TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nữ thủ lĩnh "đội quân" 200 y bác sĩ chi viện Bắc Giang: "Nắng nóng không làm khó được tinh thần chúng tôi"

01-06-2021 - 14:18 PM | Sống

Dưới nắng nè gay gắt của Bắc Giang, nhiều y bác sĩ trong trang phục bảo hộ cấp 4, cấp 6, kiệt sức, ngất xỉu khi đang lấy mẫu xét nghiệm.

Ngày 31/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn gặp mặt và động viên đoàn 200 y bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí (Quảng Ninh) sau 2 tuần chi viện tỉnh Bắc Giang dập dịch.

BSCKII. Nguyễn Thị Ngọc Điệp, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí, Trưởng đoàn cho biết các y bác sĩ đã nửa tháng xa nhà. Họ rất nhớ nhà, nhưng tinh thần chung vẫn luôn vững vàng và đầy quyết tâm.

Những ngày đầu đến Bắc Giang, đoàn có 200 cán bộ nhân viên y tế gồm các bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý và cả nhân viên kỹ thuật. Tuy nhiên, hiện tại, các hộ lý đã được rút về nên còn 162 người.

Nữ thủ lĩnh đội quân 200 y bác sĩ chi viện Bắc Giang: Nắng nóng không làm khó được tinh thần chúng tôi - Ảnh 1.

BSCKII. Nguyễn Thị Ngọc Điệp, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí (Ảnh: Bộ Y tế)

Cả đoàn được tiếp đón nhiệt tình, sắp xếp nơi ăn chốn ở chu đáo. Đồng thời, được bố trí 2 lần xét nghiệm PCR âm tính và đều đặn 5 ngày được test nhanh 1 lần. Hiện tại, đoàn hỗ trợ cho huyện Việt Yên lấy 15.000 mẫu/ngày. 

Khó khăn lớn nhất với các nhân viên y tế chính là thời tiết nắng nóng. Thời điểm làn sóng Covid-19 thứ 3 cận Tết, trời lạnh, đội ngũ y bác sĩ mặc bộ phòng hộ cấp 4, cấp 6 cảm thấy rất vừa. 

"Còn hiện tại, dưới cái nóng 37 - 38 độ tại Bắc Giang, chúng tôi mặc đồ bảo hộ may là chỉ choáng chứ chưa ngất. Nhưng cái nắng nóng không làm khó được tinh thần cả đội", chị nói.

Đội đã bố trí thời gian triển khai công việc từ sáng sớm đến trưa nắng nóng sẽ nghỉ và chiều tối tiếp tục, có khi làm đến đêm. Ngoài ra, nhờ sự động viên từ các cấp lãnh đạo và quần chúng nhân dân, từ những chiếc bánh mì, cốc nước mát cũng đủ động lực để các chiến sĩ áo trắng tiếp tục chiến đấu.

Nữ thủ lĩnh đội quân 200 y bác sĩ chi viện Bắc Giang: Nắng nóng không làm khó được tinh thần chúng tôi - Ảnh 2.

Nhân viên y tế xuyên trưa lấy mẫu xét nghiệm cho người dân (Ảnh: Bộ Y tế)

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao tinh thần cống hiến, tận tuỵ và chuyên nghiệp của đoàn 200 y bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí. Thứ trưởng cho biết, thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục điều động sinh viên từ các trường Đại học, Cao đẳng y dược đến Bắc Giang tham gia truy quét thần tốc. 

Trước đó, ngày 15/5, đáp lại lời đề nghị hỗ trợ dập dịch của UBND tỉnh Bắc Giang, đoàn cán bộ y bác sĩ của Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã lên đường thực hiện nhiệm vụ.

Chỉ sau chưa đầy 24 tiếng nhận được thông tin hỗ trợ, Sở Y tế Quảng Ninh và bệnh viện đã thần tốc điều động số người phù hợp, chuẩn bị đủ vật tư sinh phẩm, hoá chất để đáp ứng đủ yêu cầu xét nghiệm nhanh nhất. Đoàn gồm những người ưu tú, có chuyên môn cao và kinh nghiệm trong công tác dập dịch trước đó. 

Nữ thủ lĩnh đội quân 200 y bác sĩ chi viện Bắc Giang: Nắng nóng không làm khó được tinh thần chúng tôi - Ảnh 3.

Theo Minh Nhân

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên