MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nữ sinh THỦ KHOA KÉP giành 7 kỳ học bổng loại A của ĐH top đầu: Từng "cãi lời" cha mẹ, khóc như mưa vì áp lực và thay đổi vì 1 CÂU NÓI

18-01-2022 - 16:49 PM | Sống

Nữ sinh THỦ KHOA KÉP giành 7 kỳ học bổng loại A của ĐH top đầu: Từng "cãi lời" cha mẹ, khóc như mưa vì áp lực và thay đổi vì 1 CÂU NÓI

Con đường đến thành tích thủ khoa kép với 8 kỳ học bổng liên tiếp, trong đó có đến 7 kỳ loại A của Ngoan không êm đềm như bề ngoài.

Đặng Thị Ngoan tốt nghiệp xuất sắc ngành kép Ngôn ngữ Anh và Kinh tế Quốc tế, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội (ULIS) năm 2019, với GPA đạt 3.78. Cô cũng giành học bổng hầu hết loại A (một kỳ loại B) ở cả 8 kỳ đại học.

Con đường chạm đến thành công của Ngoan trên thực tế không hề dễ dàng gì. Cô gái sinh năm 1997 từng phải "cãi lời" cha mẹ để được theo đuổi ngành học yêu thích, khóc như mưa trước áp lực deadline... Nhưng vượt lên tất cả những chướng ngại vật ban đầu đó, nữ sinh Bắc Ninh đã nỗ lực hết mình và đạt được thành tích khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Nữ sinh THỦ KHOA KÉP giành 7 kỳ học bổng loại A của ĐH top đầu: Từng cãi lời cha mẹ, khóc như mưa vì áp lực và thay đổi vì 1 CÂU NÓI - Ảnh 1.

Trời không chịu đất thì đất phải chịu trời, NHƯNG...

Ngoan kể, bố mẹ luôn muốn con gái chọn Học viện An Ninh hoặc Sư phạm 1 cho ổn định và dễ xin việc. Mâu thuẫn của cô và bố mẹ, vì thế bắt đầu xuất hiện và càng lúc càng căng thẳng, trong suốt thời gian tìm trường, chọn ngành.

ULIS không phải lựa chọn đầu tiên của Ngoan nhưng lại là lựa chọn cuối cùng. Trong khi đó, nguyện vọng của cô là học ngành Ngôn ngữ và sau này làm một công việc cho mình thỏa sức sáng tạo.

"Trong suy nghĩ của bố mẹ, ngôi trường mà mình chọn thật chẳng có tương lai gì, nghe cứ thấy... thất nghiệp và không ổn định cho lắm. Nhưng quả thật, mình là một đứa không có định hướng nghề nghiệp, không có ý định rõ ràng rằng sau khi ra trường mình sẽ làm gì. Ngay từ đầu mình chọn ngành Ngôn Ngữ Anh chỉ đơn giản là vì mình thích tiếng Anh và mình suy nghĩ rất đơn giản là có tiếng Anh thì sẽ có việc", Ngoan chia sẻ.

Cuối cùng, trời không chịu đất thì đất phải chịu trời, Ngoan được theo học ngành học và ngôi trường mình yêu thích với cam kết: Sẽ quyết tâm học thật tốt, thật chăm, kiếm học bổng, ra trường có ngay việc làm và thậm chí có thể phụ giúp bố mẹ về tài chính.

Tuy nhiên, chỉ mới học kì đầu, nữ sinh này đã phải nhận "trái đắng": "Học kỳ đầu tiên tại ULIS mình thực sự choáng váng trước khối lượng deadline của một sinh viên năm nhất. Mình cũng tự ti vì các kỹ năng tiếng Anh của mình không bằng các bạn. Mình nhiều lần gọi về nhà khóc lóc rằng con không theo được, con quá mệt mỏi rồi".

Nữ sinh THỦ KHOA KÉP giành 7 kỳ học bổng loại A của ĐH top đầu: Từng cãi lời cha mẹ, khóc như mưa vì áp lực và thay đổi vì 1 CÂU NÓI - Ảnh 2.

Trong khoảng thời gian thật nhiều khó khăn đó, cô gái Bắc Ninh đã "vin" vào một câu nói của mẹ mà cô đã nghe không biết bao nhiêu lần: "Dù có phải bán máu cũng phải cho ba chị em ăn học đàng hoàng". Ngoan tự nhủ, mình phải học làm sao để không lãng phí một giọt mồ hôi công sức nào của bố mẹ và để khi nhìn lại không phải hổ thẹn với bản thân mình.

Gia đình không khá giả, cũng không có truyền thống khoa bảng gì. Có lẽ vì vậy mà bố mẹ rất nghiêm khắc trong chuyện học hành của chị em Ngoan. Cũng vì lẽ đó mà cô gái luôn ý thức được rằng học không chỉ cho riêng bản thân, mà còn cho giấc mơ còn dang dở của bố mẹ.

Ngoan chia sẻ: "Chuyện mâu thuẫn giữa bố mẹ và con cái có lẽ chẳng phải chuyện riêng của nhà ai. Vì sự khác biệt thế hệ mà chúng ta đã từng cho rằng bố mẹ mình thật bảo thủ, thật cố chấp, thật khắc nghiệt với mình; từng cảm thấy bất mãn, ngột ngạt, bức bối trong chính ngôi nhà của mình. 

Nhưng dù biết rằng bố mẹ chỉ muốn điều tốt đẹp nhất cho con, thì mình vẫn phải có chính kiến, phải sống cuộc đời của chính mình thôi. Hãy chọn cách thương lượng, và nỗ lực để chứng tỏ những lựa chọn của mình không phải sự bồng bột nhất thời. Phải chứng tỏ mình có thể sống độc lập, sống tốt, và sống có chính kiến".

Xác định được mục tiêu ngay từ năm thứ nhất đại học, cô bạn đã lập kế hoạch học tập từ sớm và duy trì thành tích luôn ổn định. Ngoan giành học bổng ở 8 kỳ tại Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Ngoan đã làm điều đó như thế nào?

1. TÌM HIỂU TIÊU CHÍ ĐẠT HỌC BỔNG

Ngay khi trở thành tân sinh viên ULIS, Ngoan đã tìm hiểu về các tiêu chí để đạt được học bổng của trường. Ở trường, học bổng được xét dựa trên 2 tiêu chí: Điểm trung bình học kỳ + điểm rèn luyện. Mỗi ngành học sẽ có một số lượng học bổng nhất định (với ngành kép của mình là 2 suất/kỳ) và sẽ được xét từ trên xuống dưới dựa trên 2 tiêu chí kể trên. Có 3 loại học bổng là A, B, C tương ứng với mức tiền sẽ nhận được.

2. ĐẶT MỤC TIÊU CỤ THỂ

Ngoan luôn cố gắng đặt ra mục tiêu rất cụ thể cho bản thân ở đầu mỗi học kỳ để nhìn vào đó mà cố gắng. Với từng môn, sau khi đã học được một vài tuần đầu, cô sẽ ước lượng khả năng của bản thân ở môn đó và đặt ra mục tiêu về điểm tổng kết của môn, ví dụ Tiếng Anh 1A: B+, Toán cao cấp: A+, Triết 1: B+...

Ngoan cố gắng tất cả các môn đều phải được từ B trở lên và không phải học lại bất cứ môn nào, đồng thời cũng học đủ hoặc hơn số tín chỉ cần thiết của kỳ đó chứ không để dây dưa sang kỳ khác. Ngoan cũng lập 1 bảng, ghi mục tiêu và kết quả đạt được cho mỗi học kỳ để thấy mình đã làm được những gì, cần cố gắng những gì.

Nữ sinh THỦ KHOA KÉP giành 7 kỳ học bổng loại A của ĐH top đầu: Từng cãi lời cha mẹ, khóc như mưa vì áp lực và thay đổi vì 1 CÂU NÓI - Ảnh 3.

3. KHÔNG COI THƯỜNG BẤT CỨ MÔN NÀO

Có nhiều bạn thường chú ý và ưu tiên các môn chuyên ngành hơn là các môn chung như Triết, Tư tưởng, Đường lối, Thể dục... Nhưng với Ngoan, cô coi trọng tất cả các môn này như nhau và đều cố gắng đi học đầy đủ và nghiêm túc. Vì khi đã đặt mục tiêu đạt học bổng thì mỗi tín chỉ, không cần biết là của môn nào, đều ảnh hưởng đến điểm trung bình học kỳ của mình và chỉ cần một môn điểm thấp là sẽ kéo xuống rất nhiều.

4. ỨNG CỬ LÀM CÁN SỰ LỚP

Khi làm cán sự bạn sẽ có trách nhiệm hơn với môn học đó, ít nhất cũng phải đi học đầy đủ để còn điểm danh cả lớp. Làm ban cán sự lớp đồng nghĩa với nhiều việc hơn nhưng cùng với đó là bạn sẽ được thầy cô ưu ái hơn, ít nhất theo quan sát của Ngoan là vậy.

Ngoan đã từng làm lớp trưởng một số lớp môn chung, công việc phải làm là giúp thầy cô điểm danh trước giờ học, phân chia nhóm, thu bài tập của cả lớp... và đổi lại các bài kiểm tra của mình thầy cô đều có nâng điểm (ít nhất là 1-2 điểm tùy theo bài làm của mình). Cô thực sự cảm thấy đây là một việc hết sức hữu ích.

5. THAM GIA HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA VỪA ĐỦ

Vừa đủ đối với Ngoan chính là đủ để được cộng điểm hoạt động ngoại khóa khi tính điểm rèn luyện. Ngoan cho rằng, cô không bài xích các hoạt động ngoại khóa mà ngược lại rất khuyến khích mọi người tham gia nếu có thời gian. Còn với Ngoan, cô ưu tiên các công việc làm thêm, thực tập để có thêm kinh nghiệm và thu nhập ngay từ khi còn đi học nên chỉ tham gia một số hoạt động nhất định.

Nữ sinh THỦ KHOA KÉP giành 7 kỳ học bổng loại A của ĐH top đầu: Từng cãi lời cha mẹ, khóc như mưa vì áp lực và thay đổi vì 1 CÂU NÓI - Ảnh 4.

6. CÂN BẰNG HỌC TẬP VÀ LÀM VIỆC

Ngoan có công việc làm thêm từ khoảng năm 2 nhưng mình không vì mải kiếm tiền mà bỏ bê học hành. Cô cũng luôn có thời gian biểu nghiêm ngặt dành cho việc học và luôn ưu tiên việc học trên hết (vì cô biết khi đã ra trường rồi có muốn chuyên tâm học hành cũng không được nữa). Ngoan học vào các buổi không có tiết học trên trường và buổi tối từ 8h -11h.

Ngoan luôn cố gắng tập trung cao độ để có thể hoàn thành hết việc học trong khoảng thời gian nhanh nhất và có thời gian dành cho công việc làm thêm.

8 học kỳ của Ngoan tại ULIS cô đều được điểm trung bình xuất sắc (3.6 trở lên) và mặc dù số tiền học bổng không phải quá lớn (khoảng 4tr5-5tr5) nhưng Ngoan coi đó là minh chứng cho sự nỗ lực của mình.

"Mình đã làm tròn lời hứa với bố mẹ và những cam kết đối với bản thân. Mình tự hào vì đã chọn ULIS và sống trọn 4 năm thanh xuân với mái trường ấy", Ngoan nói.

Với những bạn còn đang băn khoăn khi bước vào môi trường đại học, Ngoan nhắn nhủ: "Các bạn khi đã lựa chọn thì hãy cố gắng hết sức mình. Hãy động viên bản thân và đừng ngần ngại nhờ đến sự trợ giúp của bạn bè, thầy cô và những người đi trước. Có thể sẽ có một lúc nào đó bạn hối hận với lựa chọn của bản thân, bạn rẽ ngang sang một lối đi khác, nhưng chừng nào còn bước đi trên con đường đã chọn, hãy luôn can đảm và bền chí".

https://afamily.vn/nu-sinh-thu-khoa-kep-gianh-7-ky-hoc-bong-loai-a-cua-dh-top-dau-tung-cai-loi-cha-me-khoc-nhu-mua-vi-ap-luc-va-thay-doi-vi-1-cau-noi-20220117181426236.chn

Theo Hạ Uyên

Nhịp sống Việt

Trở lên trên