TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nước tiêu thụ vàng lớn thứ hai thế giới sẽ tăng mua trở lại trong cuối năm 2018

03-08-2018 - 14:56 PM | Thị trường

Với chính sách hỗ trợ tăng thu nhập cho người nông dân của chính phủ, Hội đồng Vàng thế giới (WGC) dự báo nhu cầu tiêu thụ vàng của Ấn Độ sẽ cải thiện trong 6 tháng cuối năm 2018, sau khi giảm 6% trong nửa đầu năm.

Chính sách tăng giá thu mua nông sản và miễn trừ các khoản vay cho lĩnh vực nông nghiệp sẽ giúp cải thiện nhu cầu mua vàng tại khu vực nông thôn trong nửa sau 2018, ông Somasundaram PR, Giám đốc quản lý nghiệp vụ của WGC, tại thị trường Ấn Độ cho hay.

Nước tiêu thụ vàng lớn thứ hai thế giới sẽ tăng mua trở lại trong cuối năm 2018 - Ảnh 1.

Sẽ có nhiều yếu tố thuận lợi để Ấn Độ tăng mua vàng trong nửa cuối năm 2018. Ảnh: Business Insider

Tháng 7, chính phủ Ấn Độ đã nâng giá thu mua một số nông sản trong vụ Hè, như gạo và bông. Theo giới phân tích, động thái này nhằm xoa dịu tâm lý cho hàng triệu người dân nghèo trước cuộc tổng tuyển cử vào năm tới.

Việc Ấn Độ tăng mua vàng sẽ là yếu tố hỗ trợ tích cực cho giá kim loại quý này trên toàn cầu. Hiện tại, 2/3 nhu cầu mua vàng tại nước này xuất phát từ khu vực nông thôn với vai trò là phương tiện tích trữ tài sản truyền thống.

Trong quý I/2018, nhu cầu tiêu thụ vàng của Ấn Độ giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 187,2 tấn, do giá vàng nội địa tăng vọt khi đồng rupee suy yếu, WGC cho hay. Tuy nhiên, Hội đồng vẫn duy trì dự báo tiêu thụ vàng của nước này sẽ cao hơn 700 – 800 tấn so với năm ngoái (763,4 tấn). Trong một thập kỷ qua, Ấn Độ tiêu thụ trung bình 840 tấn/năm.

Ngoài ra, nhu cầu đầu tư vàng tại Ấn Độ trong nửa đầu năm 2018 giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 71,6 tấn do thị trường chứng khoán đang mang lại lợi nhuận cao hơn vàng, Hội đồng cho hay. Dự báo trong hai quý cuối năm, nhu cầu đầu tư vào vàng sẽ vẫn chịu áp lực vì sức hấp dẫn của USD đang rất lớn trước khả năng Fed tăng lãi suất thêm hai lần trong năm nay.

Ngược lại, nhu cầu mua trang sức vàng sẽ tăng vì có nhiều ngày trong những tháng cuối năm được xem là ngày đẹp để tổ chức đám cưới, ông Somasundaram cho biết. Vàng là một phần quan trọng trong của hồi môn của cô dâu và cũng là món quà phổ biến trong các lễ cưới tại Ấn Độ.

Theo Phan Vũ

Người đồng hành/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên