MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ở tuổi trung niên, người có phúc đều "sở hữu" những thói quen tốt để tạo nền tảng cho tuổi già này: Hãy tự rèn bản thân để nửa đời sau được an yên

20-09-2021 - 23:15 PM | Sống

Ở tuổi trung niên, người có phúc đều "sở hữu" những thói quen tốt để tạo nền tảng cho tuổi già này: Hãy tự rèn bản thân để nửa đời sau được an yên

Thói quen của một người thường quyết định chất lượng cuộc sống của người đó.

Một người có thói quen sống tốt chắc hẳn cuộc sống hiện tại của anh ta khá ổn định và có một tương lai tương sáng. Đôi khi, thói quen không chỉ đơn giản là một hành vi đơn giản hàng ngày mà nó còn là biểu hiện của thái độ sống của con người.

Ở tuổi trung niên, người có phúc đều sở hữu những thói quen tốt để tạo nền tảng cho tuổi già này: Hãy tự rèn bản thân để nửa đời sau được an yên - Ảnh 1.

Thói quen là biểu hiện của thái độ sống. Những thói quen tốt sẽ giúp bạn tận hưởng cuộc trọn vẹn và tích cực hơn mỗi ngày. Ảnh: Internet

Từng có một cặp anh em sinh đôi như vậy, anh cả rất thích thể thao và đặc biệt chú ý đến sức khỏe của cơ thể, luôn đặt thân thể lên hàng đầu. Em trai chỉ quan tâm đến việc kiếm tiền, không có thói quen tốt, ngày ba bữa cũng không ăn đúng giờ.

Trong những năm đầu tiên sau khi bước vào xã hội, người em trai có cuộc sống tốt anh của mình, vì anh ấy đã dồn hết tâm sức vào công việc và không để ý đến thể trạng. Mặc dù cuộc sống của người anh không được tốt cho lắm nhưng anh luôn chú trọng đến sức khỏe của gia đình và bản thân.

Khi hai anh em bước vào tuổi trung niên, khoảng cách giữa hai người ngày càng lớn. Có thể bạn nghĩ rằng người em có cuộc sống hạnh phúc và thành công hơn người anh. Nhưng thực tế là anh trai lại có cuộc sống tốt hơn em mình.

Tại sao lại có sự đảo lộn như vậy? Đó là do người em không chăm sóc cơ thể của mình. Mới 40 tuổi, anh đã bị bạo bệnh, giờ chỉ có thể ở nhà dưỡng bệnh. Ngược lại, nhờ chú trọng đến cơ thể, người anh ngày càng vững vàng tiến bước, không chỉ có sức khỏe tốt mà vị trí của anh ở nơi làm việc cũng ngày càng cao.

Thói quen sinh hoạt ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống. Quan trọng hơn, điều này sẽ không gây ảnh hưởng ngay lập tức, nhưng sẽ cho bạn phản hồi vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

Ở tuổi trung niên, nếu bạn có những thói quen tốt này sẽ tạo nền tảng "huy hoàng" cho tuổi già.

1. Kết hợp giữa làm việc và nghỉ ngơi sẽ có tuổi già an nhàn

Ở tuổi trung niên, người có phúc đều sở hữu những thói quen tốt để tạo nền tảng cho tuổi già này: Hãy tự rèn bản thân để nửa đời sau được an yên - Ảnh 2.

Nghỉ ngơi và làm việc hợp lý để có hiệu quả làm việc cao hơn. Ảnh: Internet

Trước khi sương bốc hơi, mọi người phải dậy để làm việc kiếm tiền. Nhưng khi đêm về, mọi người phải về nhà, nghỉ ngơi.

Kiếm tiền là điều cần thiết trong cuộc sống hằng ngày. Trên đời này, thứ trung thành nhất không phải là con người, mà là tiền bạc, dù có lạnh lùng thì nó vẫn sẽ đồng hành bên bạn. Và nghỉ ngơi vào ban đêm, điều này đặc biệt quan trọng. Trong thế giới trần tục, điều quan trọng hơn tiền bạc chính là sức khỏe. Chỉ cần có sức khỏe và nghị lực thì có thể làm tốt mọi công việc.

Hãy "kết hợp làm việc và nghỉ ngơi", đến lúc làm việc thì phải chăm chỉ, đến lúc nghỉ ngơi thì phải nghỉ ngơi thật tốt. Do đó, những người chú trọng cả sức khỏe và tiền bạc sẽ không có cuộc sống tồi tệ khi về già.

2. Công việc là sự nghiệp cả đời, đạt được "tiền đồ ổn định" có cuộc sống tốt hơn

Ở tuổi trung niên, người có phúc đều sở hữu những thói quen tốt để tạo nền tảng cho tuổi già này: Hãy tự rèn bản thân để nửa đời sau được an yên - Ảnh 3.

Những người đạt được "tiền đồ ổn định" sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn. Ảnh: Internet

Đối với công việc, nếu bạn muốn sống một cuộc sống trọn vẹn và hạnh phúc, chỉ có hai lựa chọn: một là "làm công việc mình thích" và hai là "làm cho mình thích công việc mà mình đang làm". Cuộc sống rất thực tế và cơ hội gặp được công việc yêu thích là rất hiếm.

Nhưng suy nghĩ từ một góc độ khác, thay vì tìm kiếm công việc mình thích, chi bằng mình nên yêu thích công việc mà mình đang làm.

Công việc chính là sự nghiệp và đã là sự nghiệp của chính mình thì bạn nên có 1 sự chuẩn bị tốt, một khi đã bắt tay vào làm thì cố gắng làm tốt công việc đó. Đây chính là tính trách nhiệm cơ bản nhất đối với mỗi sự việc.

Mỗi giai đoạn của cuộc đời thực ra giống như một quá trình đi trên một "sợi dây", bước đi trên đó chúng ta không thể quá háo hức hay rụt rè, chỉ cần bước từng bước thật chậm thì chúng ta mới có thể bước sang sườn dốc bên kia của cuộc đời.

Sự khôn ngoan lớn nhất của một con người không phải là tùy ý mạo hiểm và làm một số việc vô nghĩa, mà là tiến bộ vững chắc trên đấu trường và trở thành một người "bước nhỏ".

Có thể bạn nghĩ rằng tốc độ của "bước nhỏ" là rất chậm. Tuy nhiên, bản chất của cuộc sống là một cuộc thi chạy marathon, và người có thể chạy đến cùng mới là người mạnh mẽ. Hầu hết những người chạy nhanh đều bị ngã ở giữa, nhưng chỉ có những người "chạy bước nhỏ", họ mới về đích.

3. Tiết kiệm tiền sẽ có gia đình hạnh phúc hơn

Ở tuổi trung niên, người có phúc đều sở hữu những thói quen tốt để tạo nền tảng cho tuổi già này: Hãy tự rèn bản thân để nửa đời sau được an yên - Ảnh 4.

Những người biết cách "tiết kiệm tiền" sẽ có một gia đình hạnh phúc hơn. Ảnh: Internet

Những thứ như tiền bạc, nói một cách nhẹ nhàng, được gọi là những thứ thô tục trần tục. Nói một cách dễ hiểu, nó là giấy thông hành của thế giới này, đủ để bảo vệ con người đi qua hàng ngàn ngọn núi và qua hàng ngàn vùng nước.

Là những người bình thường, thái độ của chúng ta đối với tiền bạc cần phải thận trọng và cân nhắc. Trước hết, bạn không được tự ý chấp nhận rủi ro với số tiền của mình. Thứ hai, không nên lãng phí tiền một cách mù quáng.

Chúng ta phải làm gì vào lúc này? Đó là hãy "tiết kiệm tiền" thật tốt, hãy để lại cho mình một dòng tiền hoạt động, và đừng để tiền của bạn hoàn toàn rơi vào trạng thái "bất hoạt".

Nhiều người cảm thấy tiết kiệm tiền là một hành vi bảo thủ và sáo mòn. Nhưng họ lại không biết rằng những người biết giữ tiền tiết kiệm sẽ tự tin hơn và có thể đối mặt với cuộc sống nghiệt ngã.

4. Nuôi dưỡng tâm hồn

Ở tuổi trung niên, người có phúc đều sở hữu những thói quen tốt để tạo nền tảng cho tuổi già này: Hãy tự rèn bản thân để nửa đời sau được an yên - Ảnh 5.

Điều quyết định tương lai của chúng ta không chỉ là tính cách, mà còn là tâm lý. Ảnh: Internet

Điều quyết định tương lai của chúng ta không chỉ là tính cách, mà còn là tâm lý.

Nếu bạn cảm thấy tính cách của mình khó thay đổi, thì bạn có thể cố gắng điều chỉnh tâm lý của bản thân. Tâm lý giống như một chiếc la bàn sẽ chỉ cho bạn một tương lai khác.

"Tương lai" ở đây có thể là tương lai tươi sáng hoặc tương lai tăm tối. Tất cả những điều này đều liên quan mật thiết đến tâm lý của bạn.

Có người lúc nào cũng buồn bã, suy nghĩ tiêu cực thì có tiền cũng chưa chắc đã có thể sống hạnh phúc. Do đó, khi bước vào tuổi trung niên, hãy là một người có thái độ sống tốt. Trạng thái tâm hồn tốt là bùa hộ mệnh của cuộc đời bạn, đủ để ban phước cho bạn hướng tới một cuộc sống nhiều màu sắc hơn.

Theo Aboluowang

Mai Ngọc

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên