MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nữ sinh có học lực trung bình nghĩ mức lương 7 - 8 triệu sau khi ra trường là không xứng đáng, dân tình chia phe tranh cãi

05-05-2022 - 14:39 PM | Sống

Nữ sinh có học lực trung bình nghĩ mức lương 7 - 8 triệu sau khi ra trường là không xứng đáng, dân tình chia phe tranh cãi

Nữ sinh này cho rằng số tiền lương đó là không xứng với mức học phí vài trăm triệu mà bố mẹ cô đã đóng.

Câu chuyện tiền lương sau khi ra trường luôn là một câu hỏi được cả sinh viên lẫn dân tình chú ý. Mới đây trên mạng xuất hiện một topic về đề tài này thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Theo đó một nữ sinh đang là sinh viên năm nhất ĐH Kinh tế Quốc dân (NEU) đã đăng đàn trong group trường để hỏi các anh chị tiền bối về mức lương 7 triệu sau khi ra trường. Cô nàng bày tỏ quan điểm rằng nhà tuyển dụng nên nhìn vào profile tốt nghiệp NEU để đánh giá sự tiềm năng.

Nữ sinh có học lực trung bình nghĩ mức lương 7 - 8 triệu sau khi ra trường là không xứng đáng, dân tình chia phe tranh cãi - Ảnh 1.

Nguyên văn chia sẻ của nữ sinh:

Các anh chị ơi, ra trường lương 7 triệu là có thật ạ?

Em đang năm nhất, chuẩn bị lên năm 2 đại học. Lực học của em cũng trung bình thôi ạ, nhưng em nghĩ là sau khi ra trường thì NEU sẽ có mức lương cao hơn các trường khác chứ ạ? Tự nhiên dạo này mọi người đồn nhau ra trường lương chỉ có 7 - 8 triệu mà em thấy buồn quá, liệu có xứng với 4 - 5 năm học đại học tốn kém mấy trăm triệu của bố mẹ không? Ít nhất các nhà tuyển dụng cũng phải nhìn "profine" (chính xác là profile - PV) của ứng viên xem trường nào tiềm năng trường nào không chứ nhỉ… Cứ hy vọng học NEU sẽ có tương lai rộng mở mà nhìn các anh chị ra trường đi làm kể chuyện em thấy bi quan quá ạ.

7 - 8 triệu cho người mới ra trường là hợp lý

Phía dưới bài đăng, phần lớn ý kiến đều không đồng tình với nữ sinh này. Netizen cho rằng mức lương 7 - 8 triệu cho người mới ra trường là hợp lý và dễ gặp hiện nay. Đồng thời họ cũng khẳng định nếu muốn có mức lương khởi điểm cao hơn thì ai cũng cần phải nâng cao năng lực chuyên môn, trau dồi các kĩ năng:

- Hic, tiền chứ có phải giấy đâu mà 7 - 8 triệu là ít. Nếu trong thời gian học ĐH em tích luỹ được nhiều kinh nghiệm và kĩ năng thì khi ra trường em hoàn toàn có thể được offer những vị trí yêu cầu kinh nghiệm, thu nhập cao. Còn chưa có chút kinh nghiệm hay kĩ năng liên quan thì được công ty nhận đào tạo đã là 1 cơ hội rất tốt rồi (công ty uy tín đào tạo bài bản).

- Mới ra trường lương cơ bản 7 triệu là quý lắm rồi, đi làm người ta thấy mình có tiềm năng, chủ động trong công việc dần dần người ta mới lên lương... Thời buổi này kiếm tiền không phải dễ đâu.

- Không biết bạn thực lực như thế nào thì mới ra trường lương 7 - 8 triệu cũng đúng mà. Nếu bạn làm tốt, thực lực bạn giỏi thì lương cao. Nhiều khi cái bằng đâu quyết định được tất cả.

Có bằng ĐH thôi chưa đủ, còn phải học thêm nhiều thứ khác nữa

Bên cạnh đó, nhiều người cũng khẳng định bằng ĐH không phải là tất cả để quyết định mức lương của một người mới ra trường. Bởi lẽ năng lực và các kỹ năng sống cũng cực kỳ quan trọng:

- Học là 1 chuyện, quan trọng là năng lực của em đến đâu.

- Học ĐH không phải là học lấy giấy, lấy bằng là được mà còn học kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp và kinh nghiệm sống cậu ơi.

- Học vừa thôi, cứ ra ngoài trải nghiệm đi vì mình học được rằng học trên trường chỉ là 1 phần thôi, kiến thức khác thực tế nhiều lắm ạ. Nên cố gắng ra ngoài vấp sớm càng tốt nha. Đây là quan điểm cá nhân của mình.

Trong đó đáng chú ý nhất phải kể đến một bình luận khá dài và cực kì có tâm. Người này vạch rõ những thứ mà mỗi sinh viên mới ra trường cần có để có thể sống tốt ở môi trường công sở :

"Trường nào cũng quan trọng đấy, nhưng quan trọng hơn là học thế nào.

1. Em muốn làm về lĩnh vực gì thì phải có kiến thức về lĩnh vực đó, nó gọi là kiến thức cứng.

2. Bên cạnh kiến thức cứng thì em phải có kỹ năng mềm, khả năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, đối nhân xử thế... khéo léo.

3. Thời kỳ 4.0 rồi nên phải bắt buộc có kỹ năng tin học, tối thiểu là văn phòng, word , excel, Pp ... Biết xài smartphone.

4. Thời buổi hội nhập rồi, kinh tế phẳng, vậy nên càng cần khẳng định mình hơn, nhất là khi các doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam ta cạnh tranh, mình cũng cần có chút ngôn ngữ.

Ngoài ra thì học ở trường bất kể là NEU, BKA hay FTU hay kể cả HMU đi chăng nữa thì yếu tố học ở trường cũng chỉ là rất nhỏ, ngoài ra còn rất nhiều người thầy, thầy xã hội, thầy internet, thầy idol,... Và cả chính những vấp ngã cũng là những cái để rút kinh nghiệm.

Bên cạnh đó thì mới ra trường, điều quan trọng nhất đó là va vấp, kinh nghiệm. 2 năm đầu, không nên quá đòi hỏi mức lương. Đủ sống. 7 - 10 triệu hiện tại với 1 sinh viên mới ra trường cũng vẫn sống tốt trên Hà Nội, nói là đủ thì chẳng biết thế nào là đủ. Sau 2 năm, có tích lũy nhiều rồi, chăm chỉ, cơ hội thăng tiến sẽ đến, có thể đến sớm đến muộn và đến bao nhiêu phụ thuộc vào bản thân của chính em.

Một vài quan điểm cá nhân và 1 chút sự từng trải. Chia sẻ để các em luôn cố gắng nỗ lực phấn đấu"

Nữ sinh có học lực trung bình nghĩ mức lương 7 - 8 triệu sau khi ra trường là không xứng đáng, dân tình chia phe tranh cãi - Ảnh 2.

Chủ thớt nên học thêm tiếng Anh đi rồi tính tiếp

Tuy nhiên nhiều người còn để ý đến một chi tiết khác trong bài đăng là việc nữ sinh này viết sai 1 từ tiếng Anh rất cơ bản. Đáng lẽ là profile thì cô lại viết thành profine. Đây chính là lý do càng nhiều người khuyên cô nên học tiếng Anh đi rồi mới tính chuyện ra trường hoặc tiền lương :

- Cái "profine" kia thì cứ lo học đi đã

- Mới năm 2 thôi lo học đi. Chị học cao học đang làm lương 3,5 triệu đây. Chăm hoạt động đi thực tập học tiếng Anh đi. "Profine" thì lương 7 triệu là đủ ăn rồi.

- Quả "profine" thì anh chốt 7 triệu rưỡi cho xông xênh. Còn không thì em nên học tập và tích luỹ kinh nghiệm thật tốt để làm đẹp profile của em lên thì em sẽ có nhiều cơ hội hơn nhé.

- "Profine" bạn như này học thêm 4 - 5 năm nữa thì lương may ra 7 - 8 triệu nhé!

Ảnh minh hoạ

https://kenh14.vn/nu-sinh-co-hoc-luc-trung-binh-nghi-muc-luong-7-8-trieu-sau-khi-ra-truong-la-khong-xung-dang-dan-tinh-chia-phe-tranh-cai-20220505093853302.chn

Theo SA

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên