MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Obama học được gì từ công việc đầu tiên trong đời: Múc kem ở quầy?

01-08-2016 - 16:04 PM | Sống

Để có được ngày hôm nay, nhiều người nổi tiếng phải trải qua khó khăn, vất vả. Chia sẻ về công việc múc kem phía sau quầy bar, tổng thống Obama cho rằng, trải nghiệm đó đã dạy ông những bài học giá trị.

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Khi còn là một thiếu niên ở Honolulu, Obama đã làm công việc đầu tiên trong kỳ nghĩ hè. Đó là múc kem tại quầy Baskin-Robbins.

Tổng thống Mỹ chia sẻ: “Khi đó, tôi ít quan tâm đến ý nghĩa công việc sẽ mang lại cho tương lai, thay vào đó, tôi luôn trăn trở về những điều có thể trở thành đòn bẩy cho sự nghiệp sau này. Công việc mùa hè đầu tiên của tôi không hề thu hút nhưng nó đã dạy tôi một số bài học có giá trị. Đó là trách nhiệm. Tôi có thể làm công việc khó khăn và cân bằng công việc với bạn bè, gia đình và nhà trường”.

CEO của HotelTonight - Sam Shank

Là Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập HotelTonight - ứng dụng hỗ trợ bạn đặt phòng khách sạn trực tiếp trên Android, Sam Shank đã có khởi đầu trong một ngành công nghiệp hoàn toàn khác so với công việc hiện tại. Ông từng là một thực tập sinh tại Hollywood và rất vất vả để tìm được chỗ đứng cho bản thân.

CEO HotelTonight bộc bạch: “Tôi vẫn luôn biết ơn khoảng thời gian ấy, mặc dù sự nghiệp của tôi đã rẽ sang một hướng khác. Bởi, dù là công việc gì đi chăng nữa, nó vẫn mang lại những kinh nghiệm nhất định trong cuộc sống”.

Chủ tịch Yahoo! - Maynard Webb

Maynard Webb là một nhân vật nổi bật trong làng công nghệ tại thung lũng Silicon. Ông từng là Giám đốc điều hành của eBay và đầu quân về Yahoo từ tháng 2/2012. Năm 12 tuổi, Maynard Webb từng đi giao báo. Công việc này đã giúp ông phát triển nhiều thói quen tốt, luôn làm việc hối hả và lịch sự - hai kỹ năng luôn gắn bó và giúp ích cho ông sau này.

Marcelo Claure – CEO Tập đoàn viễn thông Sprint (Mỹ)

Trở thành Giám đốc điều hành của một trong những công ty viễn thông lớn nhất của Mỹ không hề dễ dàng nhưng Marcelo Claure đã làm được điều đó. Ông chia sẻ, rất nhiều người đã giúp đỡ và tạo cơ hội cho ông từng bước đến thành công.

"Khi tôi nghĩ lại lúc bắt đầu sự nghiệp, nhiều bài học quý giá nhất mà tôi học được từ những người đã gặp. Họ đã cho tôi cơ hội, đầu tư vào giảng dạy và cung cấp các công cụ cần thiết để tôi có thể thành công. Tôi đã cảm ơn họ rất nhiều lần. Nhưng tôi biết, điều đó là chưa đủ. Vì vậy, tôi đã luôn luôn cố gắng làm theo họ, bằng cách “trao” cơ hội cho nhiều người khác”, Claure bổ sung.

“Host” CNBC: Jon Fortt

Làm trong thế giới phương tiện truyền thông không hề dễ dàng, và Jon Fortt cũng vậy. “Host” CNBC từng có khoảng thời gian khó khăn với công việc của mình.

“Máy fax chỉ là bài tập đầu tiên của tôi trong việc tìm kiếm một nguồn thông tin, ghi chú và vượt qua”, Fortt viết trên LinkedIn, “Bài tâp đó bắt buộc tôi phải gặp mọi người trong văn phòng nhưng họ quá bận rộn và dường như không ai nghe thấy câu hỏi của tôi. Nó buộc tôi phải vượt qua bản thân mình và ‘mặt dày’ tìm hỏi những người có kinh nghiệm hơn”.

Đầu bếp Marcus Samuelsson

Marcus Samuelsson sinh ra tại Ethiopia, từng nhận giải thưởng James Beard và xuất hiện trên Top Chef Masters, cũng như Iron Chef Mỹ. Đầu bếp nổi tiếng từng “thực tập nghề” trên chiếc thuyền đánh cá của chú. Đây là khoảng thời gian đã cho ông những bài học quý giá nhất, cũng như định hướng Marcus nghề nghiệp sau này.

“Trong khi những đứa trẻ khác học về xe gắn máy, động cơ ngoài hoặc làm việc trên máy bay mô hình thì tôi lại học cách nếm, ngửi và nấu ăn”, Marcus chia sẻ trên LinkedIn.

Nữ diễn viên Chelsea Handler

Người đẹp Chelsea có một khởi đầu hết sức khiêm nhường. Cô từng làm bồi bàn tại Los Angeles và luôn cố gắng hoàn thành tốt công việc. Mặc dù phục vụ bàn không phải là công việc vui vẻ, thậm chí rất khó khăn và có thể ảnh hưởng đến học tập nhưng kinh nghiệm thu lại được cũng không ít.

“Tôi chưa bao giờ là một bồi bàn tuyệt nhất, nhưng tôi luôn đáp ứng yêu cầu khách hàng và trả lời có”, Handler chia sẻ trên LinkedIn và khẳng định, cuộc sống, thói quen từ ngày đó đã ăn sâu vào máu. Nữ diễn viên luôn cố gắng phát huy chúng.

Nguyễn Nguyễn

Trí Thức Trẻ/Cheatsheet

Trở lên trên