MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nữ NSƯT suýt sống thực vật: Mối tình 21 năm tan vỡ đầy tiếc nuối, U50 không màng chuyện chồng con

27-05-2024 - 13:47 PM | Lifestyle

Nữ NSƯT suýt sống thực vật: Mối tình 21 năm tan vỡ đầy tiếc nuối, U50 không màng chuyện chồng con

Ở tuổi U50, NSƯT Tâm Tâm đang có cuộc sống an yên sau bao sóng gió, thăng trầm mà ông trời cũng như Tổ nghiệp thử thách.

Nối nghiệp cha, làm trưởng đoàn cải lương Thanh Nga

Nghệ sĩ Tâm Tâm tên thật là Phạm Tạ Thanh Tâm, sinh năm 1978 trong một gia đình có truyền thống hoạt động nghệ thuật. Tâm Tâm là con gái của soạn giả Hoàng Ngọc Ẩn – trưởng đoàn cải lương Thanh Nga (nay có tên là Đoàn cải lương Phật giáo Thanh Nga trực thuộc Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo TPHCM).

Là con nhà nòi nên từ lúc 5 tuổi, Tâm Tâm đã tập hát. Nhờ tài năng bẩm sinh mà Tâm Tâm sớm được tham gia nhiều vở cải lương, cũng như xuất hiện trên các sân khấu lớn.

Tâm Tâm gắn bó với Nhà hát Trần Hữu Trang gần 20 năm. Nhắc tới Tâm Tâm không thể không nhắc tới vai Lý Chiêu Hoàng trong vở "Vương quyền tội ác" – đây được xem là vai diễn để đời trong sự nghiệp của cô.

Với Tâm Tâm, cải lương không chỉ là đam mê mà còn là máu thịt, là trách nhiệm nối nghiệp gia đình, dù nghề không mang lại cho cô cuộc sống dư dả về tài chính.

Nữ NSƯT suýt sống thực vật: Mối tình 21 năm tan vỡ đầy tiếc nuối, U50 không màng chuyện chồng con- Ảnh 1.

NSƯT Tâm Tâm trong một vở diễn.

Soạn giả Hoàng Ngọc Ẩn – cha của nữ nghệ sĩ là tác giả của rất nhiều vở cải lương nổi tiếng. Từ năm 2002, ông sáng tác nhiều vở cải lương về chủ đề Phật giáo với bút danh Chánh Đức Pháp và dàn dựng cho đoàn cải lương Phật giáo Thanh Nga.

20 năm sau, tức năm 2022, soạn giả Hoàng Ngọc Ẩn qua đời. Tâm Tâm thay cha giữ chức trưởng đoàn, để tiếp tục hoàn thành tâm nguyện của cha.

Tiếp nối sự nghiệp của cha ngay lúc khán giả dường như quay lưng với bộ môn nghệ thuật cải lương là một thách thức vô cùng lớn nhưng nghệ sĩ Tâm Tâm chưa từng nản lòng.

Dù chật vật để đoàn tồn tại nhưng nữ nghệ sĩ vẫn tin rằng, bằng tinh thần đoàn kết cũng như sự yêu nghề của các nghệ sĩ trong đoàn, tâm nguyện đưa cải lương đến với khán giả gần xa sẽ được thực hiện.

Những cống hiến của Tâm Tâm với nghệ thuật cải lương được đồng nghiệp cũng như nhà nước ghi nhận qua danh hiệu NSƯT vừa được trao hồi đầu năm nay.

Nữ NSƯT suýt sống thực vật: Mối tình 21 năm tan vỡ đầy tiếc nuối, U50 không màng chuyện chồng con- Ảnh 2.

Nữ NSƯT suýt sống thực vật: Mối tình 21 năm tan vỡ đầy tiếc nuối, U50 không màng chuyện chồng con- Ảnh 3.

Đoàn cải lương Phật giáo Thanh Nga do NSƯT Tâm Tâm làm trưởng đoàn, quy tụ nhiều nghệ sĩ cải lương trẻ như: NSƯT Lê Trung Thảo, nghệ sĩ Hoài Nam, Lý Thu, Duy Mỹ, Khánh Sang, Huỳnh Bá Thanh, Nghi Tâm, Liêu Kỳ và cộng tác thường xuyên cùng đoàn có NSND Thoại Miêu (áo vàng, ảnh trên).

Nữ NSƯT suýt sống thực vật: Mối tình 21 năm tan vỡ đầy tiếc nuối, U50 không màng chuyện chồng con- Ảnh 4.

Tâm Tâm và cha - cố soạn giả Hoàng Ngọc Ẩn.

Tai nạn kinh hoàng, U50 không màng chuyện chồng con

Năm 2013, Tâm Tâm gặp tai nạn giao thông nghiêm trọng, chấn thương sọ não, tưởng chừng không qua khỏi. "Bác sĩ nói, nếu ca mổ não thành công thì tôi cũng phải sống thực vật vì não bị chết, phải lấy họp sọ ra để nuôi. Đó là một biến cố mà tôi nghĩ mình sẽ không làm nghề được nữa", nữ NSƯT chia sẻ trong chương trình Người kể chuyện đời.

Ấy vậy mà chỉ khoảng 1 năm sau, Tâm Tâm đã quay lại sân khấu trước sự ngỡ ngàng của đồng nghiệp cũng như khán giả.

Thời điểm đó, do di chứng sau vụ tai nạn, chân tay cô vẫn bị co giật và mặt bị liệt dây thần kinh số 7. Nhưng vì quá nhớ nghề, nhớ khán giả nên nữ nghệ sĩ tha thiết được đứng trên sân khấu.

Ngày đầu tiên đi hát trở lại, tay chân Tâm Tâm co giật, cầm micro mà rớt xuống đất, đồng nghiệp hát chung phải nắm chặt tay để cô không co giật nữa.

Thế nên việc NSƯT Tâm Tâm có thể hoàn toàn bình phục để làm nghề như hiện tại là điều ngay chính cô cũng chưa từng dám nghĩ tới và là niềm hạnh phúc lớn lao mà Tổ nghề đã ban cho cô.

Nữ NSƯT suýt sống thực vật: Mối tình 21 năm tan vỡ đầy tiếc nuối, U50 không màng chuyện chồng con- Ảnh 5.

Nữ NSƯT từng gặp tai nạn giao thông kinh hoàng, tưởng không qua khỏi.

Không chỉ trải qua biến cố về sức khỏe, NSƯT Tâm Tâm còn chịu nhiều đau khổ về tình yêu. Cô từng có mối tình gắn bó suốt 21 năm, những tưởng sẽ nên duyên chồng vợ, nào ngờ lại chia xa.

Dù đau khổ tới tột cùng nhưng sau khi đi qua ranh giới sống chết, nữ nghệ sĩ đã buông bỏ mọi thứ một cách nhẹ nhàng bởi đã là duyên nghiệp thì không thể tránh. Chính điều đó khiến Tâm Tâm có cuộc sống an yên như hiện tại sau hết thảy bão giông.

Ở tuổi U50, NSƯT Tâm Tâm không còn nghĩ tới chuyện chồng con nữa mà chuyên tâm làm nghề, phụng sự Tổ nghiệp, báo hiếu cha mẹ, lo cho các em. Nữ nghệ sĩ dự định, sau này khi không còn hát được nữa, sẽ nương nhờ cửa Phật và sống cuộc sống an lạc.


Theo Nguyễn Hương

Đời aoongs pháp luật

Trở lên trên