MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nữ quái lừa hàng loạt ngân hàng được đình chỉ điều tra vì bị tâm thần

15-08-2017 - 08:37 AM | Tài chính - ngân hàng

Nữ quái lừa hàng loạt ngân hàng được đình chỉ điều tra vì bị tâm thần

Chỉ đạo đàn em lập khống hồ sơ vay vốn, qua mắt hàng loạt ngân hàng nhưng đối tượng được xác định mắc bệnh tâm thần nên được tạm đình chỉ điều tra.

VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố các bị can Nguyễn Anh Thắng (SN 1987, ở Hòa Bình) và Đào Hoàng Hải (SN 1987, ở Nghệ An) về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo tài liệu truy tố, lợi dụng chính sách cho vay mua ô tô của một số ngân hàng, từ tháng 3 tới tháng 6/2014, Thắng, Hải cùng đối tượng Nguyễn Thị Mai Anh đã làm giả hồ sơ, chiếm đoạt tiền của một số ngân hàng.

Để làm được việc này, Mai Anh giả hồ sơ của Cty Cổ phần Ô tô Châu Âu rồi lập tài khoản tại các ngân hàng An Bình và Hàng Hải. Tiếp đó, nữ quái làm giả nhiều chứng minh nhân dân cho Thắng và Hải.

Tháng 4/2014, Mai Anh chỉ đạo đàn em tới Cty ô tô Châu Âu ký hợp đồng mua xe 2 BMW hiệu X5 và 528i trị giá gần 6 tỷ nhưng chỉ đặt cọc trước 50 triệu. Qua đây, các đối tượng có được mẫu phiếu thu và mẫu dấu của đơn vị bán ô tô.

Tiếp đến, Mai Anh chỉ đạo Thắng, Hải dùng chứng minh thư giả để tới các ngân hàng nộp hồ sơ vay vốn, mua ô tô thông qua hợp đồng đã ký với Cty Châu Âu. Nhân viên các ngân hàng không phát hiện giấy tờ tùy thân của các đối tượng là giả nên lập hồ sơ khách hàng, cho chúng vay vốn.

Thông qua ủy nhiệm chi, số tiền Thắng, Hải vay để mua ô tô được các ngân hàng chuyển vào tài khoản của Cty Châu Âu (giả, do Mai Anh lập ra). Ngay sau đó, các đối tượng chuyển tiền sang tài khoản khác, rút ra chiếm đoạt.

Tổng cộng, Mai Anh đã chỉ đạo Thắng, Hải lừa đảo, chiếm đoạt hơn 8,1 tỷ đồng của các ngân hàng như Bảo Việt; Đại chúng Việt Nam; VPbank, MTV Shinhan Việt Nam…

Theo điều tra, những cán bộ các ngân hàng trên khi tiếp nhận, thẩm định hồ sơ vay vốn giả do các đối tượng lập ra đã không cố ý vi phạm. Bên cạnh đó, các ngân hàng đều mong muốn được xử lý nội bộ nhân viên của mình nên cơ quan điều tra không tiến hành xem xét.

Riêng Nguyễn Thị Mai Anh, tháng 1/2016, Viện Pháp y tâm thần Trung ương kết luận trước, trong và sau khi phạm tội, bị can này mắc bệnh rối loạn cảm xúc lưỡng cực… nên mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Tháng 2/2016, VKSND TP Hà Nội ra quyết định áp dụng biện pháp chữa bệnh bắt buộc với Mai Anh. Công an TP Hà Nội cũng ra quyết định tạm đình chỉ với bị can này.

Ngoài ra, trong vụ án còn một số người liên quan vẫn chưa được cơ quan điều tra làm rõ.

Theo Xuân Ân

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên