán được khoảng 150.000 tấn, và một khối lượng khá lớn sang Trung Quốc qua đường sắt và đường biển.

Uralkali đã ký hợp đồng quyền chọn bán 500.000 tấn kali cho Trung Quốc kỳ hạn giao từ tháng 8 đến cuối năm. Hồi tháng 9 hãng cũng đã đồng ý bán cho Ấn Độ với giá 375 USD/tấn, thấp hơn 12% so với hợp đồng bán mà BPC đã ký hồi tháng 2.

Bloomberg dẫn lời một lãnh đạo Uralkali cho biết thị trường đã qua giai đoạn tê liệt và bắt đầu hồi phục.

Hiện giá trung bình khoảng 340 USD/tấn. Tuy nhiên, mức này vẫn thấp hơn một phần ba so với hồi đầu năm.

Ông còn tiết lộ Brazil đã mua khoảng 1 triệu tấn mỗi tháng trong giai đoạn cao điểm tháng 9- tháng 10. Hợp đồng bán cho Brazil là thành quả của hãng sau chiến thắng trong cuộc cạnh tranh với các nhà cung cấp của Canada, Israel và Đức.

Tình hình với khách hàng Ấn Độ cũng tương tự, nơi Uralkali phải cạnh tranh với nhiều đối thủ trong đó có Canpotex.

Tại Trung Quốc, nơi Uralkali có lợi thế lớn nhờ việc có thể vận chuyển hàng qua đường sắt, thị trường ế ẩm suốt 3 tháng qua. Hãng hy vọng các cuộc đàm phán với Trung Quốc về hợp đồng cung cấp dài hạn vào năm 2014 sẽ bắt đầu trong tháng này.

Giá kali giao ngay tại trung Quốc trong tháng 9 và 10 ổn định ở mức khoảng 325-330 USD/tấn. Ông Petrov cho biết đây có thể là mức tham chiếu cho các cuộc thương lượng về hợp đồng kỳ hạn.

Nguồn mining.com cho biết Uralkali tiết lộ chiến lược lấy khối lượng bù giá cả của hãng có thể đẩy giá kali giảm xuống khoảng 300 USD/tấn.

Mặc dù hãng Uralkali tỏ ra lạc quan về triển vọng thị trường hồi phục, song các chuyên gia trong ngành cho biết hiện ngành phân hóa học hoạt động chỉ với 70% công suất, mức tương đối thấp, và có thể sẽ chưa thể gia tăng nếu nhu cầu không thực sự cải thiện.

Được biết, nền kinh tế Trung Quốc suy yếu là nguyên nhân chính làm giảm sút nhu cầu kali thế giới.

Vân Chi

hangnt

Bloomberg, Mining

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên