MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nửa đầu năm, sản xuất khởi sắc, xuất khẩu tăng trưởng ấn tượng

23-06-2024 - 14:55 PM | Thị trường

Qua nửa đầu năm 2024, chúng ta chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ của nền sản xuất trong nước để phục vụ cho sự tăng trưởng nhanh chóng của xuất khẩu.

Sản xuất công nghiệp khởi sắc rõ nét

Theo nhận định của các chuyên gia, trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới diễn biến phức tạp, khó lường, tình hình kinh tế - xã hội của đất nước ta vẫn duy trì xu hướng tích cực, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát trong tầm kiểm soát, các cân đối lớn được đảm bảo.

Bộ Công thương vừa phát đi thông tin vui mừng về kết quả hoạt động sản xuất và thương mại của nước ta trong 6 tháng đầu năm. Trong đó đặc biệt nhấn mạnh về sự phục hồi mạnh mẽ của nền sản xuất trong nước để phục vụ cho sự tăng trưởng của xuất khẩu.

Cụ thể, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) toàn ngành ước tăng 7,1% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, đặc biệt là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo với IIP 6 tháng tăng 7,8%; ngành sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí tăng 12,9%.

Nửa đầu năm, sản xuất khởi sắc, xuất khẩu tăng trưởng ấn tượng- Ảnh 1.

Sản xuất phục hồi mạnh mẽ

Điều đáng mừng là chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trưởng ở 55/63 địa phương. Một số địa phương có chỉ số IIP đạt mức tăng khá do ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng cao so với cùng kỳ năm trước.

Đơn cử, theo Sở Công Thương TP.HCM, tình hình sản xuất công nghiệp, hoạt động thương mại trên địa bàn Thành phố 6 tháng đầu năm 2024 tiếp tục tăng trưởng khá mạnh với mức 5,5% so với cùng kỳ. Trong đó, chỉ số sản xuất của 4 ngành công nghiệp trọng điểm (hoá dược - cao su - nhựa; cơ khí; chế biến lương thực thực phẩm; sản xuất điện tử) tăng 4,7%.

Trước bước phát triển đầy triển vọng của nền sản xuất công nghiệp, lãnh đạo Bộ Công thương thông tin, trong nửa cuối năm, Bộ này tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp để duy trì đà tăng trưởng hoạt động công nghiệp. Trong đó đặc biệt tập trung vào việc khơi thông sản xuất, nâng cao tổng cầu, đẩy mạnh tiêu dùng và xuất ; đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, rà soát các tồn đọng để sớm đưa vào vận hành các công trình dự án trọng điểm trong lĩnh vực điện, dầu khí, công nghiệp chế biến, chế tạo, khoáng sản...

Xuất khẩu tăng cao

Nông sản tiếp tục là điểm sáng về tốc độ tăng trưởng xuất khẩu, tăng gần 19% so với cùng kỳ năm . Các thị trường cơ bản có sự phục hồi tốt, trong đó nổi bật là thị trường Hoa Kỳ chiếm 28% tổng kim ngạch xuất khẩu, tiếp đến là thị trường Trung Quốc tăng 10,2%, Hàn Quốc tăng 12,8%...

Một trong những điểm sáng của bức tranh kinh tế thời gian qua chính là xuất khẩu. Trong nửa đầu năm 2024, xuất khẩu phục hồi mạnh mẽ, kim ngạch xuất khẩu ước đạt gần 190 tỷ USD, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm trước. Rõ ràng so với mức cùng kỳ năm 2023 giảm 11,3% thì đã có sự tăng trưởng ấn tượng và có vẻ như những khó khăn của doanh nghiệp đã dần được đẩy lùi phía sau và triển vọng nền kinh tế Việt Nam đang lấy lại nhịp độ tăng trưởng cao.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), xuất khẩu tăng ở các khu vực kinh tế và tăng cao ở nhóm doanh nghiệp trong nước, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài. 

Nửa đầu năm, sản xuất khởi sắc, xuất khẩu tăng trưởng ấn tượng- Ảnh 2.

Xuất khẩu tăng ở các khu vực kinh tế

Đáng lưu ý, xuất khẩu của nhóm chủ lực là công nghiệp chế biến chế tạo ước đạt xấp xỉ 160 tỷ USD, chiếm 84,63% tổng kim ngạch xuất khẩu và tăng 13,8% so với cùng kỳ năm 2023. Đáng chú ý, nhiều nhóm sản phẩm tăng cao như: máy ảnh, máy quay phim và linh kiện, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, sản phẩm chất dẻo, gỗ và sản phẩm gỗ.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá ước đạt gần 370 tỷ USD, tăng khoảng 16% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, cán cân thương mại hàng hóa tiếp tục thặng dư với xuất siêu ước đạt 8,4 tỷ USD. 

Dự báo về tình hình xuất khẩu nửa cuối năm, ông Nguyễn Bích Lâm - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê nhận định, hiện nay các nền kinh tế hàng đầu thế giới là đối tác thương mại lớn của nước ta đã kiểm soát được lạm phát và thị trường đang ấm lên, hàng tồn kho giảm mạnh. Hơn thế nữa, càng về cuối năm, nhu cầu nhập khẩu hàng hóa lại càng tăng mạnh. Đây là điều kiện thuận lợi để nước ta tăng trưởng xuất khẩu thời gian tới.


Theo Kate Trần

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên