MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nữ giám đốc rút ruột hàng chục tỷ đồng của đối tác nước ngoài

28-05-2024 - 21:44 PM | Xã hội

Bà Đỗ Tú Quân đã lập phiếu chi khống, "rút ruột" hơn 31 tỷ đồng của đối tác nước ngoài.

Chiều 28/5, TAND TPHCM tuyên án sơ thẩm, phạt bị cáo Đỗ Tú Quân (Giám đốc Công ty CP Cửu Long Phi) 18 năm tù về tội “ Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Theo nội dung bản án, Công ty CP Cửu Long Phi có 4 cổ đông với vốn góp là 178 tỷ đồng. Trong đó, ông Yuen Hon Kim (quốc tịch Anh, đại diện cho một công ty ở Hong Kong) góp 156 tỷ đồng, chiếm hơn 87% vốn.

Nữ giám đốc rút ruột hàng chục tỷ đồng của đối tác nước ngoài- Ảnh 1.

Bị cáo Đỗ Tú Quân tại phiên tòa chiều 28/5.

Công ty CP Cửu Long Phi kinh doanh chủ yếu là mua đất tại huyện Cần Giờ (TPHCM) và việc góp vốn vào công ty cũng bằng quyền sử dụng đất. Do thời điểm này người nước ngoài chưa được đứng tên trên giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, các thành viên trong công ty thống nhất Công ty Cửu Long Phi cử người Việt Nam đại diện mua đất, sau đó chuyển chủ quyền lại cho công ty.

Ông Yuen Hon Kim đã chuyển khoảng 156 tỷ đồng vào tài khoản của bà Đỗ Tú Quân và các cổ đông với mục đích để bà Quân và bà Đỗ Tú Linh (chị gái bà Quân) thay mặt ông Kim mua đất, đứng tên chủ sở hữu, phí hoa hồng là 3%. Chị em bà Quân sau đó sẽ góp vốn chuyển nhượng các thửa đất này vào công ty và quy ra tỷ lệ cổ phần tương ứng trên giá trị các thửa đất đã góp.

Năm 2012, kết quả kiểm toán công ty có khoản chi 31,7 tỷ đồng không hóa đơn chứng từ. Cáo trạng vụ án dẫn kết luận điều tra xác định, bà Quân đã chỉ đạo kế toán lập phiếu chi 31,3 tỷ với nội dung là "chi ứng tiền thực hiện giải tỏa mặt bằng dự án trang trại nuôi yến", người nhận là cha đẻ của bà Quân. Còn cha của bà Quân khai chỉ ký để hợp thức hóa chứng từ theo yêu cầu của con gái ông chứ không nhận tiền.

Theo HĐXX, mặc dù bà Quân phủ nhận cáo buộc bà chiếm đoạt trên 31 tỷ đồng, nhưng qua xem xét hồ sơ, chứng cứ vụ án và xét hỏi công khai tại phiên tòa, HĐXX đủ cơ sở nhận định bị cáo Quân đã phạm tội. Hành vi vi phạm của bị cáo Quân đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm đến tài sản hợp pháp của người khác.

Theo Tân Châu

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên