MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nước châu Á rúng động về vụ việc tống tiền phụ huynh: Phát nước tẩm ma túy cho học sinh, thủ đoạn quá nham hiểm

16-04-2023 - 10:10 AM | Tài chính quốc tế

7 học sinh uống chai nước miễn phí đã báo cáo các triệu chứng bất thường và có kết quả dương tính với ma túy.

Sự việc rúng động Hàn Quốc

Vào tuần trước, những chai nước miễn phí đã được một quầy hàng phát cho học sinh tại Daechi-dong - một quận ở cùng Gangnam của Seoul với hàng nghìn trường luyện thi sau giờ học và được biết đến là trung tâm giáo dục tư nhân của Hàn Quốc.

Thức uống được phát trên đường bởi 4 người và được quảng cáo là để tăng cường trí nhớ và tập trung. Tuy nhiên sau đó người ta phát hiện ra, đồ uống lại được pha với ma túy và thuốc lắc.

7 học sinh uống chai nước miễn phí đã báo cáo các triệu chứng bất thường và có kết quả dương tính với ma túy.

Theo cách sát, đối tượng đã phát đồ uống miễn phí cho học sinh, đổi lại các em phải để lại thông tin liên lạc của cha mẹ. Sau đó, đối tượng tống tiền phụ huynh với khoảng 100 triệu won (gần 1,8 tỷ VNĐ), đe dọa rằng nếu không nhận được tiền, họ sẽ báo cảnh sát những đứa trẻ vì tội sử dụng ma túy.

4 nghi phạm đã khai rằng họ không biết rằng đồ uống có chứa ma túy. Họ khai rằng họ chỉ đang đi làm bán thời gian sau khi đọc thông báo tuyển người trên mạng.

Quá trình điều tra cho thấy các nguyên liệu được nhập từ Trung Quốc về. Đường dây đã chuẩn bị 100 loại đồ uống có tẩm ma túy, trong đó 10 chai được phân phát cho học sinh.

Bị cáo buộc đứng sau kế hoạch này, 2 nghi phạm họ Gil và họ Kim đã bị cảnh sát bắt giữ cuối tuần trước.

Nước châu Á rúng động về vụ việc tống tiền phụ huynh: Phát nước tẩm ma túy cho học sinh, thủ đoạn quá nham hiểm - Ảnh 1.

Cảnh sát bắt giữ các nghi phạm

Số người nghiện ma túy ngày càng tăng

Tờ The Korea Herald nhận định, đáng ngạc nhiên khi đây không phải là đần đầu tiên ma túy gây ra một vụ việc rúng động tại khu phố sang trọng này ở Hàn Quốc. Theo các báo cáo, vào năm ngoái, phụ huynh đã phát hiện một số người phát kẹo tẩm ma túy cho học sinh gần cổng trường và gần các địa điểm học thêm đông đúc ở Gangnam.

Sau vụ việc kinh hoàng nhắm vào các học sinh, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã ra lệnh nghiêm khắc, huy động mọi khả năng để triệt phá tổ chức phân phối và buôn bán ma túy cũng như truy tìm và thu hồi tới cùng số tiền thu được từ những tội ác đó.

"Đây là một vụ việc gây sốc và ảnh hưởng đến học sinh trung học," người phát ngôn của tổng thống Lee Do-woon trích lời chỉ đạo của tổng thống cho biết.

Văn phòng tổng thống cho biết, Cơ quan Cảnh sát Thủ đô Seoul sẽ điều tra vụ việc. Bắt đầu từ đầu tuần này, cảnh sát đã được cử tới 710 trường trung học cơ sở và trung học phổ thông trên khắp Seoul từ 3-5 giờ chiều để ngăn chặn bất cứ tội phạm ma túy nào nhắm vào thanh thiếu niên.

Tờ The Korea Herld nhận định, vụ việc cho thấy sinh viên trẻ tuổi ngày càng dễ tiếp xúc với tội phạm liên quan đến ma túy. Hiện tại, Hàn Quốc đang phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn để kiểm soát tội phạm liên quan đến ma túy trong thế hệ trẻ khi ma túy ngày càng trở nên phổ biến.

Jeon Kyoung-soo, người đứng đầu Viện Tội phạm Ma túy Hàn Quốc, nói với The Korea Herald: "Bây giờ không phải là lúc để tranh luận ai đã dùng ma túy ai không dùng mà là vạch ra một kế hoạch chi tiết dài hạn về cách ngăn chặn dòng ma túy tràn vào đất nước..."

"Vì một số học sinh đã uống đồ uống này nên chúng tôi phải ngăn chặn chúng trở thành những người sử dụng ma túy trong tương lai thông qua các chương trình giáo dục phù hợp," ông Jeon nói thêm.

Ngăn chặn buôn lậu ma túy

Khi tội phạm ma túy không có dấu hiệu giảm bớt, Yoon Heung-hee, giáo sư tại khoa nghiên cứu về nghiện ma túy và rượu của Đại học Hansung, nhấn mạnh lại quan điểm về sự cần thiết của các chính sách nghiêm ngặt để kiểm soát ma túy xâm nhập vào đất nước.

Giáo sư Yoon cảnh báo rằng ma túy đang hoành hành trong xã hội và kêu gọi chính phủ tìm kiếm các chính sách có thể ngăn chặn buôn lậu ma túy ngay từ đầu.

"Ví dụ, máy dò an ninh sân bay không thể phát hiện một số lượng nhỏ ma túy có trọng lượng dưới một gam. Điều này đang trở thành mối lo ngại ngày càng tăng vì nhiều người buôn lậu ma túy theo cách này và phát tán chúng vào xã hội", Yoon nói.

Theo Duy Anh

Thể thao văn hóa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên