MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nước vo gạo: Chất tẩy rửa không tốn một đồng mà hầu như tất cả chúng ta đều lãng quên

25-01-2023 - 11:16 AM | Sống

Là một nguyên liệu đến từ tự nhiên, nhưng ít ai biết rằng, nước vo gạo chính là một thành phần giá trị mà chúng ta có thể lợi dụng để lau dọn các đồ vật trong nhà một cách đơn giản, dễ dàng và vô cùng sạch sẽ.

Khi nói đến việc dọn dẹp, chúng ta sẽ nghĩ đến vô vàn cách và dụng cụ khác nhau. Nhưng tất nhiên không có gì là miễn phí cả, chúng ta đã phải chi trả rất nhiều cho chúng.

Tuy nhiên, một gợi ý hay ho cho bạn với một cách dọn vô cùng hiệu quả, không dùng hóa chất và đặc biệt là không mất một đồng nào cả.

Là một nguyên liệu đến từ tự nhiên, gạo là thứ chúng ta không thể sống thiếu được. Nhưng ít ai biết rằng, nước vo gạo chính là một thành phần vô cùng có giá trị mà chúng ta có thể lợi dụng để lau dọn các đồ vật trong nhà một cách đơn giản, dễ dàng và vô cùng sạch sẽ.

Nước vo gạo: Chất tẩy rửa không tốn một đồng mà hầu như tất cả chúng ta đều lãng quên - Ảnh 1.

Thay vì việc đổ bỏ đi một cách lãng phí phần nước vo gạo trước khi nấu, thì bạn nên biết nước vo gạo chứa rất nhiều tinh bột và các khoáng chất trên bề mặt gạo.Vì thế chúng có rất nhiều tác dụng hữu ích.

Giờ đây việc bạn cần làm là giữ chúng lại trong một dụng cụ chứa và dùng nó làm chất tẩy rửa thay cho các hóa chất mà bạn đang mất tiền sử dụng lại gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nước vo gạo có thể dùng để rửa bát, lau chùi nhà bếp, các vật dụng trong gia đình...

Lời khuyên dùng nước vo gạo để lau chùi và làm sạch đồ đạc này đã được các chuyên gia khẳng định hiệu quả. Và bạn yên tâm là nó vô cùng tốt, không có bất kì tác dụng phụ nào đâu nhé.

Tuy nhiên, có một điều là nước gạo sẽ không làm sạch được hoàn toàn đồ dính mỡ. Chất tẩy rửa phân tán dầu và chất béo có tính kiềm, độ pH từ 8 trở lên. Mặt khác, nước gạo có tính axit nhẹ, với độ pH chỉ khoảng 6. Vì vậy nó sẽ không thực sự hữu ích khi tẩy rửa đồ dùng dính mỡ.

Chất tẩy rửa có tính axit rất tốt trong việc làm sạch các khoáng chất, chẳng hạn như màng nước cứng hoặc vết gỉ sét nhẹ. Vì vậy, chắc chắn đi đến thị trấn với nước vo gạo trên cửa nhà tắm, đồ đạc nhà bếp, bồn cầu bằng gốm, chảo và dụng cụ bằng đồng hay bất cứ thứ gì khác mà bạn có thể thường làm sạch bằng giấm hoặc chanh. Mặc dù nước gạo chỉ có tính axit rất nhẹ, nhưng để an toàn, bạn có thể tránh sử dụng nó với các bề mặt có thể bị phá hủy bởi chất tẩy rửa có tính axit, như đá và vữa không nung.

Do đó hãy nên nhớ chỉ dùng nước vo gạo để tẩy rửa những đồ không dính mỡ, như đồ dùng trong gia đình, bồn tắm, bồn rửa bát... Và nên nhớ nước vo gạo cũng mang tính axit nên hãy tránh việc tẩy rửa những đồ vật dễ bị gỉ sét.

Cách làm nước vo gạo để tẩy rửa

Nước vo gạo: Chất tẩy rửa không tốn một đồng mà hầu như tất cả chúng ta đều lãng quên - Ảnh 2.

Ngâm một bát gạo trong nước, lấy tay vò gạo cho đến khi nước có màu sữa đục. Lọc lấy nước riêng và gạo riêng. Gạo đó bạn có thể dùng để nấu cơm luôn mà không cần rửa lại. Còn chỗ nước vo gạo bạn vừa lấy được, sử dụng một miếng vải sạch nhúng đẫm nước và lấy nó mang đi lau chùi, làm sạch bề mặt, đồ vật bạn muốn thôi.

Nếu bạn không dùng hết hoặc có quá nhiều nước vo gạo nhưng hôm nay không dùng đến. Bạn có thể tiết kiệm chúng bằng cách cho vào một bình kín, đậy nắp và cho vào tủ lạnh lưu trữ. Hãy nhớ là chỉ để được tối đa một tuần thôi nhé.

Chỉ với một vài bước vô cùng đơn giản mà quen thuộc đó, chị em chúng ta lại học thêm cho mình một cách tẩy rửa vô cùng hữu ích, vừa sạch, an toàn lại không tốn chi phí rồi đó.

Theo Nhật Anh

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên